TRANH CHẤP VỀ ĐẤT ĐAI

Chủ đề   RSS   
 • #343210 08/09/2014

  TRANH CHẤP VỀ ĐẤT ĐAI

  Mong mọi người giải đáp giúp tôi tình huống sau đây:

  Năm 2007, ông A cho ông B mượn (thuê) 1 mảnh đất ruộng, S=2000m2. Hai bên thỏa thuận miệng, không có văn bản. Theo đó, thời gian mượn (thuê) là 5 năm, ông B trả cho ông A số tiền 1.000.000đ/năm. Trong thời gian này, ông B có mượn sổ đất đai và nhờ ông A ký vào 1 văn bản nào đó (ông A không nắm được chính xác nội dung văn bản). Hiện tại, sổ đất này không biết ai đang giữ. Ông B nói là 1 nhân viên xã nào đó giữ, hơn 1 năm nay, không trả lại. Ông A yêu cầu ông B lấy về, trả lại nhưng ông B ko thực hiện. Ông A hỏi xã, hỏi phòng tài nguyên huyện thì 2 đơn vị này đều nói bên kia giữ.

  Năm 2012, dự án mở đường đi qua mảnh đất trên. Năm 2013, có chính sách đền bù. Ông A hỏi ra thì ubnd xã trả lời là toàn bộ diện tích đất trên là đất công, trên đó ông B đang làm 1 trang trại nuôi gà, cá. Số tiền đền bù 30% diện tích đất từ dự án, bây giờ nằm trong ngân quỹ của xã. Phần đất còn lại (vẫn còn nằm trong quy hoạch giải tỏa, đền bù) ông B có nói là đã thuê lại của xã thời gian 5 năm hoặc 25 năm( theo ông B cho biết). Số tiền đóng thuế đất hằng năm tới thời điểm hiện tại, ông A vẫn nộp cho ngân sách xã.

  1. Có vấn đề mờ ám trong việc chuyển mục đích sử dụng đất của chính quyền xã và ông B?

  2. Người giữ sổ đất có vi phạm pháp luật trong việc giữ giấy tờ trái phép của người khác?

  3. Căn cứ nào trong việc chính quyền xã (lớn hơn là chính quyền huyện) cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ruộng thành đất công, sau đó cho ông B thuê để làm trang trại? Nếu có thì tại sao không đưa ra bất cứ 1 văn bản vd: văn bản xin chuyển mục đích sử dụng đất của ông A (đất ruộng không được phép chuyển mục đích sử dụng), đơn trả lại đất của ông A cho chính quyền, quyết định thu hồi đất của chính quyền, thông báo thu hồi đất tới ông A, quyết định hỗ trợ trong việc thu hồi đất cho ông A.

  4. Nếu muốn kiện ra tòa án thì thứ tự: yêu cầu ông B trả lại hồ sơ đất, yêu cầu chính quyền xã hoặc huyện cung cấp văn bản trả đất (hoặc đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất), sau đó mới nộp đơn lên Tòa án? Trong trường hợp ông B hoặc người giữ hồ sơ đất, văn bản liên quan không trả lại, cung cấp cho ông A thì ông A có quyền nộp đơn yêu cầu công an cấp xã, huyện, tỉnh can thiệp hay không?

   
  2739 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận