Tranh chấp thừa kế của ngoại

Chủ đề   RSS   
 • #4658 24/10/2008

  jimmytran84

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp thừa kế của ngoại

  Xin kính chào quý luật sư,

  Tôi có một vấn đề về giải quyết tranh chấp thừa kế di sản. Bà ngoại tôi qua đời có để lại một căn nhà cho  4 người con. Vì căn nhà do công sức của ông ngoại và bà ngoại mà có, tuy nhiên mẹ của tôi (là con gái duy nhất) là người chăm sóc và phụng dưỡng bà ngoại tôi lúc sinh tiền.

  Khi bà mất, có để lại di chúc, theo đó căn nhà được chia làm 2 phần(1 phần của ông ngoại, 1phần của bà ngoại). 1 phần của ông ngoại thì chia đều cho cả 4 người con, còn phần của bà ngoại thì chia hết cho mẹ của tôi. Tuy nhiên,vì mẹ tôi cũng không muốn bán căn nhà kỉ niệm này nên cũng không mấy quan tâm đến tờ di chúc.

  Chính vì điều này, những người anh em khác âm mưu đi làm tờ thừa kế di sản. Mà theo đó, căn nhà sẽ được chia ra đều làm 4 phần và gạ mẹ tôi ký tên. Vì mẹ tôi cũng lớn tuổi, không rành về pháp lý và cũng không cảnh giác, lúc đó tôi lại đang đi học xa.

  Động thái tiếp theo, những người anh em này tìm mọi cách để đuổi mẹ tôi và tôi ra khỏi nhà bằng mọi phương cách và thủ đoan.Giờ đây, tôi muốn thay mẹ mình thưa ra tòa án dân sự để tìm sự công bằng. Xin quý luật sư cho tôi hỏi:

  1- Tờ di chúc của bà ngoại tôi để lại có còn giá trị pháp lý khi kiện tụng không ?

  2-  Khi tôi đưa ra kiện tụng ở tòa án, tôi có phải chịu mức phí nào không? Và khoảng bao nhiêu?

  3-  Nếu khi tòa xét xử bán căn nhà để chia ra, nhưng khi có người đến mua thì những người cậu trong gia đình tôi sẽ không đón tiếp thậm chí nhục mạ họ để họ từ bỏ ý định mua nhà (theo như lời hăm dọa của họ) thì tôi phải giải quyết như thế nào? Liệu tòa án có biện pháp nào cưỡng chế để bán căn nhà và đứng ra chia số tài sản này và chuyển về tài khoản của mẹ tôi không? Nếu có thì có cần lệ phí không, và lệ phí là bao nhiêu?

  4- Hiện nay, vợ của cậu tôi đã nhiều lần hăm dọa, nhục mạ mẹ tôi khi tôi vắng nhà. Vì lý do thân cô thế cô (tôi không ở cùng với cha) cho nên hai mẹ con phải rất nhịn nhục. Nay tôi muốn làm một tờ đơn gửi ra công an phường để đề phòng có chuyện bất trắc xảy ra với mẹ tôi khi tôi vắng nhà, có thể vui lòng hướng dẫn giúp tôi ?

  5-  Nếu sau khi vụ xét xử đã xong, nếu vì không thỏa mãn có thể có những vấn đề liên quan đến sự an toàn của mẹ tôi khi tôi vắng nhà ( trường hợp trả thù ). Có thể cho tôi một gợi ý để có tôi có thể yên tâm hơn không?

  Cuối cùng, thật sự tôi vừa mới ra trường và chỉ đi làm được vài tháng, hiện nay tôi và mẹ cuộc sống cũng rất chật vật. Nên nếu có thể xin cho tôi biết nếu tôi thưa kiện thì mức án phí tôi phải đóng trước là bao nhiêu? Phí nhờ luật sư là bao nhiêu?. Xin vui lòng cho tôi biết để có thể tìm cách chuẩn bị

  Xin chân thành gửi lời cảm ơn và tri ân đến quý luật sư cùng đội ngũ tư vấn đã xem và hỗ trợ cho tôi đối với những vấn đề này.     

  Trẩn Khoa Nguyên                                                                                                                                                                                                                                                                                        

   
  5559 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #4659   23/10/2008

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 723 lần
  Lawyer

  Nếu bà ngoại bạn chết chưa quá 10 năm, mẹ bạn có thể khởi kiện để xin hưởng thừa kế theo di chúc.

  tiền dự nạp án phí trong vụ kiện tranh chấp thừa kế tùy thuộc vào giá trị phần yêu cầu được chia, trị giá càng lớn án phí càng nhiều. Tôi chỉ đưa ra một vài con số để bạn tham khảo :

  - trị giá phần xin hưởng 100 triệu dự nạp án phí 2,5 triệu.

  - trị giá phần xin hưởng 200 triệu dự nạp án phí 4,5 triệu.

  - trị giá phần xin hưởng 500 triệu dự nạp án phí 9 triệu.

  - trị giá phần xin hưởng 1 tỷ dự nạp án phí 14 triệu.

  - trị giá phần xin hưởng 2 tỷ dự nạp án phí 15 triệu.

  Tiền thù lao của luật sư tùy theo cong việc va uy tín của luật sư nen bạn phải trực tiếp hợp đồng với luật sư về giá cả.

  Khi án có hiệu lực pháp luật, bạn làm đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan thi hành án, nơi đây có biện pháp để thực hiện  cho bạn.

  Bạn nên trình báo với công an nếu có việc đe dọa đến tính mạng của mẹ bạn.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư NGUYỄN-ĐÌNH-HÙNG, Giám-Đốc công ty luật TNHH PHÚ THỌ Trụ sở : số 3 Đào nguyên Phổ phường 4 Quận 11 thành phố Hồ chí Minh

Điện thoại : 08.9551149 Email : tvpl_ls.nguyendinhhung@yahoo.com.vn