Tranh chấp ranh giới đất

Chủ đề   RSS   
 • #342844 06/09/2014

  calun.minhtu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp ranh giới đất

  Chào luật sư, 

  Sự việc của gia đình tôi như sau: Gia đình tôi được thừa kế phần đất của ba tôi, khi ông mất cách đây 12 năm. Phần đất của ba tôi là được thừa hưởng từ ông ba nội cho và đã đứng tên quyền sử dụng đất trước khi mất. Nay nhà tôi muốn rào phần đất của gia đình mình thì gặp sự cản trở của các Cô bác của tôi. Họ muốn gia đình tôi chừa ra 2m ngang đường đi vô nhà chính của dòng họ vì nhà chính thờ cúng nằm phía trong nhà tôi (Tuy nhiên, trước và sau nhà thờ chính vẫn có 2 đường lớn đã bê-tông hóa dẫn thẳng vào nhà). Sau nhiều lần thoả thuận thì gia đình tôi đồng ý để 2m đường đi (Ngang qua sân nhà tôi) với điều kiện:

  - Đường đó vẫn thuộc quyền sở hữa của nhà tôi;

  - Đường chỉ tồn tại khi nhà thờ chính còn và có người trong thân tộc sống tại đó. Nếu không ai trong thân tộc ở và nhà thờ không còn thì sẽ rào lại;

  - Không tranh chấp phần đất gia đình tôi được thừa kế từ ba tôi (Vì họ cho rằng nhà tôi có được phần đất từ việc làm sai qui định chứ không phải được thừa kế từ ba tôi)

  Nay tôi muốn hỏi Luật sư việc để đường đi đó có gây trở ngại, bất lợi gì cho gia đình tôi về sau này, khi gia đình tôi muốn sử dụng mảnh đất đó? Họ có khả năng gây khó, tranh chấp với nhà tôi được nữa không? Và nếu đường đi đó để về lâu dài có bị coi là đất chung, đưa làm của công mà không còn thuộc quyền sở hữu của nhà tôi không ạ?

  Tôi xin chân thành cảm ơn lời giải đáp của Luật sư.

   
  3125 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #344006   12/09/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Khi bạn đồng ý để đường đi chung thì có nghĩa đã phát sinh một thỏa thuận giữa bạn với những người khác. Sau này bạn muốn sử dụng đường đi chung phải xem có liên quan gì đến thỏa thuận đó không, ngoài ra những người kia cũng có quyền viện dẫn nội dung đã thỏa thuận để cản trở.

  - Đất của bạn đã được cấp sổ đỏ thì về mặt pháp luật, nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu của bạn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải trường hợp nào chính quyền địa phương cũng hành xử đúng trong các các trường hợp tranh chấp đất đai, chưa kể báo, đài đã đăng nhiều mảnh đất được cấp sổ đỏ sai quy định, thậm chí cấp nhiều hơn 01 sổ đỏ trên cùng diện tích. Gặp trường hợp như vậy xử thể sẽ hết sức nhiêu khê.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com