tranh chấp ranh giới

Chủ đề   RSS   
 • #411780 31/12/2015

  luan_dnotan

  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:30/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tranh chấp ranh giới

  tôi tên lê khắc luân. hiện nay gia đình tôi gặp vấn đề tranh chấp đất đai như sau: gia điình tôi có mảnh  đất khai hoang từ năm 1986. chúng tôi sử dụng canh tác trồng cây cà phê chiều ngang dài 14m mặt đường . năm 1995 đo đạc địa chính tiến hành đo đạc lập hồ sơ.

  hiện trạng hiên nay gia đình vẩn canh tác cà phê. tuy nhiên hai gia đình liền kề bán đất cho người khác, có ký giáp ranh với gia đình tôi, nhưng không tiến hành cắm mốc củ thể. đến nay hộ gia đình mua đất liền kề xây nhà lấn chiếm phần đất của gia đình tôi. song sổ đỏ của gia đình tôi bị sai. chỉ có 10m mặt đường trong khi thực địa canh tác là 14m. gia đình liền kề trước đây là 18m đả chuyển nhượng 10m, sau đó lại tiếp tục chuyển nhượng 9m4 . tổng 2 lần chuyển nhượng là 19m4 ( sổ củ là 18m) . hộ bên cạnh là 26m nhưng nay làm sổ lên tới 32m

  mong các anh, chị, cô, bác. chỉ giúp cách để gia đình tiến hành sửa đổi đủ thực địa. chủ đất củ củng không chịu đứng ra để phân chia ranh giới giáp ranh.

  vậy gia đình tôi phải tiến hành như thế nào. tôi xin cảm ơn rất nhiều

   
  2886 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #411795   31/12/2015

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi trao đổi như sau:

  Thứ nhất: Về diện tích thửa đất gia đình bạn

  Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ nhưng diện tích mặt tiền đường chỉ có 10 m trong khi đó diện tích thực tế mà gia đình bạn được quyền sử dụng là 14 m. Như vậy, vấn đề đặt ra là tại sao tại thời điểm gd bạn được cấp GCN không có thắc mắc hay khiếu nại gì? Trong sổ mục kê hiện tại ghi diện tích là bao nhiêu? Nếu trong sổ mục kê sổ địa chính có ghi đúng diện tích thực tế như gia đình bạn hiện nay sử dụng thì tiến hành việc đăng ký biến động. Tuy nhiên, do tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận gia đình bạn không thắc mắc hay khiếu nại gì đối với diện tích thửa đất do cấp thiếu nên hiện nay việc đăng ký biến động tương đối khó thực hiện.

  Thứ hai: Về thủ tục đăng ký biến động

  Theo đó Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định về Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  “…4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:
  …c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;…”

  Căn cứ theo quy định này thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai với phần diện tích đất tăng thêm.

  Thủ tục đăng ký biến động đất đai được quy định chi tiết tại Nghị đinh 43/2014 hướng dẫn một số điều của Luật đất đai 2013.

  “1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động.

  2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau đây:

  a) Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất;

  b) Trường hợp đăng ký thay đổi diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, tầng cao, kết cấu, cấp (hạng) nhà hoặc công trình xây dựng mà không phù hợp với giấy phép xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin phép thì gửi phiếu lấy ý kiến của cơ quan quản lý, cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

  c) Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật;

  d) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường; thông báo cho người sử dụng đất ký hoặc ký lại hợp đồng thuê đất với cơ quan tài nguyên và môi trường đối với trường hợp phải thuê đất;

  đ) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã….”

  Thứ ba: Giải quyết tranh chấp do bị lấn chiếm

  Theo quy định của luật đất đai 2013 thì bạn có thể làm đơn yêu cầu UBND huyện giải quyết hoặc tiến hành việc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu gia đình bên cạnh trả lại diện tích đã lấn chiếm (nếu có).

  Trân trọng!
   

  Cập nhật bởi Anlhk33-DLU ngày 31/12/2015 08:36:29 SA

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |