Tranh chấp nhà

Chủ đề   RSS   
 • #409362 11/12/2015

  nhanfro9999

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp nhà

  Căn nhà của tôi là do ba mẹ cùng đứng tên nhưng ba tôi lại thương anh 2 tôi hơn còn mẹ tôi thì thương tôi. anh 2 tôi là người con bất hiếu hay cãi nhau vs ba mẹ nhưng ba tôi vẫn thương anh 2 nhiều hơn tôi. ba mẹ tôi sống với nhau không hạnh phúc giống như nhiều gia đình khác vì ba tôi hay nghe lời bên nhà nội tôi và bên nội tôi cũng thương anh 2 tôi hơn tôi. mẹ tôi có đề nghị với ba tôi là sau khi mẹ tôi mất hay tôi có gia đình riêng thì căn nhà hiện giờ chuyển cho tôi đứng tên vì mẹ tôi tin tôi có khả năng và điều kiện kinh tế báo hiếu ba mẹ tôi hơn anh 2 tôi vì tôi được học hành tới nơi tới chốn. thu nhập của tôi với vợ tương lai của tôi 1 tháng ít nhất 15 triệu. còn anh 2 tôi thì vợ con mình còn lo không xong mỗi tháng phải xin ba mẹ tôi thêm 2 triệu để chi tiêu. vì vậy mẹ tôi rất sợ vì ba tôi thương anh 2 tôi hơn nên sẽ không đồng ý sang tên căn nhà chung của ba mẹ cho tôi và sợ ba tôi với vợ chồng anh 2 tôi sẽ cùng nhau đuổi 2 mẹ con tôi ra khỏi căn nhà dù có đứng tên của mẹ tôi.( đất thì bên nội tôi chia cho ba mẹ tôi sau khi ba mẹ tôi lấy nhau khoảng 8 năm, còn tiền xây nhà thì mẹ tôi bỏ 100% tiền xây bằng với công sức lao động vất vả dành dụm mấy năm mới xây được). chuyện gia đình tôi là như thế nên tôi muốn hỏi luật sư là 2 mẹ con tôi phải làm như thế nào mới lấy được quyền lợi của mình? nếu ba và vợ chồng anh 2 tôi có kiện ra tòa vì không muốn chia đôi hoặc sang tên căn nhà cho tôi theo ý của mẹ tôi mà 2 mẹ con tôi còn bị đuổi ra khỏi nhà thì tòa án sẽ xử như thế nào? ai sẽ thắng kiện? nếu thắng kiện thì 2 mẹ con tôi sẽ được những gì? còn ba và vợ chồng anh 2 tôi sẽ như thế nào? 
      kính mong quý luật sư sẽ giúp đỡ cho gia đình tôi trong vụ tranh chấp nhà cửa này. cám ơn.

   
  3195 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #412983   12/01/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trước hết có một số vấn đề như sau:

  - Sự thương yêu của người này đối với người kia là dựa theo tình cảm mỗi người và pháp luật không có quyền can thiệp nên không thuộc lĩnh vực tư vấn pháp lý.

  - Sự hiếu thảo (có thể bao gồm cả báo hiếu) ở mức nào là do đạo đức, lối sống và mối quan hệ quyết định chứ điều kiện vật chất, trình độ học vấn không nhất thiết là yếu tố mang tính định đoạt hoặc là bao hàm tất cả. Hơn nữa, điều kiện vật chất của mỗi người cũng không  phải là bất biến.

   

  Về tài sản bạn nêu thì tôi có ý kiến như sau:

  - Tòa án chưa thụ lý, nhất là chưa ban hành phán quyết thì không ai có thể kết luận được người thắng-thua và mức độ thắng-thua trong vụ án.

  - Trừ khi bố mẹ bạn thỏa thuận khác, nếu không thì trên cơ sở thông tin bạn nêu, bố mẹ bạn mỗi người được hưởng 1/2 căn nhà. Pháp luật quy định nội dung này và tòa án (nếu thụ lý, giải quyết) cũng không có căn cứ làm khác đi. Vì vậy, bố và anh của bạn không có cơ sở để đuổi bạn và mẹ bạn ra khỏi nhà.  

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #419970   28/03/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 116 lần


  Theo như thông tin bạn đưa ra thì căn nhà đó là do ba mẹ bạn cùng đứng tên nên mọi quyết định liên quan đến căn nhà đó đều phải được sự đồng ý của cả bố và mẹ bạn. 

  Nếu như mẹ bạn muốn chuyển quyền sở hữu căn nhà đó cho bạn đứng tên thì phải đượ cả sự đồng ý từ bố bạn. Nếu không, trường hợp không may là khi mẹ bạn mất đi (không để lại di chúc) thì phần di sản mà mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Theo đó sẽ được chia đều cho các người là: bố bạn, bạn và anh trai bạn.

  Vì vậy, bạn và mẹ bạn không cần lo lắng về việc bố bạn hay anh trai bạn sẽ đuổi mẹ con bạn ra khỏi nhà vì họ không có quyền thực hiện việc đó.

  -----------------------------------------------------------------------------------

  Để được tư vấn trực tiếp bạn vui lòng liên hệ: Ms. Hoa - 01699966501

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com