Tranh chấp mua bán đất

Chủ đề   RSS   
 • #375089 19/03/2015

  Tranh chấp mua bán đất

  Chào luật sư! Cho tôi hỏi: Năm 2007 gia đình tôi có mua 01 thửa đất của ông A tại địa phương nơi đang cư trú, sau khi thỏa thuận và làm tất cả các thủ xong xuôi thì cuối năm 2007 gia đình tôi được biết bố đẻ của Ông A có đơn trình lên chính quyền địa phương rằng thửa đất của ông mang tên con trai và con dâu cụ (mang tên ông A và vợ) mà cụ không hề có ý kiến mà theo ông A ông là người con nuôi dưỡng cụ và giữa ông và cụ Trơn đã có thỏa thuận bằng miệng rằng cụ  cho ông A thửa đất ấy nhưng không có giấy tờ chứng minh, đến năm  2012 thì  cụ đã chết mà ko hề để lại di chúc về quyền thừa kế mảnh đất ấy cho bất kỳ ai trong 5 người con của cụ. Đến nay Tòa án nhân dân có gọi gia đình tôi đến với lý do chia tài sản thừa kế vì con trai cả của cụ (anh trai ông A) đã làm đơn kiện ông  A về số tài sản thừa kế là không đúng (rằng phải chia cho cả 5 người con chứ không phải của riêng ông A trong khi các anh em đều lập gia đình và định cư ở các nơi khác.

  Vậy tôi muốn hỏi Luật sư tư vấn cho tôi thửa đất mà gia đình tôi mua ấy có đúng không mà gia đình tôi muốn bảo vệ thửa đất ấy thì chúng tôi phải làm những gì?

  Mà Luật sư chỉ giúp cho tôi căn cứ vào những điểm vào và Điều nào của Luật nào, mong Luật sư trả lời chi tiết giúp tôi để tôi có thể chứng minh và bảo vệ được quyền lợi hợp pháp.

  Theo tôi được biết năm trước thời điểm năm 2002 thì nhà nước Việt Nam có Luật khuyến khích người dân tự đi kê khai và làm bìa đỏ với mảnh đất mà mình đang sinh sống lên ồng, sau năm 2002 thì Luật mới sửa đổi mà ông A đã đi kê khai và làm sổ đỏ thửa đất đó năm 2002.

  Nếu tôi muốn thuê luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình tôi phải làm những gì?

  Cảm ơn Luật sư!

   
  4350 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #375203   20/03/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Chào ông/bà!

  Với thông tin bạn nêu căn cứ các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005, Luật sư Dương Văn Mai, Công ty Luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho ông/bà như sau:

  Trước hết trong việc tranh chấp giữa anh chị em ông A với ông A là quan hệ về phân chia di sản thừa kế của bố ông A, ông/bà là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nên ông/bà đương nhiên sẽ được Tòa án mời tham gia vụ án.

  Trong trường hợp này thì giao dịch của ông/bà nếu đáp ứng được các quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hợp đồng này vẫn có giá trị pháp lý và quyền lợi của ông/bà vẫn được pháp luật bảo vệ.

  Điều 138. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Trong trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản giao dịch là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 257 của Bộ luật này.

  2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

  Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng của ông/bà không đúng với quy định về chuyển quyền sử dụng đất thì có thể xảy ra tình huống Hợp đồng bị tuyên vô hiệu - hâu quả là các bên hoàn trả lại nhau những gì đã nhận, tức là ông/bà phải trả lại thửa đất và được nhận lại tiền. Theo quy định tại Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005:

  Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

  Tuy vậy trong trường hợp này các anh chị em của ông A phải chứng minh được thửa đất đó thuộc quyền sử dụng của cha ông A và nằm trong khối di sản của cha ông A để lại.

  Hiện tại với các thông tin ông/bà nêu thì luật sư chưa thể tư vấn chi tiết hơn được, trên đây là phần tư vấn cơ bản, nếu cần hỏi tiếp ông/bà tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn để các luật sư cùng tư vấn hoặc nghe tư vân trực tiếp từ luật sư tại Công ty luật Bách Dương qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006281 nhánh số 4.

  Chúc ông/bà mạnh khỏe và bảo vệ được quyền lợi của mình.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  NhunNhunNhun (20/03/2015)
 • #375269   20/03/2015

  thienbinh90
  thienbinh90

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn,

  Chào Luật sư,

  Tôi có một vài quan điểm như sau, mong Luật sư góp ý thêm:

  Theo thông tin mà bạn cho biết, Ông A và Vợ ông A đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với thửa đất trên. Như vậy, Ông A và vợ ông A có quyền chuyển nhượng thửa đất và gia đình bạn có quyền mua.

  Như tư vấn của Luật sư Mai, khoản 2 Điều 138 Bộ Luật dân sự quy định:

  "Điều 138. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

  ....

  2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa."

  Theo tôi, việc cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cho ông A và vợ được xem là một quyết định. Và gia đình bạn không đáng phải chịu bất cứ thiệt hại nào từ quyết định đó. 

  Về hình thức của Hợp đồng chuyển nhượng, nếu việc chuyển nhượng thửa đất trên chưa đáp ứng hình thức theo quy định của pháp luật (phải được công chứng) thì khi có tranh chấp ra tòa thì Tòa án sẽ cho các bên một khoảng thời gian để thực hiện theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật dân sự:

  Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

  Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

  Tuy nhiên trong trường hợp này, gia đình bạn phải đạt được sự thỏa thuận với vợ chồng ông A.

  Gia đình bạn tham gia trong vụ án này với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhân tiện gia đình bạn cũng nên có yêu cầu độc lập: Yêu cầu Tòa án công nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn đối với thửa đất trên.

  Hi vọng những góp ý trên có thể giúp được bạn và gia đình.

  Chúc bạn và gia đình thành công.

  Nguyễn Văn Ân - CÔNG TY LUẬT TNHH SÀI GÒN Á CHÂU

  Mobile: +84 938431647;

  Email: annguyen@saigon-asialaw.com

   
  Báo quản trị |  
 • #375272   20/03/2015

  Vâng cảm ơn TVPL nhưng cho tôi hỏi thêm chút ạ
  Vùa rồi thì tòa án có gọi gia đinh tôi lên và có nói gia đình tôi chấp nhập đền bù bằng tiền của ông A với giá trị bằng với giá mua trước đây nhưng gia đình tôi không đồng ý họ có nói và đe dọa chúng tôi rằng nếu không nhận tiền đền bù thì khi tòa tuyên án gia đình tôi sẽ không nhận được bất kỳ đền bù gì mà ngược lại sẽ bị mất quyền sử dụng đất và phần đất đó sẽ bị trả lại cho con cả của cụ (bố ông A) 
  Nghe tòa nói vậy tôi rất lúng túng muốn hỏi TVPL trợ giúp cho tôi Vậy nếu trường hợp cơ quan chức năng cấp sai bìa đỏ cho ông A có trách nhiệm gì trong việc này không? và có bị sử lý gì không? mà trường hợp xấu nhất sảy ra mà gia đình tôi phải trả lại mảnh đất đó vậy khi gia đình tôi chưa nhận được đủ tiền thì toàn án có quyền tuyên an và lấy lại mảnh đất của gia đình tôi không? 
  Mong sớm nhận được hồi âm.
   
   
   
  Báo quản trị |  
 • #375348   21/03/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Vậy là tòa án cũng đang tìm cách hòa giải vụ việc này nhưng với cách nói đó thì dường như họ đang muốn ép gia đình bạn.

  Trường hợp này quan trọng nhất là giao dịch của gia đình bạn với ông A đó có hợp pháp hay không? Nếu giao dịch đó hoàn toàn hợp pháp thì quyền lợi của gia đình bạn vẫn có cơ sở được pháp luật bảo vệ.

  Trường hợp tòa án tuyên bản án bất lợi cho gia đình bạn thì gia đình bạn có quyền kháng cáo để giải quyết vụ việc theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự nhé.

  Rất tiếc luật sư chưa được tiếp cận với hồ sơ vụ việc nên với những thông tin bạn cung cấp luật sư chỉ có thể tư vấn cho bạn những nội dung cơ bản đó.

  Chúc bạn mạnh khỏe và cùng gia đình bảo vệ được quyền lợi ích hợp pháp của mình.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  NhunNhunNhun (23/03/2015)
 • #375533   23/03/2015

  Hôm nay vào lúc 9:13 AM

   

   
  Báo quản trị |  
 • #376321   27/03/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Giờ đây là quyết định của gia đình bạn, bạn và gia đình quyết định như thế nào hoặc có yêu cầu, để xuất gì thì có thể đề cập và yêu cầu cơ quan chức năng ghi nhận

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  NhunNhunNhun (27/03/2015)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281