TRANH CHẤP LỐI ĐI CHUNG BRVT

Chủ đề   RSS   
 • #410339 19/12/2015

  buithihiep1964

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:17/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TRANH CHẤP LỐI ĐI CHUNG BRVT

  Kính Gửi: Luật Sư

   

  Tôi xin tường trình sự việc như sau: Về nguồn gốc đất:

  Vào năm 1999 vợ chồng tôi mua lại của bà: Huỳnh Thị Đào Luynh với diện tích đất là: 170.8m2. Đã có giấy chứng nhận QSDĐ, thuộc tờ bản đồ số: 108: số thửa: 70; loại đất: Đất ở và đã có con đường hiện hữu, vì trước mặt nhà tôi cũng là phần đất của bà Huỳnh Thị Đào Luynh, vì khi tôi mua đất để xây dựng nhà ở thì bà Luynh có chừa đường đi cho hộ gia đình tôi là: chiều ngang 1.5m, nhưng trong quá trình sử dụng thì hai hộ đã xây dựng lấn đường đi là 0.4m, hiện tại chiều ngang của đường hẻm này chỉ còn 1.1m, sau đó bà Nguyễn Thị Hùng mua lại của bà Luynh và cất nhà lên vào năm nào tôi không nhớ,  khi bà Nguyễn Thị Hùng cất nhà thì đã xây dựng hết diện tích mà bà Hùng đã mua trong phạm vi đó, về phần đường đi bà Luynh không bán cho bà Hùng.    Nhưng khi làm giấy chứng nhận QSDĐ vào năm nào tôi không biết. Bà hùng đã tự ý đưa diện tích đường đi làm vào sở hữu của bà Hùng, khi có nhân viên đo đạc đất ở khu vực tôi đang sống. Tôi vô tình biết được gia đình bà Hùng đã lấy diện tích đường đi vào làm trong giấy chứng nhận QSDĐ của bà Hùng.

  Tôi có yêu cầu bà Hùng cắt diện tích đó ra khỏi giấy chứng nhận QSDĐ của bà Hùng. Có kiện ra UBND Xã và đã có sự hiện diện của bà Huỳnh Thị Đào Luynh, bà Luynh xác nhận diện tích đó không phải của bà Nguyễn Thị Hùng, có giấy cam kết và xác nhận của bà Huỳnh Thị Đào Luynh. Sau đó bà Hùng nói là lỡ làm giấy tờ rồi sợ làm thủ tục rắc rối nên vẫn để nguyên không chịu cắt ra khỏi giấy chứng nhận QSDĐ. Nhưng bà nói sẽ vẫn giữ nguyên hiện trạng đường đi và không tranh chấp. Vì nghĩ tình quan hệ hai gia đình là anh em họ hàng cùng nhau. Nên gia đình tôi vẫn chấp nhận. Và hai gia đình đã thống nhất đường đi này chỉ sử dụng để đi lại không phơi quần áo và lấn chiếm dùng vào mục đích riêng nào.

  Vào năm 2011 thì bà Nguyễn Thị Hùng bán phần đất lại cho gia đình ông Huỳnh Kim Cúc. Trước khi gia đình ông cúc mua lại thì đã có năm người trước đó hỏi mua, họ nghe hàng xóm và người môi giới nhà nói rằng đất có tranh chấp hẻm đường đi và không thuộc diện tích nhà bà Hùng và thương lượng không thành công. Nhưng gia đình ông Huỳnh Kim Cúc biết đất có tranh chấp mà họ vẫn đồng ý mua bán. Gia đình tôi không biết giao dịch  này, khi tôi biết được bà Nguyễn Thị Hùng bán đất lại cho người lạ mà không ở nữa. Để tránh xảy ra việc tranh chấp đường đi trước đây, gia đình tôi làm đơn kiện yêu cầu bà Hùng không được bán phần diện tích đất đường đi và cắt nó ra trong lúc làm giấy tờ sang nhượng lại cho người mới. Vì bà Hùng về quãng ngãi sống luôn, nên tôi không gặp được bà trong thời gian đó.

  Khi đến ngày họ giao dịch mua bán, tôi vô tình biết được , tôi đã gửi đơn kiện ra UBND Xã Phước Tỉnh yêu cầu họ can thiệp giúp gia đình tôi làm rõ phần diện tích đường đi trước khi họ sang nhượng lại cho gia đình  ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh. Có sự chứng kiến của bà Cao Thị Ngọc Lan – cán bộ tư pháp UBND Xã. Họ đã cấp tốc gọi điện lên Huyện Long Điền nơi diễn ra giao dịch mua bán của bà Nguyễn Thị Hùng và ông Huỳnh Kim Cúc yêu cầu họ dừng lại việc mua bán vì đất đang có tranh chấp.  Trong quá trình xử tại UBND xã gia đình tôi có trình bày sự việc với hai bên và cán bộ Xã. Bà Hùng đã đứng trước mặt hàng xóm nơi khu vực tôi sinh sống nói rằng bà chỉ bán cho ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh  phần diện tích nhà hiện hữu, không bán diện tích đường đi cho ông, Và có ghi giấy cam kết viết tay của bà Hùng cho gia đình tôi. Bà Hùng nói ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh  khi làm sổ thì cắt phần diện tích đó ra. Ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh đã đồng ý viết bản cam kết phần đường đi là đất công cộng và không được quyền tranh chấp đưa cho gia đình tôi,  nói gia đình tôi rút đơn để họ tiếp tục làm thủ tục mua bán.

  Trong quá trình sang tên  giấy chứng nhận QSDĐ ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh lại không cắt phần diện tích đường đi trên ra mà vẫn giữ nguyên như cũ của bà hùng trên giấy chứng nhận QSDĐ số BĐ  698227 với diện tích là 124.8m2; thuộc tờ bản đồ số 108; thửa đất số 59; loại đất: đất ở. Nhưng trong quá trình sinh sống ông Huỳnh Kim Cúc đã làm trái với lời cam kết dùng diện tích đường đi để phơi quần áo và những vải lau nhà gây mất mỹ quan đường đi. Gia đình tôi đã góp ý nhiều lần nhưng họ vẫn không nghe. Và nói rằng đó là đất của ông Huỳnh Kim Cúc và họ có quyền sử dụng. ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh chỉ cho gia đình tôi đi nhờ đường đi của họ. Ông Huỳnh Kim Cúc còn có hành vi ( đã 3 lần) hành hung gia đình tôi, kêu bạn bè đến trước nhà tôi đe dọa, đòi đánh gia đình tôi và đập phá đồ trước cổng nhà gia đình tôi. Gia đình tôi có nhờ sự can thiệp của Công An Xã và hàng xóm làm chứng.

  Sau hai lần hòa giải ở ấp không thành công. Ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh yêu cầu xin được xây dựng thêm ra phần đất đường đi là 0.5m, chiều dài : 16m. Gia đình tôi không đồng ý vì ông cúc làm trái cam kết khi mua lại nhà.

  Sau đó ông nộp đơn kiện ra UBND xã. Sau hai lần hòa giải tại xã, gia đình tôi vẫn không chấp nhận yêu cầu của ông Huỳnh Kim Cúc. Ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh lại nộp đơn kiện ra Tòa Án Huyện Long Điền với một yêu cầu khác là yêu cầu tòa giải quyết công nhận diện tích đường hẻm ngang 1.5m, dài khoảng 16m thuộc thửa số 59, tờ bản đồ số 108 Xã Phước Tỉnh, Huyện Long Điền, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh.

  Trường Hợp Ông Lạng và Bà Hiệp không có lối đi nào khác , ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh sẽ dành lối đi ngang 01m, dài khoảng 16m cho Ông Lạng và Bà Hiệp, nhưng yêu cầu Ông Lạng và Bà Hiệp phải trả lại giá trị đất cho ông Huỳnh Kim Cúc Cùng vợ bà: Vũ Thị Ngọc Ánh theo giá thị trường. gia đình tôi không đồng ý và yêu cầu ông cúc giữ nguyên diện tích đường đi và tách phần đất như đã cam kết trước khi mua nhà của Bà Hùng.

  Xin hỏi Luật Sư vấn đề trên có hợp lý không và Căn cứ vào quy định nào của luật để đòi lại quyền được đi lối đi chung đó ạ? Xin Luật sư tư vấn góp ý kiến giúp gia đình tôi. để chúng tôi có hướng giải quyết tốt hơn.

  Rất mong sớm nhận được hồi âm của Luật Sư.

  Xin cảm ơn luật sư!

   
  8452 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #410480   21/12/2015

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Theo  hồ sơ nguồn gốc đất như bạn thông tin thì quyền sở hữu quyền sử dụng đất (kể cả hẻm) đã được nhà nước công nhận cho người đứng tên trên sổ đỏ. Người này có các quyền pháp luật quy định, trong đó có quyền chuyển nhượng. Vì vậy, về mặt pháp lý thì những người tham gia thực hiện các giao dịch đó là phù hợp với quy định pháp luật. Bây giờ tòa án đã thụ lý, bạn cần phải có chứng cứ để chứng minh việc chuyển nhượng diện tích hẻm là vi phạm thì mới có thể thuyết phục được tòa án ra phán quyết có lợi cho bạn. Đề nghị của chủ đất về việc để lối đi nhưng các bên sử dụng phải trả giá trị đất cũng là đề nghị phù hợp với pháp luật và thực tế cuộc sống.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #411967   02/01/2016

  Lamanh2268
  Lamanh2268

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 1 lần


  Thưa chuyên gia luật!

  Gia đình tôi và 1 gia đình khác đi chung 1 ngõ. Nhà tôi ở phía trong. Đất, nhà và ngõ chung này có từ mấy đời nay, đã được 2 gia đình tu sửa nhiều lần nên đã đẹp. Vừa qua nhà hàng xóm làm nhà xong thì tự ý đổ phế thải xây dựng ra để nâng cao ngõ đi chung đó (nâng cao hơn mặt ngõ cũ khoảng 60cm) làm phía trong ngõ nhà tôi cứ mưa là ngập, làm việc đi lạị rất khó khăn. Hơn thế nữa, gia đình kia xây tường bao và lợp mái tôn lấn chiếm ra ngõ đi chung khoảng 35cm. (Tường cũ vẫn còn 1 đoạn). Gia đình tôi đã nhiều lần để nghị gia đình hàng xớm kia phải hót hết phế thải xây dựng đã đổ ra ngõ đi chung, phá bỏ bức tường mới xây và mái tôn đã lấn chiếm ra ngõ đi chung... Nhưng nhà kia không thực hiện, chỉ đáp lại bằng cách chửi bới gia đình tôi...

  Chuyên gia luật cho tôi được hỏi:

  Gia đình kia có vi phạm luật đất đai không? Nếu vi phạm thì vi phạm vào điều luật nào? Tôi phải gửi đơn đến cơ quan nào để đề nghị giải quyết tranh chấp ngõ đi chung?

  Tôi kính xin chuyên gia luật tư vấn cho tôi!

  Tôi xin trân trọng cám ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #412599   08/01/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Sự việc này liên quan đến nguồn gốc đất hoặc quyền liên quan đến ngõ bạn nêu. Hai trường hợp dưới đây bạn có thể cân nhắc:

  1/ Nếu ngõ thuộc quyền sở hữu chung của 2 gia đình thì các bên tự thương lượng, giải quyết. Trường hợp không giải quyết được thì có thể nhờ tòa án. Trường hợp này thông thường mỗi bên sẽ được chia 1/2 diện tích.

  2/ Nếu ngõ vẫn là đất công thì thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan chức năng nhà nước. Trong trường hợp này, bạn nêu ý kiến với các cơ quan đó.

   

  Quy định pháp luật thì có nhiều văn bản liên quan, ví dụ pháp luật về đất đai, pháp luật dân sự, pháp luật về khiếu nại, pháp luật về tổ chức Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân,...

   

  Trân trọng!

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  Lamanh2268 (10/01/2016)
 • #421462   13/04/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 116 lần


  chào bạn:

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

  do đó, nếu trước đây họ bán diện tích đất này cho gia đình bạn mà không có lối đi nào khác thì đây sẽ là lối đi mà gia đình bạn không phải đền bù. Bạn cần phải chứng minh được điều này công thêm các giấy tờ cam kết của họ khi diễn ra mua mảnh đất đó.

  Bạn có thể khởi kiện lên tòa án huyện nếu không thỏa thuận được

   

   

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #425592   26/05/2016

  Tôi cũng gặp trường hợp như trên, nên cũng rất thôngcảm, thật sự mọi tranh chấp nên hòa giải với nhau vì thường rất phức tạp hơn nữa vì một con ngõ nhỏ mà mất hết tình cảm hàng xóm, láng riềng thì cũng không nên. Tôi cũng đồng tình với luật sư về mặt pháp lý thì người nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được nhà nước bảo hộ và thực hiện các quyền của mình bào gồm cả quyền đòi lại đất thuộc quyền sử dụng của mình, tuy nhiên đối với người không có lối đi nào khác (chỉ là lối đi duy nhất ) thì chủ bất động sản liền kề phải dành cho họ họ một lối đi hợp lý, nhưng người được rành lối đi hợp lý phải bồi thường một khoản tiền hợp lý ( lưu ý là phải hợp lý- thường thì chủ đất sẽ đưa ra 1 giá cao- tuy nhiên khi tranh chấp Tòa án sẽ tiến hành định giá- và Tòa án sẽ mời cơ quan chuyên môn để định giá đất- bạn nên căn cứ vào giá Tòa án định giá để tham khảo thương lượng là phù hợp

  Trân trọng, chúc gia đình bạn tìm được hướng giải quyết tốt nhất cho mình

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com