Tranh chấp lối đi

Chủ đề   RSS   
 • #495157 27/06/2018

  Nguyenthu1209

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/06/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp lối đi

  Chào luật sư! Ba mẹ tôi có mua một thửa đất nông nghiệp năm 2000.khi mua chủ đất có hứa cho chúng tôi lối đi và xã phường cũng làm một con đường dẫn vào khu đất nhà tôi (nhà tôi nằm cuối con đường).đến nay chủ hộ phía trước rào chắn con đường lại và bắt gia đình tôi phải đưa 30 tr thì mới cho đi.(đây là lần thứ 2)vậy nhờ luật sư tư vấn giúp gd tôi có thể thưa kiện hay làm như thế nào để có thể vào được thửa đất của mình
   
  2234 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #495167   27/06/2018

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10358)
  Số điểm: 57227
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4349 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo quy định của pháp luật dân sự, nếu vì lý do địa lý mà khu đất của bạn năm trong cùng, bị bao bọc bở những khu đất khác và không có lối đi ra đường chính thì bạn có quyên yêu cầu chủ của những khu đất bao bọc đất của ab5n mở cho bạn lối đi cần thiết và bạn sẽ phải thương lượng đền bù thiệt hại cho họ.

  Ở đây thì do thấy được gia đình bạn không có lối đi nên chính quyền địa phương đã giải quyết làm một còn đường cho những hộ gia đình bên trong đi vào chứ không riêng gì gia đình bạn thi cho thấy chính quyền cũng rất quan tâm giải quyết vấn đê này. Vì vậy, việc hộ gia đình phía trước ngăn rào lại và yêu cầu gia đình bạn phải đưa 30 tr là căn cứ vào đâu? đất được chính quyền địa phương mở lối đi có phải đất của họ không? họ có cùng đi trên đất đó không? lối đi là do chính quyền địa phương giải quyết mở thì sao lại yêu cầu gia đình bạn đưa 30 tr cho hộ này? chính quyền địa phương có ý kiến thế nào? giải quyết yêu cầu của hộ đòi tiền đó ra sao?

  Vì thế, gia đình bạn phải làm đơn gởi đến chính quyền địa phương, trình bày nội dung và yeu cầu cụ thể để dược hòa giải . giải quyết. Tru7o2ng hợp chính quyền địa phương giải quyết không được thì bạn có quyền khởi kiện đến tòa án để yêu cầu gia đình đó chấm dứt việc cản trở lối đi chung của gia đình bạn.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  doangiaphuc (28/06/2018)
 • #496305   07/07/2018

  vanle305
  vanle305

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2018
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,

  Căn cứ vào Khoản 1 điều 254 bộ luật dân sự 2015:

  “Điều 254. Quyền về lối đi qua

  Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

  Như vậy trường hợp không có lối đi riêng cho thửa đất của gia đình bạn thì bạn có quyền yêu cầu mở lối đi trên bất động sản liền kề. Vì vậy khi xảy ra tranh chấp về lối đi này bạn có quyền yêu cầu chủ đất mở lối đi riêng cho bạn và bạn phải đền bù thiệt hại cho họ theo như quy định tại khoản 1 Điều 254 BLDS 2015.

  Trong trường hợp này, gia đình bạn được chính quyền địa phương mở cho một con đường dẫn đến nhà bạn nhưng chủ hộ lại chắn đường không cho đi qua và bắt bồi thường 30 triệu đồng là không có căn cứ. Vì đây là đường do chính quyền mở cho nhà bạn.

  Vì vậy, bạn có thể làm đơn gửi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã để hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành thì có thể gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định tại điều 203 Luật đất đai 2013 để được xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Cảm ơn bạn ^^ !

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com