Tranh chấp lối đi.

Chủ đề   RSS   
 • #310618 22/02/2014

  Thanhtung.luat

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:22/02/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp lối đi.

  Năm 1996 nhà tôi mua đất canh tác và làm nhà lên đó. Năm 2002 chính quyền hợp thức hóa đất nhà tôi thành đất thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng do chủ tịch  UBND huyện cấp. Từ nhà tôi đi ra đường ( mặt đường ôtô đi lại được) phải đi qua một thửa đất rộng khoảng 5m (là phần bờ mương mở rộng) do gia đình  anh K ở bên cạnh chiếm hữu, anh K không có giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này. Năm 1996 anh K nói cho gia đình tôi một lối đi và nhà tôi làm một cây cầu gỗ bắc qua đủ để xe chở vật liệu qua lại. Việc cho đó chỉ thỏa thuận bằng miệng mà không có giấy tờ. Năm 2010 do mâu thuẫn gia đình anh K nói chỉ cho nhà tôi 1m lối đi và xây tường hai bên chỉ để lại 1m chiều rộng khiến việc đi lại của gia đình tôi rất khó khăn, do không có giấy tờ nên gia đình tôi không chứng minh được lối đi ban đầu. Gia đình tôi đã làm đơn gửi chính quyền. Khi hòa giải ở chính quyền xã hai bên không đạt được thỏa thuận vì theo gia đình tôi anh K đòi lấy cả khu đất rộng của nhà tôi để đổi lấy lối đi là không hợp lý, gia đình tôi làm đơn gửi Chủ tịch UBND huyện. Huyện trả lời rằng đất nhà tôi  khi mua chưa có lối đi, có thổ cư chỉ là hợp thức hóa, muốn có lối đi thì buộc phải đổi hoặc mua của nhà anh K mà không trả lời cụ thể cách thức mua hay đổi thế nào. Gia đình tôi hỏi lại thì phòng tài nguyên môi trường trả lời rằng gia đình tôi phải về xóm, xã hòa giải lại chứ huyện không ép người ta đổi hay mua được vì nhà tôi đã có lối đi 1m rồi. Tuy nhiên chính quyền xã lại nói giải quyết nhiều lần rồi nhưng gia đình tôi không đồng ý nên không giải quyết nữa, phía anh K cũng không đòng ý đổi hay bán cho nhà tôi nữa. 

        Vậy tôi viết thư này kính mong các luật sư tư vấn giúp tôi cách giải quyết của chính quyền như vậy có đúng không và gia đình tôi cần phải làm gì để có được lối đi hợp lý. Tôi cũng muốn hỏi với điều kiện nhà tôi như vậy thì lối đi rộng bao nhiêu được coi là hợp lý? 

      Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  2958 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #310956   24/02/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  Cách giải quyết của chính quyền như thế là chưa thấu đáo, đúng ra phải động viên gia đình a K bán lại cho chị phần đất trên để mở đườg đi thuận lợi hơn. để có lối đi hợp lý là thương lượng mua lại lối đi nói trên bởi theo luật thì gia đình a K có quyền không thỏa thuận, thậm chí chưa bít lối đi là may mắn cho gia đình anh/chị rồi.

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977