tranh chấp hợp đồng dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #425856 30/05/2016

  kieumydinh

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tranh chấp hợp đồng dân sự

  các anh chị ơi giải hộ em bài này với nhà anh chị

  em cảm ơn anh chị nhiều ạ 

  do quên biệt, ngày 18-6-2010 anh A có mua một chiếc tàu câu mực của anh B, hai bên lập hợp đồng với giá 130 triệu đồng , bên mua trả trong thời hạn 2 tháng: từ tháng 7 đến tháng 8/2010,. anh A đẫ trả trước là 36 triệu 500 đồng, đã nhận tàu và hoạt động ngay.

  đến ngày 16-8-2010, anh b báo anh A biết sẽ lấy toàn bộ số tiền còn lại, và điịnh thời gian là 7 ngày nữa cho anh À, đến 24-8-2010 anh A không trả đủ tiền nên anh b lấy lại tàu và bán ngay cho người khác.

  anh A cho rằng việc mua bán có giấy tờ, giấy sở hữu đã chuyển giao, thời gian thanh toan nghi trong hợp đông la 8 tháng, nền việc lây lại tàu là vi phạm hợp đồng, xâm phạm đến quyền sở hữu của anh.

  được biết, trong 2 tháng đó anh A đã sửa chữa, tu bổ con tàu hết 16 triệu và yêu càu được thaanh toán nhưng anh B không đồng ý cho rằng con tàu khi bán hoạt động bình thường, không có nhu cầu cần phải sửa chữa

  hãy cho biết  

  1, anh b (bên bán ) có quuyeenf đòi lại chiecs tàu câu mực trong tình huống trên hay không? tại sao?

  2.hợp đông mua bán giữa A và B đã được giao kết chưa? đã phát sinh hiệu lực chưa?

  3.căn cứ để hủy hợp đồng mua bán ? việc vi phạm nghĩa vụ thanh toán có phại điệu kiện huỷu bỏ hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật

   
  4617 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #426129   02/06/2016

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn, liên quan đến vấn đề bạn hỏi, Luật sư trả lời như sau:

  Thứ nhất, bạn cần xem xét lại hợp đồng về các điều khoản quy định trong hợp đồng, hợp đồng có được công chứng, hay bên thứ 3 làm chứng không? Nếu hợp đồng vi phạm về nội dung hay hình thức thì sẽ bị tuyên vô hiệu (điều 122 đến điều 130 BLDS 2015). Nếu hợp đồng không vô hiệu thì có hiệu lực ngay sau thời điểm ký kết, hoặc thời điểm được thỏa thuận ghi nhận trong hợp đồng,

  Điều 401. Hiệu lực của hợp đồng

  1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.

  2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.”

  Thứ 2 về thời điểm xác lập quyền sở hữu theo BLDS 2015

  Điều 161. Thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

  1. Thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thực hiện theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan; trường hợp luật không có quy định thì thực hiện theo thỏa thuận của các bên; trường hợp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là thời điểm tài sản được chuyển giao.

  Thời điểm tài sản được chuyển giao là thời điểm bên có quyền hoặc người đại diện hợp pháp của họ chiếm hữu tài sản.

  2. Trường hợp tài sản chưa được chuyển giao mà phát sinh hoa lợi, lợi tức thì hoa lợi, lợi tức thuộc về bên có tài sản chuyển giao, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

  Sau khi hợp đồng được ký kết, và chuyển giao tài sản, thì cũng đã chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu trừ trường hợp quy định tại điều 453 BLDS 2015

  Điều 453. Mua trả chậm, trả dần

  1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

  Thứ 3 về nghĩa vụ trả tiền của bên mua

  Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

  1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

  2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

  Theo hợp đồng đã thỏa thuận “giá 130 triệu đồng, bên mua trả trong thời hạn 2 tháng: từ tháng 7 đến tháng 8/2010” bên mua có nghĩa vụ trả đúng như trong thỏa thuận, việc chưa hết thời hạn thanh toán như thỏa thuận mà bên bán đòi là tài sản là sai.

  Thứ 4, do bên bán đã vi phạm hợp đồng bên mua có quyền kiện để đảm bảo quyền lợi cho mình.

  Điều 419. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng

  1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.

  2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

  3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc.

  Điều 427. Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng

  1. Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.

  2. Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.

  Việc hoàn trả được thực hiện bằng hiện vật. Trường hợp không hoàn trả được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để hoàn trả.

  Trường hợp các bên cùng có nghĩa vụ hoàn trả thì việc hoàn trả phải được thực hiện cùng một thời điểm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

  3. Bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường.

  4. Việc giải quyết hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này và luật khác có liên quan quy định.

  5. Trường hợp việc hủy bỏ hợp đồng không có căn cứ quy định tại các điều 423, 424, 425 và 426 của Bộ luật này thì bên hủy bỏ hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự do không thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan.”

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin bạn cung cấp.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ với LS hoặc công ty Luật thành đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

     Điện thoại: 04 66806683/ 0982976486

     Email: Luatthanhdo@gmail.com

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #426165   03/06/2016

  kieumydinh
  kieumydinh

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  đá j em cảm ơn nhiều ạ

   
  Báo quản trị |