Tranh chấp đất ly kì

Chủ đề   RSS   
 • #112077 21/06/2011

  nguyenlam_tc

  Male
  Mầm

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2011
  Tổng số bài viết (43)
  Số điểm: 920
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp đất ly kì


  Bà Sại ( anh em chú bác ruột với ông nội tôi ) do bà Sai không có anh em ruột, không chồng, không con. Nên sống chung với tôi. Bà Sại sở hữu phần diện tích đất ngang khoảng 15m, dài 20 m. Năm 1968, bà Sại cho cha ông Bình ở nhờ một phần diện tích đất. Năm 1993 bà Sại qua đời, phần ngôi nhà bà Sại ở sử dụng làm phủ thờ, không ai ở. Còn phần diện tích của gia đình ông Bình vẫn quản lý sử dụng cho đến nay. Ngày 25/5/2011 là ngày dỗ của bà Sại, anh em chúng tôi đến cúng thì phát hiện ông Bình tháo dở toàn bộ phần ngôi phủ thờ, rào hàng rào lại ( gồm phần đất ông Bình ở nhờ và ngôi phủ thờ ). Rất bức súc với hành động của ông Bình nên gia đình chúng tôi dự định khiếu nại buộc gia đình ông Bình bồi thường ngôi nhà và trả lại phần đất ( hoặc bồi thường) phần đất gia đình ông Bình ở nhờ.

  -         Xin hởi luật sư tôi có thể yêu cầu gia đình ông Bình bồi thường được không.

  -         Trân trọng cám ơn.

   
  3734 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #112211   21/06/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  -Trước tiên là phần đất mà ông Bình đang sử dụng. Theo bạn nói, nguồn gốc là đất của bà Sại cho ông Bình ở nhờ năm 1968. Nhưng điều này khó mà chứng thực, nên bạn không thể yêu cầu ông ta đền bù hay trả lại phần đất đó bởi ông ta đã sử dụng đất từ đó cho đến nay mà không có tranh chấp.

  -Về phần diện tích đất còn lại cùng với phần ngôi phủ thờ là thuộc quyền sử dụng và quyền sở hữu của bà Sại. Sau khi bà Sại chết, không để lại di chúc nên di sản của bà sẽ được chia theo pháp luật. Nếu như bố của bạn chết sau khi bà Sại mất (khoảng sau năm 1993) thì bố của bạn sẽ là người thừa kế phần di sản đó với tư cách là người thừa kế ở hàng thứ 3 theo quy định của Pháp lệnh về thừa kế năm 1990 ( Bà Sại mất năm 1993 nên phải áp dụng quy định của Pháp lệnh về thừa kế 1990, lúc này thì BLDS 1995 vẫn chưa có hiệu lực):
  Pháp lệnh về thừa kế 1990 viết:
  Điều 25: Những người thừa kế theo pháp luật
  1- Những người thừa kế theo pháp luật gồm có:
  a) Hàng thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  b) Hàng thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết.
  c) Hàng thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

  Nếu bố bạn mất, thì anh em bạn sẽ là những người thừa kế phần di sản đó.

  -Nếu bố bạn mất trước khi bà Sại mất, thì di sản của bà Sại không có người thừa kế và phần di sản đó thuộc về Nhà nước.

  Như vậy, trong mọi trường hợp, ông Bình đều không có quyền với phần di sản của bà Sại và phần diện tích đất và ngôi thờ phủ mà bà Sại sử dụng trước khi mất.

  Bạn cho tôi biết thêm hai vấn đề:

  + Bố bạn còn sống hay không? Nếu bố bạn mất thì mất sau bà Sại hay trước bà Sại?

  + Bố bạn có anh em ruột (con của ông nội bạn) nào khác hay không ?

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #117671   14/07/2011

  nguyenlam_tc
  nguyenlam_tc

  Male
  Mầm

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2011
  Tổng số bài viết (43)
  Số điểm: 920
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  BÀ Sại không chồng, không con, không anh em ruột. Nên xét hàng thừa kế thì bà Sại không có người thừa kế. Anh em chúng tôi chỉ là con cháu rất xa với bà Sại, xét về thừa kế thì không có quyền. Tuy nhiên lúc bà Sại còn sống anh em chúng tôi co khoảng thời gian chung sống. Do bức súc việc gia đình ông Bình phá dở phần ngôi nhà bà SDaij nên khiếu nại yêu cầu gia đình ông Bình khôi phục lại để có nơi thời cúng. Ông Bình cũng là con cháu xa của bà Sại, không có quyền thừa kế. Vừa qua UBND làm việc với ông Bình thì ông cho rằng nhà bà Sại xuống cấp, nên ông phá bỏ. Riêng việc thờ cúng thì ông thơ ở nhà ông.
   
  Báo quản trị |