Tranh chấp đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #358442 24/11/2014

  phuongnhu85

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Tôi mua nhà đất , có đầy đủ sổ đỏ và giấy mua bán chuyển nhượng đất đai giữa hai bên bán và mùa mua kí và cả người làm chứng thứ 3 kí tên ( người làm chứng là xóm trưởng ở khu vực đấy). Khi đến nhận đất và nhà chúng tôi không thấy có đường nào đi qua nhà mình để lên nương của người khác ở đắng sau nhà tôi. Tôi tu sửa nhà cửa xây cổng và tường rào. Nay có người trong xóm kiện tôi là đã bịt đường lên nương của họ. Vậy tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi nên làm gì? xin cảm ơn luật sư!

   
  13024 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #358686   25/11/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Quyền và nghĩa vụ của người mua được các bên thỏa thuận trong hợp đồng và pháp luật có liên quan quy định. Như bạn nêu thì có lẽ bạn chỉ mua qua hồ sơ, giấy tờ mà không xem xét thực tế, đó là thiếu sót của bạn.

  - Nếu sổ đỏ chưa sang tên bạn thì bạn yêu cầu người bán đứng ra chịu trách nhiệm giải quyết.

  - Nếu sổ đỏ đã sang tên bạn thì bạn phải theo kiện và chứng minh thực tế đúng như những gì bạn nêu. Dĩ nhiên việc khó khăn nhất là thuyết phục tòa án vì vậy bạn cần thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan phục vụ việc bảo vệ quyền lợi cho mình. Trường hợp không tự tin là tự mình đảm đương được thì nên tư vấn trực tiếp về pháp lý hoặc thuê tư vấn pháp lý vì các tranh chấp về đất đai thường phức tạp, nhất là cần những kỹ năng và kiến thức nhất định trong quá trình tố tụng.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #358692   25/11/2014

  luathuythanh
  luathuythanh
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2014
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 3619
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 170 lần


  Chào bạn.

  Như thông tin bạn cung cấp thì tôi nhận định đã phát sinh quan hệ tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến lối đi của người đang kiện bạn.

  Do không có thông tin về hồ sơ quyền sử dụng đất của chị và người kia nên chúng tôi chưa thể đưa ra nhận định rằng người hàng xóm kia có cơ sở để kiện chị hay không?

  Cũng có thể trước khi bạn nhận chuyển nhượng đất, đã có phát sinh tranh chấp giữa chủ cũ và người kia nhưng bạn không biết. Nay do bạn nhận chuyển nhượng lại nên người ta tiếp tục muốn kiện bạn. Vấn đề này bạn nên tìm hiểu kỹ lại.

  Về quyền yêu cầu và khởi kiện của người trong xóm, quyền này được pháp luật cho phép nếu người đó có hồ sơ, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng lối đi ra nương.

  Về quy trình giải quyết tranh chấp nêu trên, theo quy định thì bắt buộc phải hoà giải tại cấp cơ sở (UBND Xã) trước khi vụ việc được đưa ra Toà (nếu hoà giải không thành).

  Chị cũng lưu ý là việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chị nếu không được công chứng hoặc chứng thực thì quan hệ đó sẽ vô hiệu; tức là không được pháp luật thừa nhận.

  Theo tôi, chị nên gặp trực tiếp người kia để trao đổi, tìm hiểu kỹ về vụ việc và cơ sở yêu cầu của họ trước khi quyết định có chấp nhận đàm phán hoặc theo kiện.

  Nếu cần tham vấn thêm hoặc hỗ trợ về mặt pháp lý, bạn hãy liên hệ với tôi để cùng trao đổi.

  Bạn tham khảo các bài viết liên quan tại Website của Công ty Luật Huy Thành.

  Cảm ơn bạn.

  Luật sư Nguyễn Văn Thành - Công ty Luật Huy Thành - http://luathuythanh.vn/

  Hotline miễn phí 24/7: 1900 6179

  Tầng 3, Tòa nhà 243 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

  Email: luat.huythanh@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #358980   26/11/2014

  giai quyet tai san chung la dat o

  Nam 2007 vo chong e co mua mot manh dat 100m2. Den nam 2012 do ko o dc voi nhau vo c e da ly di. Phan tai s dat vc e ko yeu cau toa giai quyet ma tu thoa thuan la se cho 2 con cua chung toi. Su viec xay ra sau khi ly hon toi dc biet manh dat tren chong toi da cam do va ban cho mot ng khac ma khong co su dong y cua toi va con toi. Hien nay nguoi mua dat da den o va noi la chon cu toi da ban roi. Dat chua lam so do. Toi rat buc xuc viec lam cua c cu va nguoi mua dat. Luat su oi toi phai lam bay gio.

  (Yêu cầu bạn lần sau tham gia thảo luận phải viết bằng tiếng Việt có dấu, nếu không chúng tôi sẽ xóa tất cả bài viết của bạn)

   
  Báo quản trị |  
 • #359039   26/11/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Với thông tin bạn cung cấp, căn cứ quy định của pháp luật về Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tư vấn giúp bạn như sau:

  Đây là một trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất sau khi ly hôn, khi thực hiện việc ly hôn thì vợ chồng bạn không yêu cầu tòa án phân chia tài sản và quyền sử dụng thửa đất nên tòa không giải quyết là đúng quy định.

  Giờ bạn muốn đòi lại quyền sử dụng đất để cho các con bạn thì bạn phải thực hiện việc khởi kiện vụ án dân sự nếu bạn, chồng cũ của bạn và người nhận chuyển nhượng thửa đất không thể thống nhất giải quyết sự việc.

  Đó là một số thông tin cơ bản Luật sư có thể tư vấn giúp bạn. Bạn có thể tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn để được các Luật sư tư vấn hoặc nghe tư vấn trực tiếp từ Luật sư tại Công ty chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006281 nhánh số 4.

  Chúc bạn mạnh khỏe và sớm giải quyết được sự việc.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #359311   27/11/2014

  huongphutan
  huongphutan

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gửi các vị luật sư!

  tôi xin trình bày với quý vị một việc như sau:

  ông bà nội tôi có 3 người con 2 gái và bố tôi là con trai. Trước năm 1954 do bố tôi thoát ly theo cách mạng nên đến năm 1975 mới về quê. 2 người cô của tôi  một người theo chồng vào nam sống, còn lại một người sống cùng ông bà nội tôi, đến năm 1976 thì ông tôi mất, năm 1989 thì bà nội tôi mất. Trước khi mất thì ông bà nội có để lại một thửa đất 1000 m2 (trên đó có 1 gian thờ nhỏ hiện nay vẩn còn). Nhưng hiện nay thửa đất đó được cấp quyền sử dụng đất cho con trai của cô tôi (cấp năm 1993 theo nghị định 64). Vậy giấy chứng nhận sd đất đó có được cấp đúng đối tượng không? có còn thời hiệu để khiếu kiện không?Bố tôi có khiệu nại được không? thủ tục như thế nào? Mong luật sư giúp để tôi được biết. 

  chân thành cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #359921   01/12/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được cấp trên cơ sở chính quyền và người dân đã thực hiện đầy đủ các thủ tục kê khai theo quy định pháp luật về đất đai, vì vậy bạn nghi ngờ sổ đỏ đó thì chì có 2 nơi có thẩm quyền trả lời cho bạn đó là: UBND nơi cấp sổ đỏ và tòa án (nếu các bên giải quyết bằng một vụ án). Bạn muốn tìm hiểu tại UBND thì phải làm đơn hay văn bản yêu cầu họ trả lời. Bạn muốn tòa án giải quyết thì phải có đơn theo mẫu tòa án.

  - Thời hạn pháp luật quy định tòa án giải quyết tranh chấp thừa kế là 10 năm. Vì vậy, nếu bên bạn muốn khởi kiện về thừa kế thì phải có lý do chính đáng và được tòa án chấp thuận. Nếu bạn không tranh chấp thông qua quan hệ thừa kế thì phải xác định một quan hệ tranh chấp khác.

  - Để khởi kiện một vụ án thì nguyên đơn phải có đơn gửi tòa án, trong đó nêu yêu cầu cụ thể và các tài liệu, chứng cư đối với yêu cầu của mình (gọi là hồ sơ khởi kiện). Tòa án cấp huyện nơi có đất là cơ quan có thẩm quyền thụ lý. Nguyên đơn nộp hồ sơ khởi kiện và sau khi nộp tiền tạm ứng án phí trên cơ sở giấy nộp tiền tòa án đưa thì vụ án chính thức được tòa án thụ lý. Khi đó, bên bạn có quyền và nghĩa vụ cung cấp các chứng cứ, tài liệu cho tòa án, thuyết phục tòa án rằng yêu cầu của mình là hợp lý và phù hợp với các cơ sở pháp lý liên quan.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  huongphutan (02/12/2014)
 • #368949   25/01/2015

  tôi có sang  một mảnh đất của mệ tôi và tôi cũng đã chuyển tên có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. nhưng tới năm 2014 mẹ tôi thưa tôi là lấy đất của bà và yêu cầu tôi trả lại và bà cũng có mướn một người làm chứng là đất đó của bà. cho tôi hỏi là mẹ tội còn thời hiệu khởi kiện không ?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #369448   29/01/2015

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Pháp luật hiện hành có quy định về thời hiệu khởi kiện nhưng câu chuyện bạn nêu thì không có dữ liệu nào liên quan đến thời điểm hay thời gian nên không thể có mốc nào để tính thời hiệu và vì vậy không xác định được thời hiệu khởi kiện để trả lời bạn.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com