tranh chấp đất đai qua xử lý tài sản thế chấp

Chủ đề   RSS   
 • #328545 16/06/2014

  tranh chấp đất đai qua xử lý tài sản thế chấp

  Xin chào luật sư,

  Xin luật sư tư vấn giúp tôi tình huống sau ạ.

  A thế chấp tài sản sổ đỏ vay tiền của ngân hàng. Trên sổ đỏ bao gồm 300m2 đất và 1 căn nhà gỗ. Nhưng trên thực tế trên đất còn có 1 căn nhà xây. A không trả được tiền cho ngân hàng, vì vậy ngân hàng bán đấu giá tài sản của A. B và chị tôi là 2 người tham gia mua tài sản đấu giá. B là người mua được tài sản đấu giá, sau đó sang tên lại bằng giấy tay cho chị tôi. Chị tôi tiến hành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Bên địa chính về đo lại thì diện tích đất biến động tăng thêm thành 380m2. A cũng đã ký vào hồ sơ địa chính. Nhưng sau khi Chị tôi được cấp sổ đỏ mới và chuẩn bị chuyển vào ở thì A làm đơn khiếu nại ra xã. Yêu cầu Chị tôi trả lại cho A 80m2 đất dư so với sổ đỏ cũ và căn nhà xây. Vì A cho rằng đất dư và căn nhà xây không phải là tài sản đã được thế chấp vay cho ngân hàng và Chị tôi muốn lấy thì phải trả thêm tiền cho A. Xã gọi Chị tôi ra để làm việc, và giải thích rằng Chị tôi đã vi phạm trình tự chuyển quyền sử dụng đất. Người trúng đấu giá là B vì vậy sổ đỏ phải được cấp cho B trước sau đó mới được sang tên chuyển cho Chị tôi. Xã bảo sổ đỏ của Chị tôi được cấp sai vì vậy sẽ bị thu hồi lại, và Chị tôi phải làm lại thủ tục từ đầu để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Bên đấu giá cũng giải thích với Chị tôi rằng hồ sơ đấu giá ghi tài sản chỉ gồm 300m2 đất và căn nhà gỗ nên tài sản còn lại là của A. Nhưng Chị tôi cho rằng trước khi tham gia đấu giá C đã đi tham khảo lô đất và đồng ý tham gia đấu giá với toàn bộ diện tích đất của A. Vậy Chị tôi có phải trả lại cho A số đất dư và căn nhà xây không? Và Chị tôi có phải làm lại thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn kiền với đất như xã yêu cầu không?

  Chân thành cảm ơn luật sư nhiều ạ. 

   
  3742 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #328865   18/06/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trường hợp này cần nghiên cứu kỹ toàn bộ hồ sơ, bao gồm hồ sơ vay, thế chấp, đấu giá, sang tên... thì mới có thể đưa ra đánh giá hay kết luận được. Nếu không có tình tiết gì khác và chỉ căn cứ vào thông tin bạn nêu thì diện tích đấu giá là 300m2 nên người thắng cũng chỉ mua được 300m2 mà thôi.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  tn072014 (20/06/2014)
 • #329066   19/06/2014

  luatsunamninh
  luatsunamninh

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2014
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn!

  Trường hợp này chị bạn phải mua lại phần đất thừa 80m2 và căn nhà ko thế chấp theo đúng quy định vì ko co trong hồ sơ đấu giá.

  Thứ hai xã ko co thẩm quyền thu hồi GCNQSDĐđã cấp cho chị bạn, còn vc chị bạn có phải làm lại GCNQSDĐ hay ko thì cần phải biết về hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ cho chị bạn như thế nào thì mới tư vấn đc cho bạn 

  Mong bạn sớm giải quyết được việc của mình

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com