Tranh chấp đất đai của người có giấy chứng nhận QSDĐ

Chủ đề   RSS   
 • #188360 24/05/2012

  giangmth

  Female
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:07/02/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai của người có giấy chứng nhận QSDĐ

  Kính gửi các Luật sư!
  Gia đình e hiện đang có sự việc tranh chấp phần đất giáp danh (khoảng 30m2) với Nhà văn hóa Khu phố như sau:
  - Gia đình e Giấy chứng nhận QSD Đ được cấp tháng 02/2006 (đất do ông bà tổ tiên để lại), diện tích đất theo sổ là 301m2.
  - Năm 2004, gia đình e xây bức tường rào đúng ranh giới theo đất ông bà để lại, nhưng Phường và Khu phố có cưỡng chế không cho xây dựng vì nói rằng phần đấy 30m2 đấy thuộc đất của Hợp tác xã. Do chưa có sổ đỏ nên gia đình em buộc phải xây lùi vào.
  - Khoảng năm 2008, phần đất thuộc hợp tác xã trước nhà e được giao cho Nhà văn hóa khu phố, có bao gồm 30m2 diện tích đất theo sổ đỏ nhà e. (Nhưng không có giấy chứng nhận QSDĐ)
  - Ngày 12/05/2012 gia đình e bỏ bức tường cũ và xây lại bức tường mới theo đúng chỉ dẫn ranh giới của sổ đỏ. Tuy nhiên, cán bộ địa chính phường và Khu yêu cầu nhà e không được xây dựng và phải phá bỏ bức tường cũ đi.
  Phường nhận trách nhiệm đã sai sót =>> cấp nhầm GCN QSD phần đất nói trên cho gia đình e. Nhưng không có phương hướng giải quyết mà yêu cầu gia đình e đi làm lại GCN QSD Đất mới. Sau đó, Khu phố còn liên tục cho người đến nói với mẹ e là tự phá tường đi, nếu không mấy hôm nữa máy xúc phá thì hỏng hết gạch.
  Gia đình em chỉ có hai mẹ con, không hiểu biết nhiều về pháp luật. Trước sự việc nói trên gia đình e rất hoang mang.
  Kính mong các Luật sư cho e lời khuyên với sự việc nói trên các cấp chính quyền có được thu hồi đất của gia đình e không? Cơ quan nào được phép thu hồi? Việc đưa máy xúc đến để đập bỏ bức tường có đúng không ạ? Và khi Phường nói làm sai như thế thì ai sẽ chịu trách nhiệm và gia đình em có được bồi thường việc xây dựng trên đất?
  E xin trân trọng cảm ơn!
   
  3456 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #188414   24/05/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần  #ffc000;">Ngày 12/05/2012 gia đình e bỏ bức tường cũ và xây lại bức tường mới theo đúng chỉ dẫn ranh giới của sổ đỏ. Tuy nhiên, cán bộ địa chính phường và Khu yêu cầu nhà e không được xây dựng và phải phá bỏ bức tường cũ đi.
  Phường nhận trách nhiệm đã sai sót =>> cấp nhầm GCN QSD phần đất nói trên cho gia đình e. Nhưng không có phương hướng giải quyết mà yêu cầu gia đình e đi làm lại GCN QSD Đất mới. Sau đó, Khu phố còn liên tục cho người đến nói với mẹ e là tự phá tường đi, nếu không mấy hôm nữa máy xúc phá thì hỏng hết gạch
  .
  Nghe ớn quá đi! Mấy ông Phường cũng xài luật rừng cơ đấy.
  - Bạn căn cứ vào GCNQSDĐ để thực hiện. Tường rào là tài sản của gia đình bạn, người nào phá dỡ trái phép phải bồi thường thiệt hại.
  - Bạn khiếu nại hành vi của cán bộ phường, nếu việc giải quyết khiếu nại không thỏa đáng, bạn có thể khởi kiện bằng vụ án hành chính để bảo vệ quyền hợp pháp của mình.
  Chúc bạn thành công.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  giangmth (04/06/2012)
 • #188433   24/05/2012

  snsdtm34b
  snsdtm34b

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2012
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 550
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 19 lần


  đúng là phép vua thua lệ làng. Rõ ràng là mình có căn cứ đấy, nhưng với thẩm quyền của cơ quan nhà nước thì dân thường chịu thua. Đó là lý do tại sao học luật mà áp dụng luật là khác nhau?

  “Quá khứ́ là kinh nghiệm, hiện tại là đấu tranh, tương lai là của mình”

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn snsdtm34b vì bài viết hữu ích
  giangmth (04/06/2012)
 • #191279   04/06/2012

  giangmth
  giangmth

  Female
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:07/02/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  E rất cảm ơn mọi người đã thông cảm. Tuy nhiên, có thêm sự việc phát sinh như sau mà e mới được biết ạ:
  - Phường nói căn cứ vào sổ của Hợp tác xã từ năm 1961, thì phần diện tích ~ 30m2 đấy không thuộc đất của gia đình e. Nhưng nếu lấy sổ Hợp tác để làm căn cứ thì toàn bộ đất của các gia đình có giáp danh với Hợp tác xã không hề đúng. Có gia đình còn sai lệch đến mấy trăm %. =>>>> Không thể lấy Sổ Hợp tác xã từ năm 1961 làm căn cứ được.
  - Năm 2009, thời điểm sau khi Phường đã cấp trồng phần đất theo Sổ đỏ của Gia đình e do không đo đạc theo sổ sách mà cứ đo từ bức tường cũ của Gia đình e (khi đó chưa có điều kiện để xây lại tưởng rào theo sổ đỏ). Phường có xây nhà tình nghĩa cho Dì ruột e, và làm biên bản yêu cầu mẹ e ký vào, trong đó có ghi "mẹ e yêu cầu các cơ quan cấp lại Sổ đỏ cho nhà e theo phần diện tích bức tường rào cũ", và thời điểm đấy mẹ e đã ký. Vấn đề này e mới được biết do e đi học xa nhà.
  - E không hiểu, khi toàn bộ các hồ sơ địa chính, sổ địa chính ghi rõ phần đất thuộc Sổ đỏ nhà e rồi, mà phường còn nói là Hồi đấy do cán bộ địa chính là cán bộ hợp đồng và làm đại trà nhiều hộ dẫn đến sai sót?! Bây là sửa lại là đúng và đưa biên bản mẹ e đã ký ra.
  Vậy hồ sơ địa chính là gì? Sơ đồ địa chính không nói lên điều gì? Cán bộ Phường cứ muốn nói nhầm là tất cả sẽ nhầm?! Nếu lấy biên bản mẹ e đã ký vào thời điểm Phường xây nhà tình nghĩa cho Dì e để nói thì có khác gì việc "đổi đất lấy nhà tình nghĩa"?!
  Sự việc bây giờ vẫn chưa có hướng giải quyết. Giá trị mảnh đất không lớn, e không biết việc đi kiện có giải quyết được không trong khi sẽ tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức của gia đình e. 
   
  Báo quản trị |