tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #172567 17/03/2012

  chaugiangqp

  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  tranh chấp đất đai

              Bố mẹ tôi sinh được 5 anh em tôi, ( trong đó 3 trai, 2 gái). Bố tôi đã mất do tuổi già, chỉ còn mẹ đã 80 tuổi. Tất cả chúng tôi gái cũng như trai đều có trách nhiệm với cha mẹ lúc tuổi già cũng như tang gia của bố tôi lúc qua đời.

            Trước đây gia đình tôi chung sống và đã có nhà đất. Năm 1981 gia đình tôi mua thêm một mảnh đất thổ cư ngay liền kề. Mảnh đất này đứng tên bố mẹ tôi. Tiền mua đất này là tiền của cả gia đình gồm bố mẹ tôi và tôi (ngày đó tôi là nhân lực chính trong gia đình ngang với sức lao động của bố tôi), các em tôi còn ăn học . Tôi là con gái, trên tôi có một anh trai lớn nhất trong gia đình, nhưng lúc đó anh tôi đang theo học nghề tại một cơ sở tư nhân và không có lương cũng như không được chủ nhà trả tiền công lao động. Gia đình hoàn toàn phải nuôi anh tôi.

            Năm 1985 tôi vào Tây Nguyên công tác, ở nhà vào năm 1995 bố mẹ tôi tự ý cho anh trai tôi đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mảnh đất mới mua này với lý do bố mẹ tôi cho anh, tôi không hề biết gì đến sự việc này.

            Mảnh đất còn lại gia đình tôi xưa kia đang ở mà tôi đã nói trên đây, mẹ tôi cho hết  2 người con trai là 2 em tôi để làm nhà. Mẹ tôi nói rằng đất cho con trai thôi, còn con gái “ xuất giá tòng phu thì không có quyền được hưởng”! Tôi và em gái tôi không ai được gì cả! Đất lên đô thị, mấy người con trai ai cũng có phần nên mặc dù tôi đưa vấn đề này ra nói rất nhiều lần nhưng tất cả đều im lặng. Sự việc không thể giải quyết trong gia đình được.

            Giấy sang nhượng đất ngày xưa đứng tên bố mẹ tôi nay vẫn còn. Tôi rất muốn sắp về hưu được về nơi chôn rau, cắt rốn để sống những ngày cuối đời. Trong trường hợp này của tôi thì giải quyết như thế nào là đúng pháp luật? Quyền lợi của tôi được hưởng như thế nào?

            Tôi rất mong diễn đàn pháp luật giúp đỡ tôi! Tôi xin chân thành cám ơn!

              

           

             

   
  3101 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #172630   18/03/2012

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn!
  Liên quan đến vấn đề bạn hỏi Ls trả lời như sau:
  Thứ nhất: Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì tài sản của người nào thì người đó có toàn quyền định đoạt số phận pháp lý của nó.
  Nếu tài sản của bố mẹ bạn thì bố mẹ bạn có toàn quyền định đoạt, muốn cho tặng ai là quyền của họ nhà nước tôn trọng và bảo về quyền này.
  Như vậy, việc bố mẹ bạn có cho các con trai Quyền  sử dụng đất đó là quyền của bố mẹ bạn chúng ta không bàn tới nữa. Nhưng trong trường hợp này bố bạn chết nếu không để lại di chúc thì di sản thừa kế của ông sẽ được chia theo pháp luật cụ thể trong trường hợp của bạn thì mẹ và năm người co được hưởng phần tài sản của bố bạn để lai như nhau.
  - Đối với trường hợp bố mẹ bạn cho anh trai mảnh đất lúc bố bạn đang còn sồng thì mảnh đất này đương nhiên thuộc về anh trai bạn.
  - Đối với trường hợp khi bố bạn đã mất sau đó mẹ bạn cho hai người anh trai thì cần phải chú ý hai điểm.
  + Trong trường hợp bố bạn không để lại di chúc thì 1/2 mảnh đất đó là di sản của bố bạn để lại sẽ được chia ra 6 phần. mỗi người thuộc hàng thừa kế thứ nhất được một phần sau. Nhứ vậy, mẹ bạn sẽ được 1/2 mảnh đất (của mẹ bạn) cộng với 1/6 tài sản thừa kế của bố bạn và mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt số tài sản này.
  + Trong trường hợp nếu bố bạn để lại di chúc toàn bộ tài sản cho mẹ bạn thì mẹ bạn toàn quyền định đoạt tài sản này. bạn không có bất cứ quyền lợi nào liên quan và mẹ bạn cho anh trai của bạn là hợp pháp và pháp luật bảo vệ điều này.
  Lưu ý: nếu không để lại di chúc mà các anh chị em và mẹ không thỏa thuận được việc chia tài sản thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án chia thừa kế, tuy nhiên bạn phải lưu ý thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế tức là lúc bố bạn chết.
  Thứ hai: Nếu bạn không đồng ý với việc bố mẹ bạn tặng cho mảnh đất mà bạn cùng với bố mẹ bạn tạo dựng cho anh trai thì phải chứng minh được rằng bạn có bỏ tiền cùng tạo dựng nên mảnh đất đó, còn nhà nước chỉ căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ai. Nếu chỉ cấp cho mẹ bạn thì việc chứng minh của bạn là rất khó khăn.
  Một vài ý kiến pháp lý liên quan đến vấn đề bạn quan tâm.
  Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi trong vấn đề này việc bạn có nguyện vọng hồi hương để sống cùng anh em là một nguyện vọng chính đáng và nên giải quyết với nhau thông qua con đường tình cảm. VÌ mục đích bạn về là tình cảm nếu kiện tụng nhau sẽ không còn ý nghĩa này nữa. Bạn nên phân tích cho mẹ bạn hiểu và các anh chị em trong nhà bàn bạn và trích lại cho bạn một phần đất nào đó là phù hợp nhất vì chắc chắn mọi người không quên sự đóng góp của bạn cho gia đinh trước khi bạn ra đi.
  Chúc bạn sớm hoàn thành được nguyện vọng của mình và giải quyết hài hòa quan hệ gia đinh. Mọi vướng mắc pháp lý được LS tư vấn miễn phí thông qua địa chỉ Email hoặc ĐT.
  Trân trọng!

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamsonlawyer vì bài viết hữu ích
  dankinhdoanh (18/03/2012)