Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #446435 13/02/2017

  oanhckls

  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:13/02/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

   Bố tôi hiện nay đã chết. Nhưng từ năm 1995, bố tôi có trồng hàng lát xung quanh vườn, sau đó bố tôi múc ao đổ đất lên gần hàng lát, sau đó bố tôi kè bờ bằng đá trong hành lát, nhưng hiện nay nhà hàng xóm nhận hàng lát và bờ đá là do họ trồng và kè. Hai nhà không thỏa thuận được. Tôi đã làm đơn gửi UBND xã và địa chính xã xem xét và đo đạc diện tích đất của nhà hàng xóm để xác định danh giới đất đai giữa hai nhà. Vậy có đúng không ?

  Trong sổ đỏ nhà tôi cấp trước năm 1993 chỉ ghi diện tích thửa, không có sơ đồ thửa đất. Vậy địa chính xã hoặc phòng tài nguyên môi trường huyện có sơ đồ các thửa đất đó không?

  Tôi mong luật sư giúp đỡ và xin chân thành cảm ơn!

   
  3150 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448170   27/02/2017

  phamthanhtaimd
  phamthanhtaimd
  Top 150
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2008
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 2279
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 92 lần


  Theo thông tin bạn cung cấp, Luật sư tư vấn như sau:

  Dựa trên quy định của pháp luật về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, Điều 202, Luật đất đai 2013 về hòa giải tranh chấp đất đai có quy định:

  “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

  3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

  5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

  Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

  Việc bạn đã nộp đơn lên UBND xã để giải quyết tranh chấp là đúng thủ tục của pháp luật.

  Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông bà trước năm 1993 không ghi sơ đồ thửa đất thì ông bà có thể trực tiếp đến UBND và Phòng tài nguyên môi trường để biết thêm thông tin.

  Nếu việc tranh chấp tại UBND xã chưa hòa giải được thì sẽ gửi lên cho Phòng Tài nguyên và Môi trường để giải quyết tranh chấp.

  Trân trọng!

  Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài

  - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  ĐC: Tầng 1, Nhà C, Đền Lừ 1, quận Hoàng Mai, HN.

  ĐT: 04.36342301/0913378662 - 0904883477

  Email: pttailawyer@yahoo.com/luatphamdanh@gmail.com

  Web: http://luatphamdanh.net/luatsuhonnhan.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS-Th.S luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

ĐC: 18, Lô3, Đền Lừ 1, quận Hoàng Mai, HN - Web: http://luatphamdanh.net

ĐT: 04.36342301/0913378662 - 0904883477 - Email: pttailawyer@yahoo.com/lsphamtai@luatphamdanh.net