Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #327131 07/06/2014

  luulieu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

      Xin nhờ luật sư tư vấn cho tôi.

  Năm 2011 tôi có mua một miếng đất có nhà cấp 4 và diện tích trên sổ đỏ là 37,3m2. Diện tích trong sổ đỏ ban đầu là 72,5m2. Người chủ ban đầu (tôi gọi là A) bán cho tôi 37,3m2  (nhà tôi là 2 mặt ngõ, miếng đất nhà tôi không vuông vắn và bị thóp hậu) và bán cho người khác là 35,2m2( Tôi gọi là B ;nhà này ở phía trong, theo sổ đỏ thì miếng đất này vuông vắn)        .Hiện nay anh B muốn bán nhà thì khi đo thực tế tổng diện tích của cả mảnh đất (72,5m2) chỉ còn khoảng 69,3m2 (Do có nhà cấp 4 và miếng đất không vuông vắn nên không đo thực tế được),thực ra cả 2 sổ đỏ này được tách y nguyên như sổ đỏ gốc mà không có sự đo đạc thực tế của Cơ quan chức năng nào, kể cả hồ sơ kỹ thuật thửa đất và hồ sơ hiện trạng nhà.

      Cả tôi và anh B khi mua mảnh đất xong đều không làm mốc giới giữa 2 nhà.

      Giấy CNQSDĐ của tôi được cấp trước và có chỉ giới cụ thể từ điểm nào đến điểm nào còn anh B thì cấp sau và không có chỉ giới trên sổ đỏ.

    Anh B đòi lấy đúng diện tích của mình và lý giải là do theo hợp đồng mua bán anh ta mua trước. phần còn lại bị thiếu thì tôi phải đòi chủ đất cũ.

  Tôi đã ra địa chính của Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân,HN hỏi thì họ nói cũng như anh B nói nhưng tôi không đồng ý(địa chính này đã ăn tiền của Tôi để tách sổ đỏ cho nhanh). Vì mặc dù anh B mua trước nhưng sổ đỏ của anh ta cấp sau, hơn nữa sổ đỏ của tôi còn có gianh giới từ điểm nào đến điểm nào 

    Tôi , anh A và anh B đã gặp mặt nói chuyện nhưng không thống nhất được,anh A hứa sẽ có trách nhiệm với tôi nhưng chỉ bằng lời nói. Anh B do đã nhận tiền đặt cọc để bán đất nhưng do tranh chấp với nhà Tôi nên không bán được đã phải đền bù vì vi phạm hợp đồng (trước đó tôi và anh B vẫn chơi với nhau, nhưng giờ anh ta giận tôi)

       Hiện nay anh B đang tự ý xây dựng 1 bức tường ngăn giữa 2 nhà, tôi không đồng ý và đã báo lên địa chính phường nhưng họ nói anh B xây trên đất nhà anh ta + với a ta có giấy phép XD nên a ta được quyền xây. Tôi không đồng ý với cách giải thích này, nên đã tự ý đập 1 phần bức tường.

   Giờ tôi muốn nhờ anh chị tư vấn là:

  1. Tôi hoặc cả Tôi và anh B có thể kiện anh A đã vi phạm hợp đồng mua bán nhà đất không ( vì anh ta bán cho tôi hoặc anh B không đúng diện tích theo sổ đỏ)?

  2.Trong trường hợp anh A chối bỏ trách nhiệm thì tôi và anh B sẽ được pháp luật xử lý ntn?

  3. Hiện anh B kiện tôi ra Công an phường tội cố ý hủy hoại tài sản. C.A cũng nói tôi không được quyền đập và đã vi phạm pháp luật. Vậy tôi xin hỏi là C.A xử lý tôi có đúng không?

      Tôi xin trân thành cảm ơn.

   
  3128 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #327328   09/06/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  Nói về lý thuyết thì có thể kiện anh A, nhưng thông thường mua bán là theo hiện trạng thực tế và giấy tờ tại thời diểm mua bán do vậy việc kiện A là rất khó khăn.

  Dù chối bỏ trách nhiệm hay không thì kiện dân sự và để giải quyết thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nên không thể biết trước mọi điều, nhưng nếu cho rằng a A cố tình sai trai thì chỉ tuyên hợp đồng vô hiệu, bên bán trả lại tiền, bên mua trả lại nhà, lúc đó người thiệt vẫn là bên mua

  3. A tự ý phá tường rào là vi phạm pháp luật, công an có thể xử phạt vi phạm hành chính, nếu căng thẳng có thể đề nghị xử lý hình sự về hành vi cố ý phá hoại tài sản theo điều 143 bộ luật hình sự

  Do vậy công an trả lời như thế là 2đúng

   

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #327330   09/06/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Chào bạn Luulieu!

  Với thông tin bạn nêu Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Trước hết bạn và B đều là những người nhận chuyển nhượng thửa đất từ chủ cũ là anh A vì vậy khi giải quyết sự việc này buộc phải có sự tham gia của anh A.

  Thứ hai thứ tự thực hiện thì rõ ràng B mua trước bạn nhưng cần phải xem giá trị pháp lý của giao dịch đó như thế nào? Nếu họ thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật (hợp đồng được công chứng của văn phòng công chứng, tại thời điểm thực hiện việc chuyển nhượng A xuất trình được giấy chứng nhận...) thì giao dịch đó mới được pháp luật công nhận và bảo hộ. Về nguyên tắc khi thực hiện việc chuyển nhượng dẫn tới việc tách thửa thì ngoài các tài liệu nêu trên Văn phòng công chứng còn yêu cầu người chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng xuất trình hồ sơ kỹ thuật thửa đất nếu không có hồ sơ kỹ thuật thửa đất thì chắc chắn công chứng viên không ký công chứng được.

  Trường hợp hợp đồng của A và B là hợp pháp thì A chỉ có quyền chuyển nhượng cho bạn phần còn lại của thửa đất tức là số diện tích đất còn lại nay bạn phát hiện thiếu thì bạn cần thỏa thuận với Avề việc giải quyết nội dung liên quan.

  Thứ ba hiện tại nếu B xây dựng trên phần đất thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của B thì bạn không được thực hiện hành vi phá tường mà A đang xây dựng.

  Đây là một trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan tới ranh giới đất của các thửa, đồng thời nó cũng có thể phát sinh một quan hệ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Trường hợp bạn, và A, B không thể thương lượng giải quyết được thì có thể khởi kiện A theo thủ tục vụ án dân sự http://goo.gl/KSWC8B về việc chuyển nhượng thửa đất không đúng diện tích không đúng nội dung hợp đồng.

  Đó là một số nội dung Luật sư có thể tư vấn cho bạn.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977