TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Chủ đề   RSS   
 • #309398 14/02/2014

  thaonguyen0892

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

  Xin chào luật sư.

  Tôi có 1 vài vấn đề muốn hỏi về vấn đề tranh chấp đất đai trong gia đình tôi mong luật sư có thể giải đáp cho tôi được rõ. Toàn bộ sự việc là như thế này:

  Ông bà cố tôi khi mất có để lại tài sản thừa kế cho bà ngoại tôi (là con 1 và lúc này đã lấy chồng) bao gồm đất thổ cư, đất ruộng, nền đất gắn với nhà thờ lâu đời, toàn bộ do bà ngoại tôi đứng tên còn ông ngoại tôi chỉ ở rể chứ không có tài sản gì. Ông bà ngoại tôi có 5 người con. Lúc này trong hộ khẩu đứng tên chủ hộ là ông ngoại tôi, các thành viên khác là bà ngoại tôi, dì thứ 5 và 2 con của dì. Đến khoảng năm 2000 thì dì 5 và 2 con dì 5 tách hộ khẩu không còn đứng chung nữa, thay vào đó là một người cháu khác (Lúc này trong hộ khẩu còn ông ngoại, bà ngoại và người cháu khác đó). Năm 2010 bà ngoại tôi mất không để lại di chúc (thật ra là có nhưng vì di chúc ghi tên ông ngoại tôi lên trước mới đến tên bà ngoại tôi, lại không có chữ ký nên tôi nghĩ là nó không có hiệu lực pháp luật). Trước khi mất bà ngoại tôi có hứa cho cậu thứ 4 của tôi 3000m2 đất nhưng chưa kịp làm thì đã mất nên theo lời khuyên của địa phương thì các con của ông bà ngoại tôi (bao gồm con rể thứ 2 do con ruột đã mất, con thứ 3, thứ 4, thứ 5 và thứ 6), và ông ngoại đồng ký tên đồng ý ủy quyền cho ông ngoại tôi để ông ngoại tôi làm giấy cho đất cho cậu thứ 4. Bên cạnh đó đồng thời ký luôn một tờ giấy nhượng toàn bộ tài sản thừa kế của các con cho ông ngoại tôi.

  Đến năm 2013 thì ông ngoại tôi mất. Lúc này người cậu thứ 3 và con trai của người thứ 3 đó nói rằng toàn bộ tài sản là của họ hết do ông ngoại tôi đã làm giấy cho họ hết rồi. Theo tôi được biết thì sau khi ký 2 tờ giấy đã nói ở trên, ông ngoại tôi đã giao hết toàn bộ giấy tờ nhà, đất, hộ khẩu và các giấy tờ khác cho cậu 3 tôi. Cũng trong thời gian này, cậu 3 tôi lén lút chở ông ngoại tôi đi một quận khác ở xa để làm giấy ủy quyền toàn bộ và giấy chúc ngôn toàn bộ tài sản cho người con của cậu đó. Người làm công chứng ở đó là bà con của cậu 3 tôi, cũng như người làm chứng chúc ngôn cũng là bà con của phía bên cậu 3 tôi. Ông ngoại tôi trong thời gian đó không hoàn toàn minh mẫn, ở nhà thường xuyên đòi đốt thuốc uống, hoặc quên là đã ăn rồi, hoặc bỏ đồ đạc ở đâu rồi đổ thừa cho người khác lấy (những chuyện này chỉ có con cháu trong nhà thân thiết biết). 

  Đến nay là đã 2 năm mà nhà ngoại tôi không thể đóng thuế cho ủy ban được do cậu 3 tôi giữ hoàn toàn giấy tờ, hộ khẩu. Người cháu đứng tên trong hộ khẩu có ý muốn lấy hộ khẩu lại để nộp thuế nhưng cậu 3 tôi không cho vì nói toàn bộ tài sản là của cậu và con cậu hết, muốn đuổi anh đó ra khỏi nhà thờ mà anh sống từ nhỏ (trong nguyện vọng bà ngoại tôi trong tờ di chúc không thành đó có ý muốn để anh đó sống ở nhà thờ để lo đám giỗ, thờ cúng). Gia đình tôi muốn thương lượng nhưng cậu 3 không đồng ý với lý do "Tao ăn cướp đất chứ không xin thằng nào hết".

  Vậy tôi muốn hỏi luật sư là sự việc này giải quyết như thế nào? Nhà thờ có thể bị đem tra tranh chấp như vậy không? Các giấy tờ của ông ngoại, cậu 3, gia đình tôi đã ký kết có hợp pháp hay không?..... Mong luật sư cho tôi hướng đi để giải quyết tình trạng này. Còn vấn đề tình cảm, đạo nghĩa bên ngoài mà gia đình cậu 3 tôi đã làm thì nhiều lắm không thể kể hết được, nhưng gia đình tôi không chấp nhận một người mà mẹ mình chết không cho chôn, đào mộ lên hay đánh đập mẹ mình, lừa dối mọi người, không có cách ứng xử văn hóa... 

  Rất mong luật sư có câu trả lời cho gia đình tôi được biết, hoặc hướng dẫn cho gia đình tôi có một hướng đi đúng đắn hơn. 

  Chân thành cảm ơn !!!!!

   
  7709 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #309481   15/02/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  do em nói là giấy tờ bà ngoại đứng tên nhưng đã có sổ chưa? và năm 2010 bà ngoại chết có di chúc (em nên cung cấp) di chúc trên nếu hợp lệ vẫn có giá trị vì tài sản trên vẫn là tài sản chung của ông và bà ngoại em.

  lúc 2010 mọi người ký giấy tờ ủy quyền để làm gì, có kê khia di sản hay không, anh nghĩ em nên tìm hiểu xem còn giấy tờ gì liên quan sau đó liên hệ VPLS gần nhất để được hướng dẫn cụ thể, hoặc em có thể cung cấp toàn bộ hồ sơ về cty chúng tôi sẽ tư v6a1n hỗ trợ giúp

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  thaonguyen0892 (16/02/2014)
 • #309621   16/02/2014

  thaonguyen0892
  thaonguyen0892

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước hết em xin cảm ơn anh vì đã có câu trả lời tư vấn cho em.

  Thứ nhất, em nói bà ngoại em đứng tên là đã có cung cấp sổ rõ ràng. Khi bà ngoại em mất thì di chúc đó chưa có ký tên, nhưng em sẽ đem đi xem xét xem nó có hiệu lực hay không.

  Thứ hai, vào năm 2010 mọi người ký ủy quyền cho ông ngoại em để ông ngoại em cho đất cho người con thứ 4 mà trước khi mất bà ngoại em hứa cho đất nhưng chưa kịp cho. Lúc đó không có kê khai tài sản gì hết mà chỉ tiến hành ký song song 2 tờ, 1 là ủy quyền cho ông em còn 2 là các con nhượng toàn bộ tài sản được thừa kế từ bà ngoại cho ông em. 

  Thứ ba, như em đã nói, toàn bộ giấy tờ tài sản do cậu 3 em giữ hết nên hoàn toàn gia đình em không biết được có gì. Gia đình em có đem tình trạng này ra Ủy ban, tuy nhiên cậu 3 em nói không giữ gì cả và có giữ cũng không đưa. 

  Thứ tư, em muốn hỏi ông ngoại em trước khi mất là 86 tuổi, không còn hoàn toàn minh mẫn, nhưng cậu 3 em tự ý chở ông em đi làm giấy tờ ủy quyền cho con của cậu 3, di chúc cho toàn bộ tài sản cho con của cậu 3 như vậy có được hay không. Người làm chứng, và cả người công chứng tại Phòng công chứng đều là người quen của cậu 3 em. 

  Xin anh cho em thêm gợi ý, bởi vì gia đình em cũng có được sự tư vấn từ Ủy ban nên mới có sự việc ký 2 tờ ủy quyền và nhượng tài sản cùng một lúc vào năm 2010 như vậy. Em nhận thấy việc ký 2 tờ đồng thời như vậy là không hợp lý nhưng không biết rõ như thế nào. Mong anh trả lời giúp cho em được rõ.

  Chân thành cảm ơn !!!!

   
  Báo quản trị |  
 • #310118   19/02/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  em nói nhưng theo luật thì căn cứ trên giấy tờ, do vậy em không cung cấp hồ sơ thì anh không giúp được. nếu em không có bất cứ giấy tờ gì thì em cần phải đi trích lục toàn bộ hồ sơ liên quan nhà đất nói trên

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  thaonguyen0892 (24/02/2014)
 • #309652   17/02/2014

  cold_mountain
  cold_mountain

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn,

  Về tính hợp pháp của di chúc, bạn cần kiểm tra lại cụ thể. Quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về di chúc hợp pháp như sau:

  Điều 652. Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

  Việc xác định di chúc của bà ngoại bạn là hợp pháp hay không là điều quan trọng nhất để giải quyết vụ việc. Sau khi đã xác định được di chúc có hợp pháp hay không, bị vô hiệu một phần hay toàn bộ thì gia đình bạn và người có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan có quyền làm đơn gửi Ủy ban nhân dân xã yêu cầu được giải quyết tranh chấp.

  Sau khi đã hòa giải tại UBND xã mà không có bên không nhất trí với kết quả hòa giải thì :

  Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;

  Trường hợp đất tranh chấp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai được giải quyết như sau:

  a) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

  b) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

  Công ty Luật Thuận Phát

  Tổng đài tư vấn pháp luật 19006281.

  Cập nhật bởi cold_mountain ngày 17/02/2014 02:42:10 CH

  Phạm Cao Cương - Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006281

  Công ty Luật TNHH Thuận Phát - Website:Luatthuanphat.vn

  VPGD: P507, L1, Ngõ 93, Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

  Email:8coldmountain8@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cold_mountain vì bài viết hữu ích
  thaonguyen0892 (24/02/2014)
 • #310788   24/02/2014

  thaonguyen0892
  thaonguyen0892

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cảm ơn anh.

  Tuy nhiên ý em muốn hỏi ở đây là việc cậu 3 em giữ hết toàn bộ giấy tờ thì có đúng pháp luật không? Vì gia đình em không thể nào lấy lại được cho nên mới không có bất kì giấy tờ nào liên quan để trình bày. Gia đình em muốn lấy lại những giấy tờ đó thì làm cách nào, nhờ cơ quan nào giải quyết. Trước đây gia đình em đã nhờ đến Ủy ban Nhân dân xã, tuy nhiên không được giải quyết.

  Chúc anh sức khỏe và thành công,

  Trân trọng!!

   
  Báo quản trị |  
 • #310952   24/02/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  em không cung cấp giấy tờ thì làm sao anh biết chính xác để tư vấn. Vì vậy em có thể làm đơn tranh chấp gởi đến UBND xã để được giải quyết, lúc đó cậu em sẽ cung cấp hồ sơ. trường hợp cậu vẫn có tình không hợp tác thì trên cơ sở biên bản hòa giải của xã/phường tiếp tục gởi đơn kiện đến Tòa án.

  Ngoài ra em có thể liên hệ phòng tài nguyên môi trường để xin trích lục toàn bộ hồ sơ liên quan căn nhà nói trên

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  thaonguyen0892 (26/02/2014)
 • #311155   25/02/2014

  huutuangc
  huutuangc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  dat dai

  Gia dinh toi co 2000m dat .ba toi cam cho nguoi khac .nhung toi khong dong y .xin hoi luat su .vay ba toi co the cam duoc khong ?
   
  Báo quản trị |  
 • #311171   25/02/2014

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3106)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1475 lần


  Chào bạn!

  Đất này đã được cấp Giấy chứng nhận chưa? Giấy này mang tên cá nhân ba bạn hay hộ gia đình?

  Bạn cung cấp thêm thông tin để chúng tôi dễ tư vấn

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #311174   25/02/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
            Nếu ba bạn là chủ sở hữu duy nhất tài sản đó thì ba bạn mới có toàn quyền quyết định đối với tài sản. Nếu thửa đất đó là tài sản chung của hộ gia đình hoặc tài sản chung vợ chồng thì việc định đoạt bắt buộc phải có sự đồng ý của các đồng chủ sở hữu khác.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977