Trái xoài của ai

Chủ đề   RSS   
 • #450829 01/04/2017

  Trái xoài của ai

  Chào mọi người, 

  Nhân dịp một đứa em học luật được thầy cô cho 01 bài tập thấy cũng thú vị và dễ phát sinh trên thực tế nên mình chia sẻ lên đây để tham khảo ý kiến của mọi người.

  Tình huống như sau:

  Cây xoài trên đất ông A có mọc 01 nhánh sáng đất nhà ông B. Nhánh xoài này có 01 trái xoài. Trái xoài này chín rớt xuống đất nhà ông B. Hỏi trái xoài này là của ông A hay ông B. 

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  5686 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450833   02/04/2017

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (531)
  Số điểm: 4396
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 201 lần
  Moderator

  Theo mình thì trường hợp có rất nhiều giả thuyết.

  Giả thuyết thứ nhất, theo tập quán thì ông A trồng xoài bên đất của ông và không trồng gần ranh giới đất của ông với ông B, theo tập quán thì tất nhiên xoày khi lớn nó mọc như thế nào làm sao ông A biết trước được, như vậy thì khi ra trái cho dù nhánh xoài có mọc bên phần đất nhà ông B đi nữa thì ông A vẫn là chủ sở hữu của nhánh và trái xoáy đó, nếu trái có rụng xuống đất của ông B thì vẫn là của ông A, ông B muốn ăn thì hàng xóm với nhau ông B có thể xin, hoặc lúc ông A không hay, ông B có thể nhật. Như vậy sẽ không có gì để tranh cải.

  Giả thuyết thứ 2, theo pháp luật thì không được trồng cây trong ranh giới giữa hai phần đất, ông A trồng cây trên đất của ông nhưng mọc nhánh sang đất ông B thì ông B có quyền yêu cầu ông A cất bỏ, nếu không thỏa thuận không yêu cầu gì cả mà khi nhánh có hoa lợi ông B lại sử dụng hoa lợi của ông A thì là sai theo mặc tình. Còn theo mặc lý ông A phải tự mình cất bỏ đi nhánh cây đó, nêu không cất bỏ thì nhánh cây ló sang nhà ông B sẽ là của ông B, vì theo không gian nhanh cây này đã nằm trên phần đất của ông B đương nhiên nhánh và trái sẽ là của ông B. 

  Không biết suy nghĩ của mình có quá trẻ người non dạ hk ạ 

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |  
 • #450838   02/04/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Nhà em trồng rất nhiều xoài nếu hai ông kia phát sinh tranh chấp thì đến nhà em mỗi người 1kg mang về. Giải quyết xong tranh chấp. :|

   
  Báo quản trị |  
 • #451002   05/04/2017

  Rơi vào nhà ai nhà đấy hưởng thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #451016   05/04/2017

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Vụ này cũng giống như vụ "tổ ong mọc trên cây điều" nhưng cành điều lại chìa sang đất hàng xóm. Quan điểm rất khác nhau và cũng không có đáp án cuối cùng (đã từng tranh cãi rất nhiều giữa những luật sư, thẩm phán....) 

  Các bạn có hứng thú tìm hiểu thêm về vấn đề này có thể tìm đọc tại quyển sách "Tài ba của luật sư" do Luật sư Nguyễn Ngọc Bích viết. 

  Quan điểm cá nhân của mình: giả sử không phải trái xoài mà là trái sầu riêng. Cành mọc sang nhà hàng xóm, trái sầu riêng rụng rớt trúng đầu ai đó tử vong. Trách nhiệm thuộc về ai? Đương nhiên là chủ cây sầu riêng vì đã không chặt cành, không có biện pháp ngăn ngừa tai nạn... Từ đó suy ra quyền đi đôi với nghĩa vụ, có nghĩa vụ thì phải có quyền đi kèm. Hơn nữa, trái mọc ra từ cây, là "hoa lợi, lợi tức" sinh ra từ "vật chủ". Như vậy, trái xoài phải thuộc sở hữu của người chủ vườn có cây xoài dù nó có rơi sang vườn nhà bên cạnh đi chăng nữa. 

   

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |