Trách nhiệm của người phán quyết cuộc đời người khác?

Chủ đề   RSS   
 • #51713 12/05/2010

  vanducnam

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2010
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 1303
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 24 lần


  Trách nhiệm của người phán quyết cuộc đời người khác?

  Không phải lúc nào những phán quyết của tòa án cũng đúng đắn , điều đó thể hiện qua rất nhiều vụ oan sai được lật lại  , vấn đề là trách nhiệm của những " người phán quyết cuộc đời người khác " như thế nào?

  sau đây xin trích đăng một vụ oan sai đang xôn xao cư dân mạng :

  Sau 2 cấp xét xử, qua gần 10 năm vùi tuổi xuân sau song sắt, bị cáo được đề nghị tuyên vô tội khi bác sĩ phát hiện người này "chưa từng quan hệ với phụ nữ".

  Trong căn nhà nhỏ, yên tĩnh ở xã Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội), Nguyễn Đình Kiên (tức Lợi), Nguyễn Đình Kiên (cùng 30 tuổi), Nguyễn Đình Tình (29 tuổi) quây quần bên chén trà nóng sau hơn 3 tháng trở lại với cuộc sống tự do. Tình cười, nhưng mắt vẫn buồn.

  Rót nước mời khách, Tình kể lại cái ngày "không thể quên". Cuối năm 2000, Lợi, Tình, Kiên ngỡ ngàng khi bị Công an tỉnh Hà Tây (cũ) bắt về hành vi cướp tài sản và hiếp dâm.

  Nguyễn Đình Tình (áo trắng, bên trái), Nguyễn Đình Kiên (Lợi), Nguyễn Đình Kiên đang kể cho phóng viên về diễn biến vụ việc.                                DanLuat./

  "Tôi cảm giác đó là chuyện đùa, tưởng người ta trêu mình. Nhưng sau khi bị đưa vào nhà tạm giữ, làm các thủ tục lấy cung, tôi biết không phải đùa rồi", Tình nói rồi im lặng hồi lâu. Quá khứ về những ngày đã qua dần hiện lên qua từng lời kể của anh.

  "Suốt gần 20 ngày lấy cung... tôi đành phải nhận tội. Nhưng chẳng biết gì mà nhận, tôi lại phản cung... Các câu trả lời của tôi lúc đó đơn giản chỉ là có, không", anh Tình nhớ lại.

  Trải qua hai phiên tòa, các cấp xét xử cùng xác định, tối 24/10/2000, Tình, Kiên, Lợi bàn nhau đi trấn lột. Khi đến gần trạm bơm Yên Nghĩa, phát hiện một đôi trai gái đang ngồi tâm sự, họ lội qua mương đến gần. Lợi dùng dao gí vào cổ, khống chế người đàn ông kéo xuống mương, cướp tài sản. Sau đó, cả nhóm thay nhau hãm hiếp cô gái.

  Ngày 22/4/2002, 3 thanh niên phải nhận án tổng cộng 41 năm tù, dù các bị cáo đều một mực không nhận tội trước tòa. Thậm chí trong phiên phúc thẩm, khi biết bị bác kháng cáo kêu oan, cả ba bị cáo nhất loạt xin... lĩnh án tử hình.

  Suốt gần 10 năm bị bắt, mỗi tháng Tình, Kiên, Lợi đều đặn viết 2-3 lá đơn kêu oan gửi đi các nơi và mòn mỏi chờ đợi. Nhưng những hy vọng, thắc thỏm của họ cứ dần trôi qua trong im lặng.

  Cuốn sổ khổ lớn, giấy đã bạc màu theo thời gian, kín đặc nét chữ viết trong những đêm dài, khi phải đối diện với bóng tối trong song sắt trại giam được Tình nâng niu, giữ gìn cẩn thận như cuốn nhật ký về cuộc đời.

  Tình cho biết, hằng đêm anh làm bạn với trang giấy, ghi lại những ngày tháng viết đơn kêu oan... Anh còn ghi lại cả những bài báo viết về vụ việc của mình, bài bào chữa của luật sư đã được anh nắn nót viết lại.

  "Lúc đó, tôi thật sự suy sụp và tuyệt vọng, chỉ muốn tìm đến cái chết cho nhẹ nợ. Nhưng nghĩ những gì mình không làm, mà phải gánh chịu, tôi lại cố sống, để sau này ra tù tìm ra được chân lý, sự thật", Tình chia sẻ.

  Như một định mệnh, #4f4f4f;">Nguyễn Đình Kiên (Lợi) trong một lần bị bệnh đã được chuyển ra bệnh viện Đa khoa Hà Đông và gặp được bác sĩ Phạm Thị Hồng, Khoa phục hồi chức năng.

  Trong một lần trò chuyện, bác sĩ Hồng hỏi Lợi về mức án... Nghĩ về sự tủi nhục phải gánh chịu bao nhiêu năm qua vì những việc mình không làm, Lợi bật khóc. Lợi nhớ, đó là năm 2006, nhưng lúc đó anh lại phải nhanh chóng chuyển vào trại nên những tâm sự với nữ bác sĩ chưa thật sự tỏ tường.

  Lợi may mắn gặp người bác sĩ tốt bụng. Với những kinh nghiệm nghề nghiệp, vị bác sĩ biết rằng, anh chưa một lần quan hệ với phụ nữ.                                  DanLuat./

  Đến năm 2008, Lợi phải tiếp tục vào viện và gặp lại vị bác sĩ này. Chắp nối những sự kiện, với kinh nghiệm nghề nghiệp, bà cho rằng Lợi chưa từng quan hệ với phụ nữ, vì vậy không có cơ sở để kết tội chàng trai này về việc hiếp dâm.

  "Suốt hơn một năm trời ròng rã, tôi bỏ cả việc để đi tới 36 cơ quan tìm lại công lý cho 3 thanh niên này, nhưng không được chấp nhận. Tòa vẫn gửi văn bản trả lời tôi rằng, họ không xử sai...", bác sĩ Hồng chia sẻ với VnExpress.net.

  Thông tin về vụ việc cuối cùng đã đến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ông yêu cầu VKSND Tối cao xem xét lại và báo cáo. Vụ án được rà soát. Cuối năm 2009, các cơ quan tố tụng có công văn gửi các cấp lãnh đạo thừa nhận: "Quá trình điều tra và xét xử đã có những thiếu sót".

  "Cơ quan điều tra đã thiếu khách quan, không đầy đủ và không triệt để, nhiều chứng cứ gỡ tội chưa được xác minh làm rõ. Công tác điều tra có nhiều vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự. Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã căn cứ vào các tài liệu điều tra thiếu tính khách quan để kết tội các bị cáo...", Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định trong kháng nghị giám đốc thẩm ký ngày 26/1.

  VKSND Tối cao đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm để hủy hai bản án, tuyên 3 bị cáo "không phạm tội cướp tài sản và hiếp dâm".

  #4f4f4f;">Ngay khi có kháng nghị trên, Tình, Lợi, Kiên được thả tự do, trở về với cuộc sống đời thường. "Khi bị bắt, chúng tôi cảm thấy nhục nhã vì bị mọi người nhìn với ánh mắt khinh thường. Ngày trở về, chúng tôi nhận được những cảm thông, chia sẻ, bởi suốt thời gian qua, người dân ở đây đã hiểu chúng tôi bị oan như thế nào", anh Tình chia sẻ.

  Còn anh Lợi trăn trở, sau gần 10 năm trong nhà giam, 3 anh em giờ đã ở tuổi 30, ngỡ ngàng trước sự đổi thay của cuộc sống. Làm lại cuộc đời ở tuổi này cũng đã là một điều thật khó...

  "Chúng tôi mong mỏi đến phiên tòa giám đốc thẩm, để trả lại danh dự, mang lại công bằng cho không chỉ riêng 3 chúng tôi, mà cả gia đình, họ hàng. Nhưng chúng tôi cũng muốn cơ quan chức năng tìm ra kẻ phạm tội đích thực để chúng tôi thực sự được minh oan", anh Tình nói.


  Nói bắt là bắt , nói tội là tội , nói tù là tù , nói thả là thả ... nhẹ tựa lông hồng

  Chỉ một quyết định khi chưa điều tra rõ ràng cướp đi 10 năm tuổi xuân của 3 con người ...trách nhiệm ở đâu ?
  Định tội nhầm người để hung thủ thực sự nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật .... trách nhiệm ở đâu ?
  Làm mất đi tính công bằng của pháp luật , mất đi niềm tin của nhân dân .... trách nhiệm ở đâu ?

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:44:07 PM Cập nhật bởi admin ngày 26/07/2010 02:46:39 PM Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 19/05/2010 03:01:22 PM
   
  19287 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #51737   13/05/2010
  Được đánh dấu trả lời

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Cho dù vì nguyên nhân nào, Hội đồng xét xử vụ án là cơ quan đại diện Nhà nước để phán quyết tội danh sẽ có trách nhiệm cao nhất nếu để xảy ra oan sai.

  Thực tế, con người không thể không có sai sót nhưng sai sót càng nghiêm trọng thì càng cần phải nhìn nhận lại mình, và gánh trách nhiệm.

  Theo Luật Tổ chức Tòa án, thẩm phán, hội thẩm có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, có trách nhiệm bồi hoàn cho Tòa án khoản bồi thường thiệt hại do mình gây ra.

  Theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, người bị xét xử phạm tội trong một vụ án mà sau đó có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không phạm tội thì được bồi thường thiệt hại tương ứng với thời gian chấp hành hình phạt tù.

  Các thiệt hại được bồi thường gồm:

  1/ Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

  2/ Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút (Trường hợp không xác định được thu nhập trung bình thì tiền bồi thường được xác định theo mức lương tối thiểu chung đối với cơ quan nhà nước tại thời điểm giải quyết bồi thường - 730.000 đồng/tháng *120 tháng = 87.600.000 đồng)

  3/ Thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong trường hợp bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù được xác định là ba ngày lương tối thiểu cho một ngày bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù. ( 3*(730.000/26)*3650=307.442.308 đồng)

  4/ Khôi phục danh dự cho người bị thiệt hại
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:44:46 PM

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #51752   13/05/2010
  Được đánh dấu trả lời

  tuongtri
  tuongtri
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2008
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 649
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 20 lần


  Tôi đã từng khẳng định chính Qui định bất thành văn hay có thành văn đi chăng nữa: KSV, TP cứ phải lả Đảng viên là nguyên nhân gây ra oan sai. Nguyên lý suy đoán vô tội hầu như rất ít được áp dụng. Một lập luận rất ác độc được suy luận theo kiểu tam đoạn luận: có tội mới bị Công an bắt, không có tội sao phải đi tù....

  Bao giờ Nhà nước muốn cho người dân bớt bị oan sai thì hãy bỏ ngay cái qui định: muốn được phong Kiểm sát viên hay Thẩm phán thì phải kết nạp Đảng trước. Chỉ một khâu điều tra cũng đủ gây ra oan sai nếu khâu này không công tâm, bị ai đó giựt dây.

  Tôi rất hiểu được nỗi khổ đến vô cùng tận của những người bị hàm oan. Mong rằng ngày càng thêm nhiều người biết đau cho cái đau chung của đồng loại để có thể cùng chung tay xây dựng một xã hội đề cao sự công bằng.

  Mong rằng Nhà nước sớm nhận thấy đâu là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra oan sai để điều chỉnh kịp thời cho dân ngu khu đen chúng tôi được nhờ.

  Mong lắm thay !!!

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:46:07 PM

  Ước gì những kẻ ngồi trên cao biết nhìn xuống.

   
  Báo quản trị |  
 • #51761   13/05/2010

  codaiphuongdong
  codaiphuongdong

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 134
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Qua câu chuyện trên phải chăng chúng ta cần phải nhìn nhận lai một chút...

  Theo tôi được biết thì trên thế giới này không có cái gì là tuyệt đối cả, chỉ có cái tương đối mới là tuyệt đối. Con người cũng vậy, với những sai sót như đã nêu trên nếu coi là sự nhầm lẫn thì không được. Đã là sự nhầm lẫn hay sai sót thì phải sớm được nhận ra chứ không đợi tới 10 năm người vô tội mới được trả lại sự trong sạch

  Thật đáng buồn thay khi những người đại diện cho công lí mà lại làm việc thiếu trách nhiệm đến thế, nhiều lần 3 bị cáo này làm đơn gởi tòa xin phúc thẩm lại vụ án nhưng đều bị "trả lại".

  Đây có phải là làm việc thiếu trách nhiệm hay không?Tôi mong muốn rằng những người mà sử vụ án này phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại, và trả lại sự trong sạch cho những con người vô tội này.

  Ở tuổi 30 đáng lẽ người ta đã có gia đình và sống trong cảnh hạnh phúc rồi..thế nhưng lại bị mang là tội danh cướp tài sản, và hiếp dâm.Phẩn nộ thay
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:46:35 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #51770   14/05/2010

  thuongtonphapluat
  thuongtonphapluat

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2010
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chương VI luât trách nhiệm bồi thường

  Điều 52. Kinh phí bồi thường

  1. Trường hợp cơ quan trung ương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách trung ương.

  2. Trường hợp cơ quan địa phương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách địa phương.


  chương VII

  Điều 56. Nghĩa vụ hoàn trả và xử lý trách nhiệm của người thi hành công vụ

  1. Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  2. Người thi hành công vụ có lỗi #ff0000;">vô ý gây ra thiệt hại quy định tại Điều 26 của Luật này không phải chịu trách nhiệm hoàn trả.

  3. Người thi hành công vụ ngoài việc phải hoàn trả khoản tiền quy định tại khoản 1 Điều này thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm còn phải bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

  #00b050;">khoản 2 điều 56  , khoản 2 điều 52

  tóm lại là sẽ bồi thường bằng tiền nhà nước
   
  Báo quản trị |  
 • #51898   18/05/2010

  julio_nido
  julio_nido

  Male
  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2009
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 736
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 10 lần


      Tôi thiết nghĩ trong cái cuộc sống bề bộn này, ai cũng muốn đem về cho mình và gia đình mình hay là những người thân mình những cái tốt nhất!

  Vật chất đã mau chóng "kết liễu" cái tinh thần cao thượng của con người, tinh thần nhân đạo của dân tộc...

  Trên phương diện làm luật những sai lầm đó không hiếm (!), và khi người ta phát hiện ra thì người được cho là "người phán quyết cuộc đời người khác" chi bị kỷ luật hay xử lý bàng một hình phạt "cho qua" nào đó, rồi có phải chăng "đâu lại vào đấy", thế nhưng cái đáng ngại là người bị oan kia, họ phải hao phí tương lai của mình chỉ vì sự cẩu thả của người khác, có đáng không, người đời sẽ nhìn họ như thế nào, niềm tin của nhân dân vào pháp luật và nhất là vào cái "người phán quyết cuộc đời người khác" sẽ như thế nào?

  Công lý liệu có còn tồn tại nếu người ta chỉ thích cái gì cũng đem về cho mình, còn người khác thì ít quan tâm tới?

  Hóa ra lâu nay chúng ta nghe luật, biết luật, hiểu luật,... để rồi bất lực hay sao...

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:47:24 PM

  Veritas Liberabit Vos!

   
  Báo quản trị |  
 • #52046   21/05/2010

  duyenlaw2208
  duyenlaw2208

  Male
  Mầm

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2010
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 764
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 0 lần


  Phó thường dân xin gửi Cơ quan TW có thẩm quyền xem xét oan sai!

  Qua sự việc oan sai trên ta dù rất buồn nhưng thấy dường như đã quen rồi. 3 anh em nhà họ Nguyễn Đình kia vẫn còn rất may mắn hơn nhiều so với "núi" hồ sơ kêu oan còn tồn động tại các cơ quan có thẩm quỳên giải khiếu nại, tố cáo cho người dân, mà có lẽ họ vẫn mong mỏi chờ được người có đạo đức như vị bác sỹ tốt bụng, yêu thích công bằng kia lên tiếng bảo vệ.

  Họ cũng may mắn hơn nhiều người dân dù ở mọi miền tổ quốc lặn lọi lên TW để mong rằng tiếng oan sẽ được xem xét và giải quyết. Nhưng rồi những người đi thưa cũng biết các "ông quan" còn nhiều việc khác lớn hơn!??? Để rồi ai có thể may mắn lắm mới được "bao công" vi hành xem xét.

  Vì vậy 3 anh em họ Nguyễn kia hãy tự hào và vui lên. Còn việc này thì chắc chắc là phải xử lý theo pháp luật về việc bồi thường do bị oan sai từ quyết định không đúng theo pháp luật của cơ quan có thẩm quyền rồi.

  Phó thường dân
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:47:52 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #52632   31/05/2010
  Được đánh dấu trả lời

  Ls.Phu
  Ls.Phu
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2010
  Tổng số bài viết (167)
  Số điểm: 1073
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  pakon tham gia dong gop y kien tren topic nay rat hay!
  Truoc tien xin nhiet liet bieu duong tinh than xay dung xa hoi ngay cang van minh cua cac pak.

  Ke den, tui cung xin co vai y kien dong gop the nay:

  Tất cả những hệ lụy đáng buồn mà pakon nêu ra bên trên suy cho cùng cũng là từ cơ chế mà ra cả. Vấn đề là ở chỗ nếu cơ chế chưa thông thì chúng ta cùng nhau góp ý để các pak lãnh đạo bên trên xem xét thay đổi để xã hội ngày càng tốt hơn.

  Cụ thể:
  Giống như vi phạm giao thông thôi, tăng mức xử phạt nặng thì sẽ tự nhiên nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông.

  Như vậy:
  Đối với việc xét xử sai hay vấn đề tiêu cực gì gì đó (nếu có) thì cần có cơ chế xử lý thỏa đáng, phải có biện pháp chế tài thích đáng.

  Tóm lại:
  Cơ chế trong luật tổ chức tòa án nhân dân, luật bồi thường thiệt hại nhà nước chưa thỏa đáng, chưa hợp lý thì chúng ta góp ý lên quốc hội để sử đổi cho hợp lý hơn, khả thi hơn.

  Khi có cơ chế phù hợp rồi thì vấn đề còn lại là chúng ta phải vận dụng cơ chế đó như thế nào để đạt được hiệu quả là vấn đề của chúng ta.

   Nhưng nói cho cùng thì cơ chế hiện tại hình như chưa hợp lý, chưa khả thi.

  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 1900 6236

  Website: www.phuluatsu.com

  Hãng luật PHÚ & Luật sư

  Mobile: 0922 822 466

  Add:40 Lê Vĩnh Hòa, Q. Tân Phú, HCM

  Office: A15-1B Cao ốc MBBabylon, 683 Âu Cơ, Quận Tân Phú, TpHCM

  Email: phu.lawyers@gmail.com

  ----------------------------------------------------

  TƯ VẤN THU HỒI NỢ "XẤU", TƯ VẤN ĐÒI NỢ

  www.tuvanthuno.com

  www.tuvandoino.com

  www.dichvuthuno.com.vn

  ----------------------------------------------------

  Sàn mua bán dự án - mua bán doanh nghiệp trực tuyến

  www.DuAnOnline.com

  ----------------------------------------------------

  LUẬT SƯ DÂN SỰ: www.luatsudansu.net

  LUẬT SƯ HÌNH SỰ: www.luatsuhinhsu.net

  LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI: www.luatsudatdai.com

  TƯ VẤN GIẤY PHÉP: www.tuvangiayphep.net

  ----------------------------------------------------

  DANH BẠ LUẬT SƯ VIỆT NAM: www.danhbaluatsu.net

   
  Báo quản trị |  
 • #53019   03/06/2010

  baocongdoan
  baocongdoan
  Top 100
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (585)
  Số điểm: 5291
  Cảm ơn: 148
  Được cảm ơn 317 lần


  Mong rằng tính công bằng của pháp luật sẽ trả lại danh dự và bồi thường oan sai cho 3 bạn trẻ.

  After the rain comes the sun!

   
  Báo quản trị |  
 • #55547   29/06/2010

  lowpolic
  lowpolic

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:27/06/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  làm nghề gì cũng cần có một lương tâm và trách nhiệm cả... cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án đều có trách nhiệm trong vụ án bạn vừa nêu.

  cnl: sơn

  số điện thoại:0937772474

   
  Báo quản trị |  
 • #56372   11/07/2010

  ngocnambnvn
  ngocnambnvn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ngưòi dân sai pháp luật sử như thế
  Pháp luật sai thì ai sử pháp luật
  ---***---

  Người cầm quyền trong tay có quyền gì mà làm sai pháp luật bây giờ người dân biết tin vào ai

  Đến cả người nắm pháp luật cầm cân nảy mực còn sai sử người vô tội đến 9-10 năm tù thì tôi biết họ được bồi thường như thế nào

  Giả như những người cầm câm quyền bị phán quyết oan như họ thì liệu những người này có thể chịu được ko?

  Bọn họ cậy có chút kiến thức luật bắt nạt bức ép những người ko nắm rõ pháp luật chịu những hình thức phạt tù ko bao giờ đáng có.

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:48:50 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #57187   21/07/2010

  leduzzng
  leduzzng

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi nghĩ cái nỗi lớn đâu phải là người thi hành luật! Cái nguyên nhân chính là 3 anh này ko tự chứng minh được cho mình, tình thì ngay mà lý thì gian. Có trách thì hãy tự trách mình trước.
   
  Báo quản trị |  
 • #57276   22/07/2010

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Bạn #0072bc;" class="TV_TV">leduzzng đừng quên Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định tại điều 10:

  "Xác định sự thật của vụ án

  Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.


  Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. #f79646;">Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội."

  #f79646;"> (Chúng ta đang bàn dưới góc độ pháp luật, chứ không phải dưới góc độ đạo đức hay nhân sinh quan)

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:51:44 PM

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #58353   21/08/2010

  songvu
  songvu
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2009
  Tổng số bài viết (780)
  Số điểm: 5036
  Cảm ơn: 393
  Được cảm ơn 234 lần


  bạn leduzzng: bạn nói 1 câu mà mình nge xong nảy liền ý định: " muốn tìm bạn đánh cho bạn 1 trận". . Câu nói của bạn nếu áp trong trường hợp này là sai trầm trọng, cả về tình lẫn về lý đó!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #58387   21/08/2010

  bluesea_vnn
  bluesea_vnn

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  các bạn không nên giận leduzzng mà trách bạn ấy tội nghiệp. tôi nghĩ là những lời phát biểu như vậy xuất phát từ một tâm hồn trong sáng. có thể bạn ấy không thấy được điều " mờ ảo" bên trong của một bản án oan sai.

  Phải:

  Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

  Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. #f79646;">Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.".

  như vậy là có đến 3 cơ quan: công an, tòa án, viện kiểm sát, nhưng cả 3 cơ quan đó đều có kết luận sai để hạu quả là bản án oan cho người vô tội.!!?

  vì sao vậy? trình độ nghiệp vụ?  thiết bị giám định? hay là điều gì khác chăng?!!!!

  " cơ quan điều tra, viện kiểm sát và Tòa án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án....." nghe rất là hay. nhưng 3 thanh niên đó đã phải chôn vùi 10 năm tuổi xuân.

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:52:06 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #58406   22/08/2010

  hasosa
  hasosa
  Top 150
  Male
  Lớp 5

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (478)
  Số điểm: 6894
  Cảm ơn: 157
  Được cảm ơn 135 lần


  thực hư thế nào có trời mà biết, nghe thì tất nhiên là thông cảm với 3 vị bị oan nhưng thử hỏi vị bác sĩ kia sao lại khẳng định được rằng là anh Lợi kia chưa từng quan hệ, vả lại phạm tội hiếp dâm mà lại theo tập thể thì có khi đứng xem cũng dính đòn chứ nói gì phải trực tiếp (tức là không cần phải trực tiếp quan hệ với nạn nhân cũng có thể cấu thành tội).

  Tiếp nữa tôi thấy trong bài viết còn đề cập đến tội cướp tài sản nhưng không thấy các vị bị oan phản ứng nhiều, điều đó có thể đặt ra giả thuyết rằng vụ cướp đã xẩy ra và thủ phạm là 3 vị bị oan sai kia, nhưng 3 vị này có thể đã không hiếp dâm; nếu thực tế là vậy thì ít nhất ta cũng thấy rằng các cơ quan công quyền không sai nhiều như cách nhìn phiến diện.

   Mỗi người nhận 10 năm tù không biết có phải là 2 tội ghép không nhưng chẳng nhẽ 3 vị này hoàn toàn bị oan mà khi xử lại không chứng minh được là mình không thực hiện sao? không tố giác được thủ phạm sao, luật sư không minh oan được sao, nghiêm trọng thế sao không thuê nhiều luật sư vào? Nói chung có thể bị oan nhưng chắc cũng không phải hoàn toàn vô tội....
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:52:36 PM

  3 điều làm nên giá trị con người: Siêng năng – Chân thành – Thành đạt

   
  Báo quản trị |  
 • #58443   23/08/2010

  vanktchaulinh
  vanktchaulinh

  Mầm

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2010
  Tổng số bài viết (37)
  Số điểm: 920
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Mình cũng đọc qua chuyện này và cảm thấy bất mãn vô cùng. Không thể có chuyện để người khác bị oan ròng rã 10 năm trời rồi lại thả với lý do không có tội. 3 thanh niên ấy sẽ được bù đắp lại bằng gì?

  Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền nào đã áp dụng mức đền bù cho các anh ấy chưa? 10 năm trai trẻ đáng lẽ phải được học tập. lao động , đổi lại là những ngày tháng tăm tối trong tù và thân thể không còn được khỏe mạnh.

   Theo như bài báo đã viết, các anh đã bị manh những căn bệnh đáng tiếc trong khoảng thời gian trong tù.

  Nếu thất sự 3 anh thanh niên bị án oan, thì luật pháp nước ta còn có quá nhiều vấn đề cần phải được giải quyết triệt để.
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:53:00 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #58453   23/08/2010

  bluesea
  bluesea
  Top 500
  Chồi

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2008
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


   " thực hư thế nào có trời mới biết"  bạn hasosa nói vậy là không được rồi. nghe bạn nói mình cảm thấy các cơ qua xét xử " thà giết lầm hơn bỏ sót"

  mà đã nói " có trời mới biết" thì lập ra cơ quan điều tra, cơ quan giám định, luật pháp.v.v để làm gì?

  còn nửa: " nghiêm trọng như thế sao không thuê nhiều luật sư vào" !! có nhiều tiền thuê nhiều luật sư thì thoát tội hay sao? vậy người ko có tiền thì sao?

  vấn đề không phải là bị cáo có 1 hay nhiều luật sư, quan trọng là bị cáo có phạm tội hoặc vô tội hay không.

  còn những luật sư bào chữa cho bị cáo, họ được có quyền như 1 cơ quan điều tra hay không? để họ có thể điều tra và giám định, để họ có thể đưa ra những bằng chứng  bảo vệ sự vô tội cho thân chủ.

  tôi nghĩ ai củng biết câu chuyện về Chánh Án Bao Công và Khai Phong Phủ. Bao Công đã dám chém đầu chú của vua là Lục vương Gia, Bao Công dám chém đầu bố vợ của vua là Bàng Thái Sư, tổng quản Quách Hòe... nhưng Bao Công đã không chém nhầm người dân vô tội nào.

  liệu chúng ta có làm được điều tượng tự không? câu trả lời là: "sẽ không" cho dù chúng ta có Bao Công nhưng Bao Công của chúng ta không có Thượng Phương Bảo Kiếm và Triễn Chiêu
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 09:53:29 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #58455   23/08/2010

  hasosa
  hasosa
  Top 150
  Male
  Lớp 5

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (478)
  Số điểm: 6894
  Cảm ơn: 157
  Được cảm ơn 135 lần


  Tôi thấy rõ ràng một số người rất dễ bị kích động, trừ việc một ai đó đã theo sát vụ án này thì không nói làm gì nhưng đa phần chúng ta chỉ đọc lại các chi tiết dẫn dắt qua loa của chủ topic mà chúng ta kết luận một cách trắng trợn rằng cơ quan xét xử sai hoàn toàn (ý tôi nói là sai 100%) thì cũng rất là không ổn. Những thông tin của chủ topic đưa ra cần phải kiểm chứng, bạn có tự hỏi mình xem 3 vị bị oan sai kia được thả là do đâu? (hình như được thả trước khi xử giám đốc thẩm- vậy có khi là được đặc xá thì sao...) chứ không phải là kết quả sau khi giám đốc thẩm.

  3 điều làm nên giá trị con người: Siêng năng – Chân thành – Thành đạt

   
  Báo quản trị |  
 • #58460   23/08/2010

  duonghien
  duonghien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (190)
  Số điểm: 1509
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần  Bây giờ,... họ đền tội ư, chịu trách nhiệm ư, hồi thường ư, hay có ngồi tù bù lại 10 năm thì cũng không thể lấy lại tuổi xuân cho họ được. :)). Đau lòng quá. Cuôc đời của họ rồi sẽ ra sao? Họ có lấy lại được những gì mà 10 năm đáng ra họ có thể làm, cống hiến, và có được rất nhiều thứ..
   
  Báo quản trị |  
 • #58473   23/08/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1055 lần


  Mình thấy bạn nào nói cũng đúng, cũng hay cả nhưng không đúng với mục tiêu và tôn chỉ của trang web này đó là từ hiện tượng phải tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục để tránh việc đó xảy ra nữa.

  Vấn đề của vụ án này (thiệt ra nó xảy ra đã quá lâu khi tư pháp VN còn chưa cải cách) là việc điều tra, xét xử đều do các cơ quan công quyền thực hiện. Không thấy vai trò của bên bảo vệ bị cáo đâu cả (Mình tin rằng luật sư của vụ này là theo chỉ định, mà các bạn biết chất lượng cãi của mấy ông luật sư chỉ định này rồi đó). Một bên là bị cáo chẳng biết gì về quyền và nghĩa vụ của mình đấu với cả một hệ thống với cách suy nghĩ đã được lập trình sẵn, đã bắt là phải có tội, thì bị cáo thua là hiển nhiên.
   
  Tương tự vụ án trên, hiện nay, có rất nhiều vụ án hình sự, bị cáo phản cung khi xét xử với lý do là bị bên điều tra ép cung. Để giải quyết vấn đề này thì vô cùng đơn giản, chỉ cần có mặt luật sư của bị cáo khi lấy cung, bản cung khai chỉ có giá trị khi có đại diện luật sư của bị cáo, thực hiện quay phim khi lấy cung. Tất cả những thủ tục đó cần phải được qui định và thực thi nghiêm túc thì đã giảm được án oan sai nhiều lắm rồi.

  Cái mà chúng ta cần làm là đề ra và thúc đẩy thực hiện những cơ chế hợp lý để bảo vệ các quyền của công dân đã được qui định trong hiến pháp, chứ không phải than khóc hay chửi bới một sự việc đã rồi.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |