Tổng hợp các hướng dẫn thực hiện thông tư 128/2013/TT-BTC

Chủ đề   RSS   
 • #296781 12/11/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4340 lần


  Tổng hợp các hướng dẫn thực hiện thông tư 128/2013/TT-BTC

  Hướng dẫn điều 27:

  - Đối với hàng tiêu dùng nhập khẩu (trừ ô tô và xe gắn máy) thủ tục đưa hàng về bảo quản thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 27 Thông tư 128.

  - Đối với một số nhóm hàng đặc thù như: vắc xin, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế; thức ăn chăn nuôi, phân bón, muối; nguyên liệu phục vụ sản xuất; máy móc thiết bị, xe máy chuyên dùng; hàng hóa khác (do Tổng cục Hải quan hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành đề nghị) được đưa về địa điểm kiểm tra chuyên ngành hoặc kho, bãi của doanh nghiệp để kiểm tra chuyên ngành và bảo quản chờ kết quả kiểm tra nếu đáp ứng điều kiện giám sát hải quan.

  - Đối với ô tô, xe máy doanh nghiệp được mang về địa điểm kiểm tra chuyên ngành hoặc kho của doanh nghiệp để kiểm tra và bảo quản chờ kết quả kiểm tra nếu được cơ quan chuyên ngành xác nhận trên giấy đăng ký kiểm tra.

  Nội dung trên được đề cập tại Công văn 15269.

  Đồng thời, điều 27 còn được hướng dẫn chi tiết tại Công văn 6507.

  Hướng dẫn điều 36:

  - Trường hợp doanh nghiệp còn tờ khai nhập khẩu chưa được thanh khoản vì lý do chưa xuất khẩu hết sản phẩm thì doanh nghiệp thực hiện cho đến khi thanh khoản xong các tờ khai nhập khẩu. Các tờ khai nhập khẩu phát sinh mới phải thực hiện theo đúng qui định tại Điều 36 Thông tư số 128.

  - Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu nhưng không trực tiếp sản xuất mà thuê doanh nghiệp khác sản xuất, gia công thuộc cùng một Cục Hải quan quản lý thì được lựa chọn làm thủ tục hải quan tại một Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan nơi doanh nghiệp nhận sản xuất gia công có cơ sở sản xuất.

  - Trường hợp tại nơi doanh nghiệp có cơ sở sản xuất không có tổ chức hải quan thì doanh nghiệp được lựa chọn một Chi cục Hải quan thuận tiện thuộc Cục Hải quan quản lý địa bàn nơi doanh nghiệp có cơ sở sản xuất để làm thủ tục.

  Nội dung trên được đề cập tại Công văn 6501

  Hướng dẫn điều 45:

  Việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu tại chỗ được thực hiện tạm thời như sau:

  - Doanh nghiệp áp dụng thủ tục hải quan điện tử thì thực hiện theo hướng dẫn tại điều 47 Thông tư 196/2012/TT-BTC ;

  - Doanh nghiệp áp dụng thủ tục hải quan truyền thống thì thực hiện theo hướng dẫn tại điều 45 Thông tư 128;

  - Trường hợp thủ tục hải quan xuất, nhập khẩu tại chỗ được thực hiện tại 2 đơn vị Hải quan khác nhau (mà bên này áp dụng thủ tục hải quan điện tử, bên kia truyền thống) thì thực hiện theo điều 45 Thông tư 128.

  Nội dung trên được đề cập tại Công văn 6501.

  Điểm a khoản 9 điều 59

  Trường hợp chủ kho ngoại quan được chủ hàng ủy quyền thực hiện các dịch vụ trong kho ngoại quan thì chủ kho ngoại quan phải được công nhận là đại lý hải quan, khi làm thủ tục hải quan, người khai hải quan phải xuất trình thẻ nhân viên đại lý hải quan. Quy định này có hiệu lực kể từ 1/11/2013.

  Vừa qua, Tổng cục Hải quan có Công văn 6627 đồng ý cho các doanh nghiệp chưa có chứng nhận Đại lý hải quan được lùi thời gian thực hiện điểm a khoản 9 Điều 59 Thông tư 128 đến ngày 01/4/2014.

  Điều 11. Khai thuế giá trị gia tăng Nghị định 83/2013/NĐ-CP

  1. Khai thuế giá trị gia tăng (trừ khai thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu) quy định như sau:

  ...

  b) Khai theo quý áp dụng đối với người nộp thuế đáp ứng điều kiện có tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ của năm trước liền kề từ 20 tỷ đồng trở xuống:

  Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, việc khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo tháng. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm trước để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý;

  Việc khai theo quý được ổn định theo chu kỳ 3 năm dương lịch, chu kỳ khai theo quý đầu tiên được thực hiện ổn định từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết năm 2016;

  Người nộp thuế thuộc diện khai thuế theo quý muốn thực hiện khai thuế theo tháng thì gửi thông báo cho cơ quan thuế biết. Việc khai thuế theo tháng hay theo quý được ổn định trọn năm dương lịch.

  Như vậy trường hợp của bạn hoạt động từ tháng 04/2012 thì phải qua tới năm 2014 mới được thực hiện kê khai thuế GTGT theo quý.

   
  5796 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  admin (12/11/2013) SAdmin (12/11/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận