Tôi nhờ tư vấn về vấn đề giải quyết đền bù trong tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #48979 05/04/2010

  viethung2681

  Male
  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi nhờ tư vấn về vấn đề giải quyết đền bù trong tai nạn giao thông


  Kính gửi Luật sư !

  Tôi xin trình bày sự việc của tôi như sau mong luật sư tư vấn để giải quyết .

  Mấy hôm vừa rồi tôi bị tai nạn giao thông, cụ thể là tôi đi xe máy và bị người ta đâm vào. Sau khi tai nạn xảy ra công an đã có mặt kịp thời để lập biên bản .

  Sau khi tai nạn xảy ra tôi bị thương nặng và được đi cấp cứu tại bệnh viện . Qua hiện trường tai nạn và bản thân tôi được biết thì tôi đi đúng đường và có giấy tờ đầy đủ cũng như đội mũ bảo hiểm và Công an cũng kết luận là bên gây tai nạn cho tôi là bên đi sai phần đường ( Nói tóm lại là trong sự vụ tai nạn đó tôi là người tham gia đúng luật giao thông).

  Sự việc xảy ra đã hơn 1 tháng rồi mà công an vẫn không hề giải quyết, tôi đã làm đơn đề nghị giải quyết gửi phòng cảnh sát giao thông nhưng vẫn không thấy họ trả lời .

  Bây giờ xe của tôi vẫn đang bị giữ ở đó . Vậy tôi phải làm gì để họ giải quyết, nếu người gây tai nạn cho tôi không bồi thường thiệt hại cho tôi thì tôi phải làm gì ????

  Mong luật sư tư vấn giúp !
   
  9154 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #48980   05/04/2010

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 153 lần


  Chào bạn!

  Trường hợp của bạn tôi xin được giải đáp như sau: Theo quy định thì người bị thiệt hại có thể làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại gởi đến Tòa Án Nhân Dân nơi người đã gây thiệt hại cư trú.

  Theo quy định tại điều 604 bộ luật dân sư quy định về căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại như sau:

  • Phải có thiệt hại xảy ra
  • Phải có hành vi trái pháp luật
  • Phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây ra thiệt hại.

  Trong trường hợp của bạn do bạn bị thiệt hại do sức khõe bị xâm phạm nên để có mức yêu cầu cụ thể bạn nên căn cứ vào các thiệt hại cụ thể mà bạn và gia đình đã phải bỏ ra như:

  1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

  1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

  1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

  1.4. Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

  1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

  Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

  Trân trọng.

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như – 0909 999 445

  Văn Phòng Luật Sư An Luật

  Email: anluat@viettel.vn

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như

Văn Phòng Luật Sư An Luật - Địa chỉ: 284C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận.

Điện thoại: 0909999445 - Email: info@anluat.vn