tôi đang học tập ở nước ngoài muốn li hôn thì phải cần những thủ tục gì ah?

Chủ đề   RSS   
 • #70049 23/11/2010

  thuhang612

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tôi đang học tập ở nước ngoài muốn li hôn thì phải cần những thủ tục gì ah?

  Tôi hiện tại đang du học ở HÀN ,bây giờ muốn làm thủ tục li dị thì không biết cần những gì.Tôi và chồng quen nhau tại Hàn và trở về Việt nam tổ chức cứới và đăng kí kết hôn tại uỷ ban nhân dân phường Hùng vương,Hải phòng.Sau đó lại tiếp tục quay lại Hàn để tiếp tục theo học.Vậy thì bây giờ muốn li dị thì tôi có phải về phường làm thủ tục hay có thể làm giấy tờ li di theo diện vắng mặt được không ah?Vì cả hai vợ chồng đều ở Hàn nhưng vì đăng kí kết hôn ở Việt nam nên không biết phải làm như thế nào rất mong được sự góp ý của các luật sư ah.Tôi xin cảm ơn nhiều ah.
   
  6415 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #70066   23/11/2010

  ls_tuananh
  ls_tuananh
  Top 500
  Male
  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2010
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 1425
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 31 lần


  Chào bạn!

  Bạn không nói rõ chồng bạn là người Việt Nam hay người nước ngoài nên tôi đưa ra một số ý kiến để bạn tham khảo:

  Tại Chương XI, Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 về: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài quy định:

  - Khoản 4 Điều 100: Các quy định của Chương này cũng được áp dụng đối với quan hệ hôn nhân và gia đình với công dân Việt Nam với nhau mà một bên hoặc cả hai bên định cư ở nước ngoài.
  - Khoản 2 Điều 104: Công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam.

  Trường hợp của bạn thì tại thời điểm xin ly hôn hai vợ chông đang thường trú tại Hàn Quốc nên thì thẩm quyền giải quyết vụ án này là của tòa án Hàn Quốc. .

  Tại Nghị quyết 01/2003/NQ/HĐTP ngày 16/4/2003 của HĐTP- TANDTC hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, Hôn nhân gia đình, tại mục 2.3 phần II quy định: Đối với trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài mà việc kết hôn đó được công nhận tại Việt Nam, nay người Việt Nam và người nước ngoài xin ly hôn thì lưu ý một số trường hợp sau:

  + Nếu người nước ngoài là công dân của nước mà Việt Nam ký hiệp định tương trợ tư pháp với nước đó mà trong hiệp định tương trợ tư pháp đó có quy định khác với luật hôn nhân gia đình năm 2000 thì áp dụng quy định của hiệp định tương trợ tư pháp để giải quyết. Nếu hiệp định tương trợ tư pháp không có quy định khác thì áp dụng luật hôn nhân gia đình năm 2000.

  + Nếu người nước ngoài là công dân của nước mà Việt Nam không ký hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam thì áp dụng luật hôn nhân gia đình năm 2000.

   Như vậy trường hợp của bạn áp dụng Luật HNGĐ tại Hàn Quốc nếu hai bạn có nơi thường trú chung tại Hàn Quốc. Áp dụng Luật HNGĐ năm 2000 tại Việt Nam nếu hai bạn không có nơi thường trú chung.

  Trân trọng !

  Luật sư Lê Tuấn Anh

  Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Anh - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An

  Đ/c: Số 73, Đinh Công Tráng, Tp Vinh, Nghệ An

  ĐT: 0943184284.

   
  Báo quản trị |  
 • #70075   23/11/2010

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần


  ls_tuananh viết:


  Trường hợp của bạn thì tại thời điểm xin ly hôn hai vợ chông đang thường trú tại Hàn Quốc nên thì thẩm quyền giải quyết vụ án này là của tòa án Hàn Quốc. .

   Theo mình thì tòa án Việt Nam hoàn toàn có thẩm quyền với vụ việc trên. Điểm d, điểm e khoản 1 điều 410 bộ luật tố tụng dân sự có quy định rõ. Bạn có thể xem điều 410 dưới đây:

  Điều 410. Quy định chung về thẩm quyền của Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

  1. Thẩm quyền của Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo quy định tại Chương III của Bộ luật này, trừ trường hợp Chương này có quy định khác.

  2. Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

  a) Bị đơn là cơ quan, tổ chức nước ngoài có trụ sở chính tại Việt Nam hoặc bị đơn có cơ quan quản lý, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam;

  b) Bị đơn là công dân nước ngoài, người không quốc tịch cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam hoặc có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;

  c) Nguyên đơn là công dân nước ngoài, người không quốc tịch cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam đối với vụ việc dân sự về yêu cầu đòi tiền cấp dưỡng, xác định cha mẹ;

  d) Vụ việc dân sự về quan hệ dân sự mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật Việt Nam hoặc xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng có ít nhất một trong các đương sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức nước ngoài;

  đ) Vụ việc dân sự về quan hệ dân sự mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc xảy ra ở nước ngoài, nhưng các đương sự đều là công dân, cơ quan, tổ chức Việt Nam và nguyên đơn hoặc bị đơn cư trú tại Việt Nam;

  e) Tranh chấp phát sinh từ hợp đồng mà việc thực hiện toàn bộ hoặc một phần hợp đồng xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam;

  g) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam.

      Thân chào bạn!

  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |