Tội chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #260011 08/05/2013

  maxsea

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tội chiếm đoạt tài sản

  Kính chào Luật sư !

  Nhờ luật sư tư vấn dùm e trường hợp này.

  Bạn em tên là Chính, làm việc tại 1 công ty TNHH tư vấn đầu tư.  ông chủ là Việt kiều tên Linh, Giám đốc đại diện pháp luật là cháu thứ 1 của ông ta tên Vũ, và đang là sinh viên. Bạn e là người cháu thứ 2 của ông ầy. Tiền của khách hàng sau khi chuyển vào tài khoản của công ty thì được chuyển sang tài khoản cá nhân của Chính.

  Sự việc xảy ra như sau : nhân viên kinh doanh tên Trâm hù dọa Chính rằng cty làm ăn phi pháp, mà Chính giữ tiền dùm thì trước sau cung bị công an bắt. Nếu muốn yên thân thì phải rút hết tiền trong tài khoản ra, rồi bắt ông Linh viết giấy cam kết là mọi chuyện do ông ấy chịu trách nhiệm, thì sau đó mới trả tiền.

  Sau khi Chính rút hết số tiền trong tài khoản la 1,9 tỷ vnđ, thì Trâm kêu Chính chia tiền, và 2 người đến ngân hàng Citi Bank để mở tài khoản. Chính giữ 1,5 tỷ còn Trâm giữ 400 triệu.

  Sau khi nghe được sự việc thì em có khuyên Chính về nhà, trả lại tiền cho ông Linh, và Chính đã trả lại đầy đủ số tiền cho ông ấy. Tuy nhiên, sau khi về nhà thì người nhà ông Linh cho công an phường đến bắt Chinh về trụ sở để  làm việc và lấy lời khai. Chính bị tạm giữ từ 12h trưa đến 12h tối mới được người nhà ông Linh đến xin cho về.

  Luật sư cho e hỏi là trong trường họp này, Chính có bị tội gì không ? và nếu có thì mức án nặng nhất là gì ạ.

  Vì Chính rút tiền từ tài khoản cá nhân của Chính. Đã trả lại hết tiền đầy đủ cho ông Linh. Thực hiện hành vi phạm tội trong lúc tinh thần không minh mẫn, vì bị Trâm hù dọa và xúi dục. Chính là sinh viên nghèo, cầm số tiền lớn trong tay nhưng không dám đụng đến, mà chỉ giữ để tự vệ, không có ý chiêm đoạt, vì đã 2 tuần trôi qua nhưng số tiền Chính giữ vẫn còn nguyên.

  Luật sư cho em hỏi thêm là với những tình tiết trên có được xem là giảm nhẹ không nếu Chính có tội ?

  Chân thành cám ơn luật sư.

   

   
  4815 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #260722   11/05/2013

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn ! Trước hết cần làm rõ là tại sao tiền của công ty lại chuyển vào tk của anh Chính? Kế đến là giữa anh Chính và Công ty có thoả thuận hay rang buộc gì không, thứ ba là việc Trâm trao đổi với Chính phải là sự thật không và cuối cùng, tại sao tiền trong tk của Chính mà người khác lại nắm rõ các giao dịch? Nếu thật sự như bạn trình bày thì không có vấn đề gì, tuy nhiên nếu không phải thì có thể anh Chính bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm và với số tiền lớn như vậy thì mức án khá cao, từ 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân ( trên 500t ). Thân !!!

   

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kimlalaw vì bài viết hữu ích
  maxsea (15/05/2013)
 • #261569   15/05/2013

  maxsea
  maxsea

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa Luật sư !

  Em xin trả lời các vấn đề như sau :

  1. Chủ công ty là Việt kiều, nên không đứng tên giấy phép kinh doanh, mà nhờ người cháu tên Vũ đứng tên. Tiền của khách hàng chuyển vào tài khoản công ty, thì sau đó được chuyển vào tài khoản cá nhân của Chính ( Chính cũng là 1 người cháu của ông chủ ), có lẽ là để né thuế.

  2. Chính là con cháu trong nhà, nên khi ông kêu giữ tiền thì phải nghe, chứ không có thỏa thuận hay ràng buộc giấy tờ gì cả.

  3. Việc Trâm trao đổi với Chính là để lợi dụng sự tin tưởng của Chính để chiếm đoạt tiền. Vì công ty hoạt dộng trong lĩnh vực tư vấn đầu tư vàng, mà hiện tại thì nhà nước chưa có cơ chế và luật để quản lý. Và hiện tại trên địa bàn Tp HCM có hơn 100 công ty như vậy, và cũng có 1 số bị lên báo đài như Hồng Hối, Đại Dương, Đỉnh Phong...

  4. Vì biết Chính làm sai nên em đã khuyên nhủ Chính ra đầu thú, và Chính đã kể hết mọi chuyện về tiền bạc.

  Luật sư cho e hỏi thêm 1 vấn đề nữa là sau khi người tố cáo viết đơn bãi nại nộp cho công an phường rồi thì Chính có bi tội nữa không ạ ? Vì công an phường họ vẫn làm khó dễ Chính và không trả lại đơn tố cáo. Ngoài ra, e còn được biết họ đã lấy của nghười nhà ông Chủ 30 triệu đồng, như vậy họ có bị mang tội không ?

  Chân thành cảm ơn luật sư ! Chúc luật sư nhiều sức khỏe !

   
  Báo quản trị |  
 • #264502   27/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Chào bạn!

  Vấn đề mấu chốt ở đây như Luật sư đã hỏi, đó là tại sao tiền của Công ty lại chuyển vào tài khoản cá nhân được? Ai làm chuyện này? Việc chuyển tiền này có được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật không? Và có giao mục đích sử dụng hay không?

  Còn vấn đề tiền bị chia chác hay xử lý như thế nào chưa cần bàn đến.

  Bạn nêu rõ thông tin để LS kimlalaw hỗ trợ được; chừng này thông tin thì "sư luật" cũng khó mà làm được gì.

  Thân./.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #265666   30/05/2013

  maxsea
  maxsea

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn !

  Cám ơn bạn đã góp ý !

  Tiền của công ty được ông chủ lệnh cho kế toán chuyển vào tk cá nhân của Chính để né thuế, còn người đại diện pháp luật chỉ là bù nhìn, chỉ đứng tên giấy phép, mọi việc đều do ô Linh điều khiển, người này hoàn toàn không biết gì.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com