Tố cáo tội phạm như thế nào cho đúng

Chủ đề   RSS   
 • #131344 16/09/2011

  tetesoso

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tố cáo tội phạm như thế nào cho đúng

  Kính chào các luật sư!!!
  Tôi hiện đang là sinh viên Sư Phạm. Tôi có một vấn đề thắc mắc muốn được giải đáp. Mong các luật sư chỉ giáo giùm tôi.
  Tôi xin trình bày sự việc như sau:
  Theo tôi được biết thì có một người (người A) đã phạm vào tội :"

  Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ "
  (Điều 205 bộ luật hình sự năm 2005)

  Người A từ giữa tháng 5 năm 2011 vừa rồi đã nghỉ làm và không đi làm bên nghành đường sắt nữa nhưng không xin nghỉ tự túc mà cho một người khác đi thay thế (Người B ) cho đến thời điểm bây giờ vẫn còn đi tiếp. Tôi xin nói rõ hơn người A đang giữ chức vụ là Trưởng Toa bên ngành đường sắt, và người B đi làm thay người A tính từ thời gian đó đến giờ.
  Vậy có phải là người A đã phạm vào những điều: 205 và 211 bộ luật hình sự hay không??
  và người B phạm vào điều: "

  Điều 265. Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc

  Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm." hay không??

  Câu hỏi 2: Nếu muốn tố cáo 2 người này thì tôi phải tố cáo như thế nào?? và tố cáo ở đâu? Tôi có được giữ kín danh tính hay không? Tôi chưa thu thập được bằng chứng đầy đủ nhưng biết được những điều như sau: Khi người B đi làm thay người A đã phải ký rất nhiều giấy tờ từ tháng 5 đến bây giờ. So với chữ ký của người A trước đó thì khác nhau hoàn toàn. Trong ngành đường sắt hiện cũng có nhiều người biết người B đi thay người A nhưng không dám nói hoặc không muốn nói ra hay thông báo cho cơ quan chức năng biết. Trong việc này trưởng ga X là ông ABC (Trạm trưởng ga X) cũng biết nhưng cố tình làm ngơ cho qua. Tôi có ý định chờ khi người B đi làm thì sẽ chụp ảnh làm bằng chứng để tố cáo có được hay không? Nếu như tôi không có bằng chứng mà tố cáo ra cơ quan pháp luật có thẩm quyền thì phải tố cáo ở đâu và tố cáo như thế nào? Tôi không muốn tiết lộ danh tính vì sợ bị trả thù
  Tôi xin kể thêm một vài chi tiết: Khi người B đi làm đã có nhiều hành vi trái quy định của ngành đường sắt như
  - Bắt gà ("bắt khách" đi một tuyến đường nào đó rồi thu tiền của họ nhưng không bán vé bổ sung)
  - Sử dụng buồng nhân viên để bán cho khách nằm ngủ... v..v..v
  Như vậy người B cũng phải chịu những trách nhiệm như thế nào???
  Rất mong các luật sư có thể tư vấn giúp tôi xem tôi có thể làm những gì trong trường hợp này nếu như muốn tố cáo họ. Và tôi phải tố cáo như thế nào. Tố cáo ở đâu. Ví dụ ở Hà Nội thì tố cáo ở đâu????
  Chân thành cám ơn các luật sư. Mong được phản hồi sớm nhất có thể

   
  10913 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #131551   17/09/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Chào bạn,
      Trong vấn đề bạn nêu, rõ ràng là cả người A và người B đều vi phạm pháp luật rồi, nhưng mức độ vi phạm tới đâu, có bị xử lý hình sự không thì mình chưa dám chắc. Nếu thủ trưởng của người A biết mà bao che, dung túng thì thủ trưởng của người A cũng vi phạm pháp luật.
      Trước khi tố cáo, bạn nên chụp một vài bức ảnh của người B khi làm việc sẽ rất tốt. Đó sẽ là bằng chứng có giá trị để sự việc bạn tố cáo được cơ quan chức năng lưu tâm giải quyết. Bạn cũng yên tâm rằng về nguyên tắc, danh tín của người tố cáo sẽ được cơ quan chức năng giữ kín theo quy định của pháp luật.
      Bạn đang ở Hà Nội, nếu muốn tố cáo sự việc trên, bạn nên đến tố cáo tại Phòng Thanh tra của Sở Giao thông vận tải Hà Nội để tố cáo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tố cáo sự việc với cơ quan Cảnh sát điều tra của Sở Công An để họ xem xét sự việc.
      Thân mến!

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #131622   17/09/2011

  tetesoso
  tetesoso

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn Luật sư đã tư vấn!!
  Theo tôi được biết thì người A và người B đều không cho ai biết về vấn đề này. Người A đã tự ý cho người B đi làm thay mình. Nhưng tôi thiển nghĩ thì việc làm như thế là trái pháp luật và người B cũng hoàn toàn không có bằng cấp gì ngoài bằng cấp 1 còn chưa xác minh được là có thật hay không.
  Đây là việc liên quan đến nhiều quan chức trong ngành đường sắt. Tôi chỉ sợ rằng khi khai báo thì sẽ lại được bao che. Vì thế tôi chưa dám tố cáo. Tất nhiên bằng chứng để chụp được ảnh thì tôi sợ tôi không làm được vì tôi không nắm rõ được lịch trình của người B.
  Tôi xin hỏi thêm một câu nữa: Nếu tôi khai báo thì cơ quan CA và ngành GT đường sắt có nhảy vào điều tra thật sự hay không? Làm sao tôi có thể biết được.
  Nếu như tôi không có ảnh chụp mà chỉ báo cho cơ quan điều tra biết thì họ có xác minh thay tôi không???
   
  Báo quản trị |  
 • #131567   17/09/2011

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Dù có thay A bằng người B nào đó, ngành đường sắt cũng phải ký hợp đồng lao động với anh B này, bạn cần nghiên cứu và điều tra thêm. Nếu sự việc đến mức độ nghiêm trọng thì bạn tố giác với cơ quan điều tra hoặc đơn vị quản lý cấp trên của nơi có sai phạm. Nghĩa vụ tố giác tội phạm là của công dân nếu không sẽ phạm tội che dấu tội phạm, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng như thế nào thì trong phần hỏi bạn không làm rõ nên bạn đến cơ quan điều tra để khai báo và xin ý kiến xem sao?

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #131676   18/09/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Chào bạn tetesoso,
  Tôi hoan nghênh tinh thần dám tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bạn.Tôi xin được nói thêm với bạn điều này, đó là khi muốn tố cáo, bạn phải tìm hiểu thật kỹ sự việc rồi hãy tố cáo. Bạn phải biết rõ được một số vấn đề sau đây:
      1) Khi đi làm, người B đó đi làm với tên của mình hay tên của người A. 
      2) Khi ký giấy tờ, người B ký với tên mình hay tên của người A.
  Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ được 2 sự việc trên bạn có thể đến các cơ quan chức năng như tôi đã nói ở trên để tố cáo. Tôi không thể dám chắc rằng cơ quan chức năng sẽ hành xử như thế nào khi bạn đến tố cáo, nhưng nếu bạn thấy mình cần phải làm việc đó thì bạn cứ nên làm. Trường hợp bạn muốn cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ trắng đen, bạn nên tìm thêm sự hỗ trợ từ các phương tiện thông tin đại chúng như báo, tivi...Bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của các tờ báo ở nơi bạn cư trú, thông báo với họ sự việc trên, cơ quan báo chí sẽ hỗ trợ bạn trong việc phanh phui sự thật. Tôi thấy đa số các báo đều làm việc này rất tốt. Bạn có thể gọi điện cho báo Pháp luật luật Việt Nam tại đường dây nóng: 0942336373.
  Thân mến!

  CV

   
  Báo quản trị |