Tình huống nghĩ vụ dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #294199 29/10/2013

  death1h

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Tình huống nghĩ vụ dân sự

  Tình hình là có nhóm hỏi bọn mình mấy câu hỏi này. Nhưng không biết sao để trả lời, căn cứ ở đâu. Nên ai có thể giải thích giúp mình với.

  Cảm ơn ạ. Các bạn trả lời được câu nào thì hay câu đấy :(

   

  1) Anh A bán dược phẩm, bán cho chị B chai thuốc Hoạt huyết dưỡng não nhưng khi mang về sử dụng chị B phát hiện thuốc quá hạn sử dụng và kém chất lượng. Hỏi anh A có vi phạm nguyên tắc thực hiện nghĩa vụ dân sự hay không? Nếu có thì đó là nguyên tắc nào?

  2)Trong hợp đồng vận chuyển tài sản, khi tài sản đã chuyển đến địa điểm, trả đúng hạn, mà không có bên nhận, thì bên vận chuyển có thể gửi số tài sản đó tại nơi nhận gửi gĩư và phải thông báo ngay cho bên thuê vận chuyển hoặc bên nhận tài sản. Vậy việc làm này thể hiện điều gì trong việc thực hiện nghĩa vụ trả tài sản của bên vận chuyển.

  3) Trong hợp đồng vay tiền, đến thời hạn mà bên vay không trả tiền cho bên cho vay. Hỏi bên vay tiền đã vi phạm nguyên tắc thực hiện nghĩa vụ dân sự nào?

  4) Anh H cho anh T mượn chiếc xe máy Honda . Trong lúc đi chơi thì anh T đã làm hư hỏng 1 bộ phận của chiếc xe đó. Anh H đến đòi anh T bồi thường nhưng anh T không chịu mà còn có những hành vi lời lẽ thiếu văn hoá .Vậy anh T đã vi phạm nguyên tắc thực hiện nghĩa vụ dân sự nào?

  5) Theo quy định của bộ luật dân sự thì địa điểm thực hiện nghĩa vụ dân sự do các bên thoả thuận .Nhưng trong trường hợp không có thoả thuận thì địa điển thực hiện nghĩa vụ dân sự được xác định như thế nào?

  6) A cho B vay 50 triệu VNĐ, lãi suất 2 bên tự thoả thuận và B phải trả cả vốn lẫn lãi trong vòng 2 năm theo thoả thuận của nhau. Thời hạn B thực hiện nghĩa vụ với A là 2 năm. Trong thời hạn đó B phải thực hiện xong nghĩa vụ. Nhưng chỉ trong vòng 1 năm B đã trả hết 50 triệu VNĐ cho A. Vậy hỏi B có hoàn thành nghĩa vụ đúng thời hạn với A hay không?

  7) A đặt mua của B 5 tấn Cafe và theo hợp đồng B phải giao vào ngày 1 tháng 4. Nhưng đến ngày này B vẫn không giao hàng cho A. Vậy B có vi phạm thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự hay không? Nếu có thì đó là vi phạm điều gì?

  8) A thuê B đến sửa chữa hàng rào bao quanh nhà cho mình, công việc đang tiến hành thì thiếu sắt và sơn trong trường hợp này, B yêu cầu A phải mua sắt, sơn để hoàn thành công việc. Nếu A không thực hiện, B sẽ hoãn việc làm của mình và yêu cầu A phải trả tiền công cho mình. Hỏi B có quyền làm như vậy hay không?

  9) Tôi kí hợp đồng mua bán nhà cho 1 hộ gia đình và hợp đồng đã được công chứng. Trong hợp đồng có thoả thuận là 20 ngày sau ngày hợp đồng được công chứng thì tôi bàn giao nhà, còn họ thanh toán nốt khoản tiền còn thiếu.Khi tới hạn, tôi có yêu cầu nhưng họ không tới nhận bàn giao nhà.Sau đó, do chập cháy cột điện nên ngôi nhà đã bị hư hại, họ đã không thanh toán nốt số tiền còn lại cho tôi.

  Vậy trong trường hợp này quyền lợi của tôi được bảo đảm như thế nào theo qui định của pháp luật hiện hành?

  10) A đặt mua tại cửa hàng X 1 chiếc xe máy Honda, chưa mở hộp, khi giao xe cho A, cửa hàng X đã giao chiếc xe đã bị mở hộp.

  Vậy cửa hàng X có vi phạm đến việc thực hiện nghĩa vụ giao xa hay không? Nếu có thì vi phạm điều gì?

  11) C đến cửa hàn của D mua gạo, C yêu cầu D bán cho mình 20 kg gạo Tám Thơm loại 1. Hỏi khi giao gạo cho C , D có nên giao đúng gạo mà C đã yêu cầu hay không? Nếu cửa hàng chỉ còn 18 kg gạo Tám Thơm loại 1?

  12) Anh H có mua 1 cái quạt bàn tại cửa hàng X nhưng khi bán, cửa hàng X chỉ giao quạt bàn, lồng bảo hiểm mà không có phích cắm điện ? Cửa hàng X có vi phạm đến việc thực hiện nghĩa vụ giao vật hay không? Nếu có thì đó là vi  phạm gì?

  13) Anh A co mua 1 chiếc xe motor tại cửa hàng Yamaha , sau khi cửa hàng lắp ráp xong chiếc xe thì ngoài việc trả tiền trị giá của chiếc xe thì anh A phải trả thêm chi phí lắp ráp cho cửa hàng. Điều đó đúng hay sai?Vì sao?             

  14) Bà A cho B vay 500 triệu .Đã đén thời hạn trả tiền nhưng B đang ở nước ngoài không thể hoàn trả nên đã uỷ quyền cho C và được bà A đồng ý. Tuy nhiên C đã bỏ trốn. Hỏi B có phải chịu trách nhiệm nghĩa vụ dân sự với bà A hay không?        

  15) Tổ chức cứu trợ B thỏa thuận là sẽ cung cấp 10 tấn gạo cho đồng bào miền trung nếu cơn bão số 12 đổ bộ vào đất liền. Tuy nhiên , cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Hỏi tổ chức cứu trợ B có phải chịu trách nhiệm cung cấp gạo hay không?

  16) A cho B mượn xe máy của mình trị giá 30 triệu, B làm hỏng xe. Hỏi B có bao nhiêu cách để hoàn trả cho A theo qui định của pháp luật ?

  17) Cũng trường hợp trên (tình huống 16) B hứa sẽ mua xe mới giống như chiếc xe ban đầu trong 1 tháng, nhưng vì lý do khách quan là loại xe đó đã hết sản xuất. B định hoàn tiền cho A nhưng không thông báo cho A biết. Đến thời hạn 1 tháng mà vẫn chưa có thông báo gì cho A. Hỏi B có phải chịu trách nhiệm dân sự gì hay không?

  18) Nhà hàng A có B là nhân viên giữ xe cho khách, vì lý do khách quan B đã làm mất 1 chiếc xe có trị giá 20 triệu, B có 3 sự lựa chọn để đền bù là:

    1. Mua xe mới trả khách

    2. Đền cho khách khoản tiền tương ứng là 20 tr

    3. Thỏa thuận với nhà hàng làm không công để trả nợ.

  Nhưng B không có điều kiện để thực hiện lựa chọn 1 và 2.Hỏi B có thể dùng lựa chọn 3 để đáp ứng không?

  19) A cho B vay 100tr và trong hợp đồng ghi rõ sau 1 năm nếu không trả thì B sẽ phải giao giấy tờ nhà cho A.Sau 1 năm B chỉ có thể hoàn được 90tr.Nhưng A vẫn bắt buộc B phải giao giấy tờ nhà.Theo các bạn trong trường hợp này B có nghĩa vụ giao giấy tờ nhà cho A không? Vì sao?

  20) Tỉnh Y đang trong tình trạng lũ lụt nghiêm trọng do bão số 11 gây ra, tổ chức A và B thỏa thuận cứu trợ đồng bào, A  có nhiệm vụ cung cấp lương thực, tổ chức B đem thuyền bè. Nhưng vì thời tiết nên tổ chức A không đáp ứng kịp. Hỏi B có phải chịu trách nhiêm hành vi dân sự hay không?

  21) A và B liên doanh với nhau cùng ký hợp đồng kinh doanh với ông C trong vòng 1 năm nhưng chỉ mới 8 tháng thì A và B đã tự ý hủy hợp đồng giữa chừng. ông C mang hợp đồng đi kiện nhưng chỉ yêu cầu mỗi A phải bồi thường. vậy ông C làm như thế có đúng pháp lí không?

  22) Hai anh em cùng được thừa hưởng chung 1 ngôi nhà. Ông H vô tình làm cháy ngôi nhà đó.Vậy ông H có thể chỉ bồi thường toàn bộ cho người anh không?

  23) A cho B vay 300tr và trong hợp đồng ghi rõ sau 1 năm phải trả và có thể chia làm 3 lần trả với số tiền mỗi lần trả là 100tr. Như vậy thì nghĩa vụ trả 300tr của B có thể chia ra thành 3 nghĩa vụ là trả mỗi lần 100tr. 

   
  33711 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn death1h vì bài viết hữu ích
  ngocloan1990 (29/10/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #294200   29/10/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 230 lần


  Chào bạn.

  Các bạn trong nhóm có ý kiến như thế nào ở mỗi câu hỏi vậy bạn ? 

  Có sự gợi ý từ các bạn thì sẽ dễ trao đổi hơn.

  Cảm ơn bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #294217   29/10/2013

  death1h
  death1h

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  bọn mình chỉ mới biết về các điều trong luật dân sự và vài cái lý thuyết thôi.

  và cái này là do nhóm khác gởi, không thuộc phần tụi mình. Mình đưa lên đây hỏi cái hướng như thế nào trước rồi mai đi họp nhóm mới tham khảo ý kiến các bạn

   
  Báo quản trị |  
 • #294251   30/10/2013

  maithuyphu
  maithuyphu
  Top 500
  Female


  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (181)
  Số điểm: 2184
  Cảm ơn: 74
  Được cảm ơn 48 lần


  góp ý cho bạn nhé:

  1. Vi phạm nguyên tắc trung thực( Đ 283 BLDS)

  2. (Đ288 BLDS) chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ dân sự.

  3. vi phạm nguyên tắc thực hiện đúng cam kết ( Đ283, 289 BLDS)

  4. vi phạm nguyên tắc trung thực, không trái với đạo đức xã hội.( Đ 283 BLDS)

  5.(K2-Đ 284 BLDS) quy định: Trong trường hợp không có thoả thuận thì địa điểm thực hiện nghĩa vụ dân sự được xác định như sau:

  a) Nơi có bất động sản, nếu đối tượng của nghĩa vụ dân sự là bất động sản;

  b) Nơi cư trú hoặc trụ sở của bên có quyền, nếu đối tượng của nghĩa vụ dân sự không phải là bất động sản.

  Khi bên có quyền thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở thì phải báo cho bên có nghĩa vụ và phải chịu chi phí tăng lên do việc thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  6. nếu hoàn thành trước thời hạn mà có sự đồng ý của bên có quyền, thì được xem là hoàn thành đúng thời hạn.(K1- Đ285 BLDS).

  7. có. B đã vi phạm về thực hiện nghĩa vụ dân sự do các bên thỏa thuận (K1- Đ285 BLDS)

  8. 

  9. trường hợp này, được bảo vệ theo K1- Đ302, Đ304 BLDS về trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ dân sự.

  10.(K2- Đ289 BLDS) thực hiện nghĩa vụ dân sự giao vật:Khi vật phải giao là vật đặc định thì bên có nghĩa vụ phải giao đúng vật đó và đúng tình trạng như đã cam kết.

  11. D phải giao đúng số lượng và chất lượng gạo cho C đã yêu cầu (K2-Đ289 BLDS). nếu cửa hàng chỉ còn 18kg thì 2 bên cần có thỏa thuận khác.

  12. cửa hàng X có vi phạm, về việc giao vật nhưng không đồng bộ (K2-Đ289 BLDS)

  13.

  14.thực hiện nghĩa vụ dân sự thông qua người thứ 3 ( Đ293 BLDS)Khi được bên có quyền đồng ý, bên có nghĩa vụ có thể uỷ quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện nghĩa vụ dân sự nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với bên có quyền, nếu người thứ ba không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự.

  15. không. vì không đủ điều kiện để B thực hiện nghĩa vụ. (Đ294 BLDS)

  16. (Đ303 BLDS) trách nhiệm dân sự do ko thực hiện nghĩa vụ giao vật.

  17, 

  18. trường hợp này thì nhà hàng B sẽ bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra (Đ 622 BLDS). và sau đó B sẽ thỏa thuận với nhà hàng A để bồi thường theo hình thức phù hợp,

  19. trường hợp này rơi vào điều 286 BLDS chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự. nên theo mình không có nghĩa vụ phải đưa giấy tờ nhà.

  20. mình chưa hiểu ở đây muốn hỏi trách nhiệm của ai vậy bạn??

  21. (Đ298 BLDS) Thực hiện nghĩa vụ dân sự liên đới:

  1. Nghĩa vụ dân sự liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

  2. Trong trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.

  vì vậy ông C có quyền yêu cầu 1 mình A bồi thường.

  Điều 616 BLDS. Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

  Trong trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

  22. câu này mình ko rõ ông H ở đây là cha của 2 người con hay ông H là em của người anh??

  23. (Đ 292 BLDS) thực hiện nghĩa vụ theo định kì, nghĩa vụ dân sự được thực hiện theo định kì nếu có thỏa thuận hoặc PL có quy định

   

  Cập nhật bởi maithuyphu ngày 30/10/2013 09:20:46 SA

  hãy nói cho tôi nge, bạn đang nghĩ gì.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maithuyphu vì bài viết hữu ích
  death1h (30/10/2013)
 • #294294   30/10/2013

  death1h
  death1h

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  cảm ơn bạn nhiều nha.

  Mình vẫn còn nhiều cái thắc mắc lắm

   
  Báo quản trị |  
 • #294337   30/10/2013

  maithuyphu
  maithuyphu
  Top 500
  Female


  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (181)
  Số điểm: 2184
  Cảm ơn: 74
  Được cảm ơn 48 lần


  uh. bạn có thắc mắc gì cứ đem ra, mọi người sẽ giúp bạn.

  hãy nói cho tôi nge, bạn đang nghĩ gì.

   
  Báo quản trị |  
 • #294422   30/10/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 230 lần


  maithuyphu viết:

  uh. bạn có thắc mắc gì cứ đem ra, mọi người sẽ giúp bạn.

  Chào bạn.

  Theo tôi thì chúng ta cần nên xác định lại mục đích của diễn đàn dân luật khi lập ra "PHÒNG SINH VIÊN LUẬT" là muốn tạo điều kiện cho sinh viên luật cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến pháp luật, bài tập cũng là một dạng đó.

  Mục đích của thảo luận là tạo điều kiện cho chúng ta tập "giải quyết vấn đề" vốn là công việc mà chúng ta phải làm khi ra trường. Bài tập cũng là một vấn đề mà ta phải giải quyết (ít hoặc nhiều), nếu chúng ta chỉ nêu vấn đề mà không giải quyết thì đã bỏ qua cơ hội mà diễn đàn trao cho chúng ta.Trong khi học, tôi không may mắn vì chưa biết diễn đàn này, đó là một thiệt thòi.:-P

  Mong các bạn góp ý thảo luận đúng, sai cũng không sao, để cùng nhau học cách giải quyết, cách áp dụng các điều luật.

  Ở trường chúng ta có thể ngại, trên thế giới ảo thì nên mạnh dạn. (nhưng phải chấp hành thoã ước sử dụng của diễn đàn),:'(

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocloan1990 vì bài viết hữu ích
  maithuyphu (31/10/2013)
 • #294458   30/10/2013

  death1h
  death1h

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  ừ, cảm ơn nha. Nhưng mà  hỏi trong một topic này được không 

   
  Báo quản trị |  
 • #294465   30/10/2013

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào bạn death1h

  Phòng sinh viên luật là nơi sinh viên luật thể hiện sự uyên bác,không phải nơi sinh viên hỏi bài học.Các bài viết phải có nội dung,đề tài mang tính chất thảo luận,tất cả các bài viết không mang tính chất thảo luận mà đơn thuần chỉ là hỏi bài tập có thể sẽ bị xóa.

  Những câu hỏi như trên của bạn nếu muốn các thành viên khác giúp đỡ trước hết hãy cố gắng tự giải đáp,sau đó nếu còn gì thắc mắc sẽ được các thành viên khác tham gia thỏa luận,như vậy có thể tránh được tình trạng spam.

  Thân ái

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |  
 • #294481   31/10/2013

  maithuyphu
  maithuyphu
  Top 500
  Female


  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (181)
  Số điểm: 2184
  Cảm ơn: 74
  Được cảm ơn 48 lần


  mình thấy bạn ngocloan nói rất đúng. Lần sau mình sẽ rút kinh nghiệm. nếu biết thì mình sẽ nêu định hướng thôi nhé, để bạn có thể tư duy và tìm hiểu hơn. hì

  hãy nói cho tôi nge, bạn đang nghĩ gì.

   
  Báo quản trị |  
 • #294490   31/10/2013

  death1h
  death1h

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  câu số 1 ở trên mình nghĩ có thêm nguyên tắc 4 nữa :-?

  câu 4 thêm nguyên tắc hợp tác.

  Mấy câu khác thì lý thuyết hoàn toàn rồi :')

   
  Báo quản trị |  
 • #294497   31/10/2013

  death1h
  death1h

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Cho mình hỏi thêm một câu không liên quan tới topic. Tại lập topic khác không được.

   

  Trong trường hợp di chúc không có giá trị pháp lý, thì di sản của người để lại thừa kế giải quyết như thế nào. Chia theo pháp luật hay phải làm thế nào.

   
  Báo quản trị |  
 • #294510   31/10/2013

  maithuyphu
  maithuyphu
  Top 500
  Female


  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (181)
  Số điểm: 2184
  Cảm ơn: 74
  Được cảm ơn 48 lần


  ừm ừm, hầu như các nguyên tắc thường liên quan đến nhau, ở trên mình cũng chỉ mới nêu ra nguyên tắc chính đặc trưng cho trường hợp, bạn cứ bổ sung trao đổi đi. hì

  hãy nói cho tôi nge, bạn đang nghĩ gì.

   
  Báo quản trị |  
 • #294511   31/10/2013

  maithuyphu
  maithuyphu
  Top 500
  Female


  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (181)
  Số điểm: 2184
  Cảm ơn: 74
  Được cảm ơn 48 lần


  ồ, theo mình nếu di chúc không hợp pháp thì chia theo pháp luật ( trường hợp người để lại di chức đã chết). hì

  Cập nhật bởi maithuyphu ngày 31/10/2013 09:29:31 SA

  hãy nói cho tôi nge, bạn đang nghĩ gì.

   
  Báo quản trị |  
 • #376711   30/03/2015

  câu1/ tham khảo khong biết có đúng không

  Trả lời:

  Theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 06/2008/NĐ-CP ngày 16/1/2008 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, người có hành vi kinh doanh hàng hóa đã quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa; đánh tráo, thay đổi nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa hoặc tẩy xóa, sửa chữa thời hạn sử dụng trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa của hàng hóa đã hết hạn sử dụng hoặc sắp hết hạn sử dụng nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của hàng hóa (gọi chung là kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng) được quy định như sau:

  - Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng có giá trị hàng hóa đến 1.000.000 đồng:

  - Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu hàng hóa có giá trị từ trên 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

  - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu hàng hóa có giá trị từ trên 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu hàng hóa có giá trị từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

  - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu hàng hóa có giá trị nếu hàng hóa có giá trị từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

  - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu hàng hóa có giá trị từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

  - Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu hàng hóa có giá trị trên 30.000.000 đồng.

  Đặc biệt, người vi phạm có thể bị phạt tiền gấp 2 lần các mức tiền phạt quy định ở trên đối với một trong các trường hợp sau đây:

  - Việc vi phạm là của cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, gia công, chế tác, tái chế, lắp ráp, đóng gói, nhập khẩu hàng hóa;

  - Hàng hóa vi phạm là của hàng thực phẩm, thuốc phòng và chữa bệnh cho người, mỹ phẩm, thuốc thú y, phân bón, xi măng, sắt thép, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, giống vật nuôi.

  Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như buộc đình chỉ lưu thông, buộc tiêu hủy hàng hóa, buộc thu hồi hàng hóa có nhãn hoặc bao bì sai phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa đang lưu thông trên thị trường…

   
  Báo quản trị |