Thuế VAT sẽ nộp theo quý

Chủ đề   RSS   
 • #225439 10/11/2012

  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 414 lần
  Moderator

  Thuế VAT sẽ nộp theo quý

   

  TP – Thay vì kê khai hàng tháng và cuối tháng phải nộp thuế VAT, doanh nghiệp sẽ kê khai và nộp vào cuối quý; 5 ngành hàng xuất khẩu vẫn được ân hạn thuế… Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trả lời Tiền Phong quanh nội dung dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi mới nhất.
   
  Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn Ảnh: Đức Nhàn.
  Khoan sức doanh nghiệp
  Ông có thể cho biết những điểm mới đáng chú ý nhất của dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi được bàn thảo tại kỳ họp Quốc hội lần này?
  Mục tiêu của việc sửa đổi Luật Quản lý thuế lần này là cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ cho doanh nghiệp hiện nay, tạo tiền đề phát triển lâu dài.
  Như với thuế VAT, theo quy định hiện hành doanh nghiệp phải kê khai theo tháng, còn dự thảo sửa đổi mới nhất, việc kê khai sẽ thực hiện theo quý, giúp doanh nghiệp bớt thủ tục hành chính và đến cuối quý mới phải nộp thuế VAT.
  Doanh nghiệp có thể sử dụng tiền thuế VAT chưa phải nộp ngay này cho hoạt động của mình. Giãn thời gian đóng thuế VAT cũng rất có ý nghĩa với doanh nghiệp do tiền thu thuế VAT, theo dự toán năm 2012, chiếm tỉ lệ lớn nhất (31,7%) trong tổng các nguồn thu thuế. Năm 2011, tổng thu thuế VAT lên tới 195.500 tỷ đồng.
  Điểm thứ hai là quy định rút ngắn thời gian hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp.
  Luật quy định với diện hoàn trước, kiểm sau, thời gian thực hiện hoàn thuế của cơ quan thuế sẽ từ 15 ngày giảm xuống còn không quá 6 ngày.
  Với diện hoàn sau, kiểm trước, thời gian thực hiện cũng giảm từ 60 ngày xuống còn 45 ngày.
  Cải cách nữa là doanh nghiệp được quyền yêu cầu hải quan xác định mã và giá hàng hóa. Đây là điểm đáng chú ý do trong hoạt động hải quan, khó nhất là kiểm tra doanh nghiệp khai chính xác mã hàng hóa.
  Ví dụ, doanh nghiệp khai là phân bón vi sinh mã 007 thì mức thuế là 0%. Nhưng sau hai năm, hải quan xác định lại hàng nhập là mã 008 do là phân vi sinh nhưng có vi lượng nên mức thuế phải là 4% và phải truy thu. Đây là điều mệt mỏi với doanh nghiệp.
  Với cơ chế này, những doanh nghiệp giai đoạn đầu kinh doanh hoặc lần đầu nhập hàng được quyền yêu cầu hải quan xác định mã và thuế áp dụng cho mặt hàng nhập khẩu. Việc thỏa thuận giá trước, xác định rõ từ đầu này sẽ giúp tránh được những tranh cãi giữa hải quan và doanh nghiệp.
  Vẫn ân hạn thuế cho 5 ngành hàng xuất khẩu
  Việc sửa đổi Luật Quản lý thuế sẽ giúp hạn chế thế nào hiện tượng chuyển giá của doanh nghiệp?
  Sẽ hình thành cơ chế một cửa quốc gia với tiêu chí các cơ quan nhà nước không được đòi người dân, doanh nghiệp những giấy tờ gì thuộc lĩnh vực mình quản lý. Với những giấy tờ nhập khẩu và chứng nhận an toàn, cơ quan quản lý phải tra trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để giám sát, không gây phiền hà cho doanh nghiệp  

   

  Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn

   

  Dự thảo sửa đổi luật cũng đề cập đến việc áp dụng thỏa thuận giá trước. Đây là điều quan trọng vì với doanh nghiệp FDI, có những doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu nên việc xác định giá trị của từng phân khúc nằm ngoài khả năng kiểm soát của cơ quan hải quan. Để hạn chế, dự thảo luật đưa ra quy định chung về mức sàn.

  Ví dụ, Samsung sản xuất ở Việt Nam với công nghệ và điều kiện như trong giấy phép thì cơ quan chức năng thống nhất phần giá trị gia tăng ở Việt Nam là bao nhiêu phần trăm, phần lợi tức bao nhiêu. Thống nhất được thì cứ thế thu theo mức ổn định đó.
  Còn nếu cao hơn thì doanh nghiệp nộp theo kê khai, thấp hơn thì nộp theo mức sàn. Việc này sẽ giúp chống được các doanh nghiệp đa quốc gia thực hiện việc chuyển giá.
  Nhiều đại biểu Quốc hội, đại diện các ngành hàng cho rằng việc bỏ ân hạn thuế xuất khẩu như dự thảo là gây khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay?
  Trong lần trình Luật Quản lý thuế sửa đổi lần này, Chính phủ trình sửa Điều 42 với nội dung bỏ ân hạn thuế tối đa 275 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan và chuyển sang bảo lãnh đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu nguyên liệu để làm hàng xuất khẩu.
  Tuy nhiên, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, ông Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội đoàn TP HCM cùng 5 hiệp hội là da giày, dệt may, bông vải sợi, mỹ nghệ chế biến gỗ và thủy sản đã có văn bản phản đối, vì sẽ làm tăng chi phí giá thành xuất khẩu tăng 1,5%, tăng chi phí của các ngành hàng xuất khẩu quan trọng thêm 600 triệu USD.
  Bộ Tài chính đã mời các bộ ngành cùng đại diện 5 hiệp hội, đánh giá tác động của việc thay đổi này, thấy chỉ tác động tăng giá thành nguyên liệu hàng xuất khẩu từ 0,1% đến 0,31%.
  Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay và đối tượng chịu tác động chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, những kiến nghị của các hiệp hội là xác đáng, cần tiếp thu.
  Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính chiều ngày 6-11, thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội và Bộ Tài chính đã thống nhất tiếp tục thực hiện ân hạn thuế xuất khẩu (không cần bảo lãnh) cho các doanh nghiệp thuộc 5 hiệp hội nói trên và những doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện: Có cơ sở trực tiếp sản xuất hàng xuất khẩu; Có hoạt động xuất nhập khẩu tối thiểu 2 năm tính đến ngày đăng ký tờ khai hải quan; Trong khoảng thời gian này không có hành vi gian lận thương mại, hành vi trốn thuế, không nợ tiền thuế quá hạn, tiền chậm nộp, tiền phạt…
  Các trường hợp còn lại vẫn phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ nộp thuế hoặc phải nộp thuế trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng.
  DN nhỏ và vừa chịu thuế quá cao
  Nhiều chuyên gia, hiệp hội cho rằng bên cạnh những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống mức 20% là hợp lý. Quan điểm của Bộ Tài chính thế nào?
  Theo quan điểm cá nhân, việc cạnh tranh thu hút vốn đầu tư bên trong và bên ngoài hiện rất khốc liệt. Vấn đề đặt ra là ta dám chấp nhận đưa thuế thu nhập doanh nghiệp cạnh tranh nhất trong khu vực, hơn cả các đối tượng cạnh tranh trực tiếp của ta hiện nay là Thái Lan, Indonesia, Myanma không.
  Thái Lan thuế phổ thông của họ là 20%-23%, còn doanh nghiệp vừa và nhỏ thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 17%. Singapore cũng 17% còn Hàn Quốc thuế của họ 33% nhưng doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng chỉ 17%. Đài Loan và Nhật cũng áp dụng thuế thu nhập với doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mức 17%. Nếu ta muốn tạo sự ưu đãi cho khối này thì đưa về mức 17%.
  Năm 2011, năm 2012 và năm 2009 chúng ta đều miễn thuế với 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nhiều lao động. Nếu tính trên tổng thể thì mức thuế thực tế chỉ 17%-18%. Vậy tại sao không dám làm điều mà ta đã thực hiện miễn.
  Cảm ơn ông.
  Phạm Tuyên

   

   

   
  4723 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bluesky1984 vì bài viết hữu ích
  mynhanke (10/11/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #225453   10/11/2012

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 414 lần
  Moderator

  Theo sau tin tức, sự kiện trên, ngày 1/10/2012. Theo tin kinh tế Tuổi trẻ, thì Bộ Công Thương đã trình Thủ Tướng một số biện pháp để giúp DN vượt qua thời kỳ khó khăn và hỗ trợ DN, như giảm thuế VAT từ 10 % xuống 5 %, và tiếp tục giảm 50% thuế đất cho năm 2013....

   

   

  Ngày 1-10, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9-2012, Bộ Công thương thừa nhận các doanh nghiệp vẫn đang tồn kho khá lớn, đồng thời cho biết đã kiến nghị Thủ tướng hàng loạt biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

   

   

  Sản xuất da giày, túi xách tại Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên, TP.HCM - Ảnh: T.V.N
  Sản xuất da giày, túi xách tại Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên, TP.HCM. Ảnh: T.V.N.

   

  Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Công thương đề nghị một số biện pháp như giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% cho một số ngành, giảm 50% tiền thuê đất thêm một năm...

  Tồn kho vẫn cao

  Trong báo cáo về tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 9 và chín tháng đầu năm 2012 công bố ngày 1-10, Bộ Công thương nhận định tình hình khá “buồn” như nhiều tháng trước. Đó là kinh tế cả nước và ngành công thương gặp nhiều khó khăn, sức mua của người dân chững lại, sản phẩm tồn kho cao, giá một số mặt hàng xuất khẩu giảm, lãi suất ngân hàng có giảm nhưng việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn hạn chế...

  Thực trạng này, theo Bộ Công thương, đã tác động mạnh đến sản xuất, khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, người lao động ít việc làm, tiêu thụ sản phẩm khó khăn.

  Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp chín tháng qua so với năm 2011 chỉ đạt 4,8%, một mức tăng khá thấp. Tình hình tiêu thụ sản phẩm tính đến hết tháng 8-2012 cũng không khá hơn bao nhiêu.

  Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến chỉ tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2011, đáng ngại lại chỉ tăng ở những mặt hàng như chế biến rau quả, thủy sản, thức ăn gia súc, đường...

  Nhiều ngành như hàng may sẵn, giày dép, ximăng, cấu kiện kim loại, linh kiện điện tử, môtơ, sản xuất dây cáp điện... chỉ số tiêu thụ lại tiếp tục giảm. Vì vậy, lượng tồn kho ngành công nghiệp chế biến chế tạo tính đến ngày 1-9, theo Bộ Công thương, vẫn tăng 20,4% so với cùng kỳ 2011.

  So với tháng 8-2012, chỉ số tồn kho tháng 9-2012 gần như không giảm mặc dù nhiều biện pháp hỗ trợ của Chính phủ đã bắt đầu được thực thi.

  Theo đánh giá của Bộ Công thương, sản xuất công nghiệp chín tháng đầu năm vẫn khó khăn, tồn kho các mặt hàng sản xuất vật liệu xây dựng ở mức cao, một số ngành hoạt động vẫn cầm chừng do thiếu đơn hàng lớn...

  Vì vậy, Bộ Công thương cho rằng cần tiếp tục có thêm các chính sách hỗ trợ để tăng tiêu thụ, giảm tồn kho. Trong đó, Bộ Công thương cho rằng vấn đề quan trọng nhất là giải quyết bài toán về vốn cho doanh nghiệp.

   

   

  Nhiều doanh nghiệp dệt may hiện đang tồn kho khá lớn do khó khăn về đầu ra. Ảnh: Đình Dân
  Nhiều doanh nghiệp dệt may hiện đang tồn kho khá lớn do khó khăn về đầu ra. Ảnh: Đình Dân.

   

  Đề nghị giảm thuế VAT, tiền thuê đất

  Cũng tại buổi họp, Bộ Công thương cho biết vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sau khi tổ chức hàng loạt hội thảo tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp.

  Trong đó, để tăng công ăn việc làm cho doanh nghiệp trong nước, bộ này đã đề nghị Thủ tướng cho phép chỉ định thầu cho các doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia các dự án có trên 30% là vốn ngân sách, thời hạn kéo dài đến hết quý 2-2013.

  Đặc biệt, với chủ trương giảm 50% tiền thuê đất năm 2012 đã được Thủ tướng quyết định, Bộ Công thương đề nghị Thủ tướng cần chỉ đạo các địa phương và có hướng dẫn chi tiết hơn theo hướng giảm nhẹ thủ tục hành chính để doanh nghiệp có thể được giảm tiền thuê đất.

  Hơn nữa, do tình hình khó khăn có thể còn kéo dài, bộ này kiến nghị cần giảm 50% tiền thuê đất cho cả năm 2013 chứ không chỉ năm 2012 như hiện nay. Ngoài ra, Chính phủ cần trình Quốc hội giảm thuế VAT có thời hạn từ 10% xuống 5% cho các ngành hóa chất, da giày, phân bón, dệt may...

  Trả lời báo chí về kế hoạch hành động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Hòa, vụ phó Vụ Kế hoạch (Bộ Công thương), cho biết theo chỉ đạo của bộ trưởng, trước mắt Vụ Thị trường trong nước sẽ chủ trì, phối hợp giải quyết hàng tồn kho trong các tập đoàn, tổng công ty.

  Bộ Công thương đã làm việc với các tập đoàn, tổng công ty để xây dựng thỏa ước giúp các đơn vị này dùng hàng hóa, tiêu thụ hàng cho nhau. Dự kiến sắp tới sẽ tổ chức ký thỏa ước giữa các tập đoàn, tổng công ty.

   

  Trả lời báo chí tại buổi họp báo Bộ Công thương, ông Đặng Huy Cường, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, công nhận việc tăng giá than cho điện vừa có hiệu lực ngày 15-9 và sẽ tăng thêm chi phí cho các nhà máy nhiệt điện than khoảng 850 tỉ đồng.

  Tuy nhiên, ông Cường khẳng định trong tháng 10-2012 Bộ Công thương chưa có chủ trương tăng giá điện. Về khả năng điều chỉnh giá điện cuối năm 2012 và 2013, ông Cường cho biết để có kế hoạch điều chỉnh, hai bộ Tài chính và Công thương phải kiểm tra giá thành sản xuất điện năm 2011.  Theo Cầm Văn Kình
  Tuổi Trẻ

   
  Báo quản trị |