thuế suất GTGT hàng nông sản

Chủ đề   RSS   
 • #387072 09/06/2015

  dinhlanhuong

  Female
  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 265
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  thuế suất GTGT hàng nông sản

  Kính gửi luật sư.

  Tôi xin hỏi vấn đề sau:

  Công ty tôi bán buôn hoa quả mua trực tiếp từ các hộ nông dân theo bảng kê 01, hiện tại tôi nghiên cứu Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 , thì tôi có các mức thuế suát như sau:

  - suất cho siêu thị 0%.

  - suất cho cty ( nấu ăn bán lại cho trường học hoặc công ty khác) 0%.

  - bán thẳng cho trường học 5%.

  - Bán cho hộ tiêu dùng cá nhân hoặc công ty mua về ăn ( hoặc biếu) , công ty ( karraoke) 5%.

  tôi đã hỏi qua đường dây nóng của chi cục thuế và được câu trả lời nhưa sau

  Giải đáp vướng mắc của bạn liên quan đến thuế suất thuế GTGTcủa sản phẩm trồng trọt:

  - Căn cứ Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng:

  + Tại Khoản 5 Điều 5 quy định về các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT:

  5. Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hoá đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.

  Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này.

  Hộ, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT khi bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu

            + Tại Khoản 5 Điều 10 quy định về thuế suất 5%:

            “ 5. Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, bảo quản (hình thức sơ chế, bảo quản theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Thông tư này) ở khâu kinh doanh thương mại, trừ các trường hợp hướng dẫn tại khoản 5 Điều 5 Thông tư này.

  Sản phẩm trồng trọt chưa qua chế biến hướng dẫn tại khoản này bao gồm cả thóc, gạo, ngô, khoai, sắn, lúa mỳ. ”

  - Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12  tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định việc sửa đổi về đối tượng không chịu thuế GTGT:

  1. Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

  Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.

  Căn cứ quy định trên,

  - Trường hợp công ty nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hoá đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.

  - Trường hợp công ty nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác, trừ các trường hợp hướng dẫn tại khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính áp dụng thuế suất thuế GTGT là 5%.

                                                                               Hà Nội, ngày 08/06/2015

                                                                                         (đã ký)

                                                                                    Nguyễn Minh Thu

   

  Ý kiến của Phó trưởng phòng

  Đồng ý

                                                                    Hà Nội, ngày    /06/2015

   

                                                                                         (đã ký)

   

                                                                                    Nguyễn Văn Lộc

  Vậy xin hỏi luật sư hiện tại tôi mua của hộ nong dân tôi xuất mức như vậy có đúng không?

  Hiện tại tôi đang mua của công ty thu mua hàng nông sản ( tôi không mua trực tiếp của hộ nông dân nữa) họ xuất cho tôi mức thuế là 0% vậy với các đối tượng như trên tôi xuất mức thuế bao nhiêu % ạ?

  Mong Luật sư giải đáp giùm tôi.

  Xin chân thành cảm ơn.

   
  29614 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #387780   13/06/2015

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 414 lần
  Moderator

  Chào bạn, chung qui là bài post của bạn dài qúa và bao quang chung một vấn đề, mình lười đọc chết được.

  Vấn đề của bạn, bạn tham khảo CV 5904 của TCT chỉ đạo Cục Thuế các Tỉnh Và Trung Ương nhé.

   

  http://thuvienphapluat.vn/cong-van/Thuong-mai/Cong-van-5904-BTC-TCT-nam-2014-thue-gia-tri-gia-tang-san-pham-trong-trot-chan-nuoi-thuy-hai-san-229828.aspx?tab=7

   

  Căn cứ hướng dẫn trên, trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại (không phân biệt phương pháp tính thuế GTGT của doanh nghiệp, hợp tác xã là người mua) thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.

   

  Nói chung nếu bạn mua của DN, HTX thì Cty bạn ko phải kê khai và tính thuế, còn nếu bạn mua của các tổ chức khác, cá nhân, hộ kinh doanh thì phải nộp thêm thuế suất 5%. 

  Ngược lại, bạn bán cho DN, HTX thì SP của bạn ko phải kê khai và tính thuế, bạn bán cho cá nhân, các tổ chức khác thì phải xuất hóa đơn thuế suất 5% cho các SP của bạn bán ra.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #387785   13/06/2015

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 414 lần
  Moderator

  Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết trường hợp thuế nông lâm thỷ sản trong link này nhé.

  Tương đối đầy đủ và cụ thể đó bạn.

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/thue-doi-voi-nong-lam-thuy-san-ke-khai-hay-khong-ke-khai-ts-5-hay-khong-chiu-107833.aspx?PageIndex=3

   
  Báo quản trị |