Thuế suất 0% áp dụng đối với dịch vụ vận tải quốc tế

Chủ đề   RSS   
 • #421920 19/04/2016

  htbtuyen2009

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuế suất 0% áp dụng đối với dịch vụ vận tải quốc tế

  Chào Luật sư

  Mình mới vào ngành, đang tìm hiểu về lĩnh vực Logistic, liên quan đến việc áp dụng thuế suất 0% cho dịch vụ của ngành hàng hải trong vận tải quốc tế. Cụ thể như sau:
  Bên mình là Đại lý hãng tàu nước ngoài (có hợp đồng đại lý, có chứng từ thanh toán qua ngân hàng), bên mình không cung cấp trực tiếp các local charge như THC, CFS mà mua lại từ một NCC khác. Qua tìm hiều thông tư 219/2013/TT-BTC, mình thấy rằng đối với dịch vụ mà bên mình cung cấp cho hãng tàu nước ngoài thì ngoài Cước VTQT, chỉ có phí THC và CFS thực hiện tại khu vực cảng là được áp dụng mức thuế suất GTGT 0% (căn cứ theo mục 1.d, và 2.d2, điều 9, TT 219/2013/TT-BTC: "1.d)...Các dịch vụ của ngành hàng hải áp dụng thuế suất 0%: Dịch vụ lai dắt tàu biển; hoa tiêu hàng hải; cứu hộ hàng hải; cầu cảng, bến phao; bốc xếp; buộc cởi dây; đóng mở nắp hầm hàng; vệ sinh hầm tàu; kiểm đếm, giao nhận; đăng kiểm. 2.d2) Dịch vụ của ngành hàng hải áp dụng thuế suất 0% thực hiện tại khu vực cảng và đáp ứng các điều kiện sau:

  - Có hợp đồng cung ứng dịch vụ với tổ chức ở nước ngoài, người đại lý tàu biển hoặc yêu cầu cung ứng dịch vụ của tổ chức ở nước ngoài hoặc người đại lý tàu biển;

  - Có chứng từ thanh toán dịch vụ qua ngân hàng của tổ chức ở nước ngoài hoặc có chứng từ thanh toán dịch vụ qua ngân hàng của người đại lý tàu biển cho cơ sở cung ứng dịch vụ hoặc các hình thức thanh toán khác được coi là thanh toán qua ngân hàng).

  => Câu hỏi mình muốn đặt ra là:
  1. Lập luận của mình như vậy có đúng không? Có công văn hay văn bản nào của cơ quan thuế nêu cụ thể trường hợp này không?

  2. Các phụ phí liên quan đến cước vận tải như EBS, CIC... có thể tính mức thuế suất 0% như cước VTQT được không? Vì xét về bản chất nó cũng như là một khoản phí phát sinh khi vận tải, thay vì tăng cước VT thì hãng tàu đặt ra các khoản phí này để tăng giá cước. Có văn bản nào của CQ thuế cho phép thực hiện như vậy không?

  Xin cám ơn!

   
  9134 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #422053   20/04/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1150 lần


  Ở đây hiểu là nếu tất cả các hci phí kia bên bạn đều cung cấp 1 lần trọng gói cho 1 lần vận chuyển thì sẽ chịu thuế suất là 0% nhé. Còn cung cấp lẻ tẻ thì không được tính.

  Tham khảo câu trả lời bên dưới:

  (Chinhphu.vn) - Cục Thuế TP. Hải Phòng hướng dẫn Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ Điện lực POTRACO (Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) về việc áp dụng thuế GTGT trong trường hợp Công ty ký hợp đồng vận chuyển thiết bị của khách hàng Trung Quốc từ Lào đến cảng Hòn La - Hà Tĩnh bằng đường bộ.
  Căn cứ khoản 1 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về quy định thuế suất 0%:
   
  "1. Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.....
   
  c) Vận tải quốc tế quy định tại khoản này bao gồm vận tải hành khách, hành lý, hàng hoá theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam, hoặc cả điểm đi và đến ở nước ngoài, không phân biệt có phương tiện trực tiếp vận tải hay không có phương tiện. Trường hợp, hợp đồng vận tải quốc tế bao gồm cả chặng vận tải nội địa thì vận tải quốc tế bao gồm cả chặng nội địa."
   
  Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định điều kiện áp dụng thuế suất 0% như sau:
   
  "c) Đối với vận tải quốc tế:
   
  - Có hợp đồng vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hoá giữa người vận chuyển và người thuê vận chuyển theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam hoặc cả điểm đi và điểm đến ở nước ngoài theo các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với vận chuyển hành khách, hợp đồng vận chuyển là vé. Cơ sở kinh doanh vận tải quốc tế thực hiện theo các quy định của pháp luật về vận tải.
   
  - Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán khác được coi là thanh toán qua ngân hàng. Đối với trường hợp vận chuyển hành khách là cá nhân, có chứng từ thanh toán trực tiếp".
   
  Từ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty POTRACO ký hợp đồng vận chuyển thiết bị của khách hàng Trung Quốc từ Lào đến cảng Hòn La - Hà Tĩnh bằng đường bộ, trong đó bao gồm cả chặng đường từ cửa khẩu Lao Bảo đến cảng Hòn La thuộc địa bàn Việt Nam. Để đảm bảo tiến độ và do không đủ phương tiện nên Công ty thuê Công ty B tại Việt Nam cùng vận chuyển một phần hàng từ Lào về Cảng Hòn La.
   
  Nếu Công ty POTRACO và Công ty B có đủ hồ sơ chứng từ chứng minh chặng vận tải quốc tế từ Lào (điểm đi vận tải trong lãnh thổ Lào) đến cảng Hòn La thì dịch vụ vận chuyển từ Lào đến cảng Hòn La thuộc đối tượng áp dụng thuế GTGT thuế suất 0% (bao gồm cả dịch vụ vận chuyển do Công ty trực tiếp vận chuyển và thuê Công ty B vận chuyển thực hiện) nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại điểm c khoản 2 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC.
   
  Báo quản trị |  
 • #422089   20/04/2016

  htbtuyen2009
  htbtuyen2009

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào a Truth, trích dẫn của a nêu trên chỉ liên quan đến cước VTQT mà trong đó bao gồm cả cước VT nội địa. Câu hỏi của e liên quan đến dịch vụ của ngành hàng hải nêu tại mục d, khoản 1, và mục d2, khoản 2, điều 9 (không phải mục 1,c và 2,c).

  Tks a 

   
  Báo quản trị |