Thuê lao động ngoài nhiều lần

Chủ đề   RSS   
 • #482433 16/01/2018

  hannguyen1

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuê lao động ngoài nhiều lần

  Chào luật sư. Hiện em đang có một số vấn đề thắc mắc cần giải đáp. Mong được luật sư hỗ trợ ạ:

  Công ty e làm về lĩnh vực xây dựng. Mỗi khi nhận công trình thường thuê lao động ngoài. Tuy nhiên có một số vần đề e thắc mắc như sau ạ:

  1. Trường hợp thuê nhân công để thi công hoàn thành 1 công việc (chỉ thuê lao động còn vật tư thi công do công ty cung cấp). Trong trường hợp này là làm hợp đồng thuê khoán hay hợp đồng lao động ạ?

  2. Thường thời gian thuê 1 đội nhân công rất ngắn (kéo dài từ 1-2 tuần). Lương trả 1 lao động <2tr.đ/1 lần thuê. Tuy nhiên, công ty lại tiếp tục thuê đội nhân công này vào nhiều lần sau đó. Tức là có công trình thì thuê chứ ko thuê cố định. Vậy cho e hỏi, công ty có được phép thuê 1 đội nhân công nhiều lần như thế không? Và người lao động trong trường hợp này có phải đóng BHXH và Thuế TNCN hay không?

  Mong nhận được phản hồi từ phía luật sư ạ. Em cảm ơn!

   
  2342 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #483196   24/01/2018

  Ls.Nguyenthihuong
  Ls.Nguyenthihuong
  Top 500
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2013
  Tổng số bài viết (280)
  Số điểm: 1494
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 105 lần
  Lawyer

  Chào bạn, với những câu hỏi của bạn, luật sư đưa ra ý kiến như sau:

  1/ Với trường hợp thuê nhân công để thi công hoàn thiện công việc, tùy vào hình thức bạn thuê lao động cũng như tính chất công việc mà có các trường hợp cụ thể. 

  Hợp đồng khoán việc (còn gọi là hợp đồng thuê khoán việc) là sự thỏa thuận của hai bên. Theo đó, bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận.

  Có 2 loại hợp đồng khoán việc:

  – Hợp đồng khoán việc toàn bộ là hợp đồng trong đó bên giao khoán trao cho bên nhận khoán toàn bộ các chi phí, bao gồm cả chi phí vật chất lẫn chi phí công lao động có liên quan đến các hoạt động để hoàn thành công việc. Trong khoản tiền người giao khoán trả cho người nhận khoán bao gồm chi phí vật chất, công lao động và lợi nhuận từ việc nhận khoán.

  – Hợp đồng khoán việc từng phần là hợp đồng mà trong đó người nhận khoán phải tự lo công cụ lao động. Người giao khoán phải trả tiền khấu hao công cụ lao động và tiền công lao động.

  Còn về Hợp đồng lao động, căn cứ theo Điều 15 Bộ luật lao động quy định: Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  Hợp đồng lao động là hợp đồng mà người lao động (nhận việc) chỉ cần dùng sức lao động để hoàn thành mọi yếu tố vật chất cho quá trình thực hiện công việc do người sử dụng lao động giao.

  2/ Trường hợp bạn thuê 1 đội nhân viên, tùy vào loại hợp đồng bạn ký kết với đội công nhân này tính chất sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên theo như bạn trình bày thì có công việc mới thuê và công việc chỉ kéo dài tư 21 – 2 tuần, thì nếu có ký kết hợp đồng lao động thì chỉ có thể là hợp đồng lao động ngắn hạn, thời vụ. Và theo Luật lao động hiện nay và các văn bản liên quan thì hợp đồng thuê khoán việc và hợp đồng ngắn hạn, thời vụ không hạn chế số lần ký kết. Vậy bạn có thể thuê đội nhân công này nhiều lần.

  Về vấn đề BHXH và Thuế TNCN thì:

  Hợp đồng thuê khoán việc không phải đóng BHXH còn nếu bạn ký kết hợp đồng lao động thì nếu ký kết mà người lao động làm đủ từ 1 tháng trở lên thì phải đóng BHXH.

  Thuế TNCN thì cả 2 trường hợp người lao động đều phải đóng thuế TNCN. Bạn có thể tham khảo Điểm a Khoản 2.3 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân:

  Điều 3. Thu nhập chịu thuế

  Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

  2.3 Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

  a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công

  …”

  CÔNG TY LUẬT CILAW

  Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

  Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

  Email: huongnt.law@gmail.com

  Website: http://cilaw.vn/

  Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT CILAW

Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

Email: huongnt.law@gmail.com

Website: http://cilaw.vn/

Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM