Thuê lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #319413 19/04/2014

  minhduc48

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Thuê lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

  Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân, muốn thuê người nước ngoài làm chuyên gia điều hành sản xuất tại doanh nghiệp. Như vậy doanh nghiệp của tôi phải thực hiện những thủ tục nào?

   
  35545 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #319415   19/04/2014

  PhuongAnh_YouMe
  PhuongAnh_YouMe

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 5 lần


  Theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 Nghị định số 102/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hình thức: “Thực hiện hợp đồng lao động”. Theo đó, để người nước ngoài được làm việc tại Việt Nam thì phải có giấy phép lao động do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp không phải cấp Giấy phép lao động theo quy định. Điều kiện để người nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam là: “1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; 2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc; 3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật: Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề; 4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; 5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài” (Điều 9 Nghị định số 102/2013/NĐ-CP). Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 102/2013/NĐ-CP quy định trước khi tuyển người nước ngoài ít nhất 15 (mười năm) ngày: “NSDLĐ phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài có toàn bộ thời gian làm việc cho NSDLĐ. Trường hợp người lao động nước ngoài không có toàn bộ thời gian làm việc cho người sử dụng lao động tại một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động nộp cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đóng trụ sở chính của người sử dụng lao động”. Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo Hợp đồng lao động thì sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động. Nội dung hợp đồng lao động không được trái với nội dung ghi trong giấy phép lao động đã được cấp. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết và bản sao giấy phép lao động đã được cấp tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó (Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 102/2013/NĐ-CP).

  Căn cứ các quy định nói trên, theo các thông tin ông đã cung cấp, công ty ông có thể tuyển dụng chuyên gia là người lao động nước ngoài theo hình thức hợp đồng lao động. Trình tự, thủ tục tuyển dụng được thực hiện theo các quy định đã trích dẫn ở trên. 

  Luật gia Nguyễn Thị Phương Anh

  Công ty Luật TNHH YouMe (Hà Nội)

  Hotline:04-66.527.527/ 0936.123.777

  Website: luatviet.net.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn PhuongAnh_YouMe vì bài viết hữu ích
  minhduc48 (21/04/2014)
 • #319456   19/04/2014

  Hiện tại đã thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện nghị định 102/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/3/2014 thì doanh nghiệp của bạn muốn tuyển dụng lao động nước ngoài thì cần phải làm các thủ tục sau để LĐNN có thể tạm trú và làm việc hợp pháp tại VN. Để a dễ hình dung hơn thì e hướng dẫn cụ thể như dưới đây:

  1. Đầu tiên bạn cần phải xin GPLĐ cho người nước ngoài: theo thông tư mới thì thời hạn GPLĐ được rút ngắn xuống còn 02 năm.

  1.1. Làm công văn giải trình nhu cầu sử dụng LĐNN theo mẫu 01 kèm theo TT 03/2014 gửi đến Sở LĐTBXH hoặc BQL các KCX& CN nếu công ty anh nằm trong KCN tại địa bàn;

  Sau khi được chấp thuận nhu cầu tuyển dụng bởi 2 cơ quan trên sẽ có thông báo chấp nhận (mẫu 03) thì lúc này a mới tiến hành nộp hồ sơ xin cấp GPLĐ cho người nước ngoài được.

  1.2. Hồ sơ xin cấp GPLĐ bao gồm:

  a. Đơn đề nghị cấp GPLĐ cho LĐNN (mẫu 06). Mỗi một người nước ngoài thì làm 01 đơn đề nghị;

  b. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng LĐNN của Sở LĐTBXH hoặc BQL các KCX & CN;

  c. Bằng cấp hoặc giấy chứng nhận tương đương: cái này lưu ý chuyên nghành của người nước ngoài có phù hợp với vị trí tuyển dụng của cty không. VD như: vị trí GĐ điều hành sản xuất thì cần các chuyên nghành như về kỹ thuật có kinh nghiệm về quản lí...;

  d. Giấy tờ chứng minh LĐNN có kinh nghiệm về quản lí như: Hợp đồng LĐ công ty mà ngươi này đã từng làm trước khi sang VN; hoặc quyết định bổ nhiệm vị trí tương đương với vị trí mà công ty anh đang tuyển;

  e. Giấy chứng nhận không phạm tội (hay còn gọi là lí lịch tư pháp);

  f. Bản photo hộ chiếu + visa còn hạn: lưu ý thời gian tạm trú ở VN được tính theo thời hạn của hộ chiếu; visa phải là B3

  g. Giấy chứng nhận sức khỏe của các bệnh viện lớn như: ở TP HCM thì có bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất...

  h. Ảnh màu 3x4: chụp ko quá 06 tháng, chụp chính diện, phông trắng....

  i. Hồ sơ pháp nhân của công ty anh vì cty anh bảo lãnh cho họ ở lại VN mà như: GPKD hoặc GCN đầu tư (đối với DN Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài); GCN mẫu dấu; GCN đăng ký thuế. Các giấy tờ này phải là sao y chứng thực.

  1.3. Lưu ý:

  - Các giấy tờ ở mục c, d, e phải được chứng nhận lãnh sự tại lãnh sự quán của nước mà người nước ngoài mang quốc tịch (lên đó họ sẽ hướng dẫn anh cách làm thủ thục hợp pháp hóa lãnh sự) tại VN. Sau đó a đến Sở Ngoại vụ để hợp pháp hóa lãnh sự những giấy tờ này. Nếu những giấy tờ này được viết bằng Tiếng Anh và tiếng nước đó hoặc tiếng Việt thì ko cần phải dịch thuật công chứng. Nếu được viết bằng thứ tiếng khác (như Hoa, Pháp...) thì phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

  - Cơ quan cấp GPLĐ chỉ chấp nhận hồ sơ bằng tiếng Việt nên những giấy tờ ở phần trên tại mục 1.3. này phải được dịch sang tiếng Việt.

  - HĐLĐ với người nước ngoài phải được bổ sung cho BQL hoặc Sở LĐTBXH sau khi đã được cấp GPLĐ.

  2. Sau khi xin GPLĐ xong anh tiến hành xin cấp thẻ tạm trú: thẻ tạm trú do Cục/ Phòng Quản lí XNC cấp. Thời hạn thẻ tạm trú bằng thời hạn làm việc được ghi trên GPLĐ (02 năm). Khi có thẻ tạm trú rồi thì anh phải tiến hành đăng ký tạm trú cho LĐNN tại địa phương mà công ty anh tọa lạc. Khi có thẻ tạm trú thì LĐNN được phép xuất - nhập cảnh thoải mái trong thời hạn thẻ tạm trú còn hiệu lực.

  2.1. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú: hồ sơ cấp thẻ tạm trú thì lên tận nơi mua cho chuẩn.

  - Đơn đề nghị cấp TTT (mẫu N7A);

  - Tờ khai thông tin LĐNN (mẫu N7B);

  - GPLĐ: nếu là bản photo thì phải mang bản chính để đối chiếu;

  - Ảnh màu 2x3;

  - Bản đăng ký tạm trú được công an chấp thuận tại địa bạn nơi công ty tọa lạc (công an xã, phường...);

  - Bản photo hộ chiếu + visa còn hạn;

  - Hồ sơ pháp nhân của công ty: như trên phần xin GPLĐ;

  - Nếu người khác nộp thay hồ sơ phải có CMND photo và mang theo bản gốc để đối chiếu.

   

  Để hiểu rõ thêm a nên tham khảo thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH nhé.

  Chúc anh sớm hoàn tất thủ tục để LĐNN được làm việc VN. Hiện tại e cũng đang làm thêm cho mấy ông nước ngoài sang công ty làm việc nên chia sẻ với anh chút kinh nghiệm.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn donglg25413 vì bài viết hữu ích
  minhduc48 (21/04/2014) Songhanhvoithanchu (15/04/2015) landantua (13/10/2014)
 • #320503   25/04/2014

  minhduc48
  minhduc48

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn hai bạn đã tư vấn trường hợp của tôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #322011   08/05/2014

  Vừa rồi em quên chưa cập nhật 1 số thay đổi mới, a minhduc48 update lại nha. Theo quy định mới thì:

  1. LĐNN không cần cung cấp bằng cấp mà thay vào đó là giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc (đã từng làm quản lí, giám đốc điều hành) như HĐLĐ, QĐ bổ nhiệm, giấy xác nhận quá trình công tác của cty đã làm trước đó...

  2. Ngoài Lý lịch tư pháp do cơ quan nước mà người nước ngoài sinh sống cấp thì phải xin thêm 01 lý lịch tư pháp tại VN nếu LĐNN này đã hoặc đang cư trú tại VN (dù mới ở VN có 01 ngày thì cũng phải xin Lý lịch tư pháp tại VN);

  3. Ở TP HCM chỉ có 2 BV có chức năng khám sức khoẻ cho LĐNN đó là BV Đa KHoa Vạn Hạnh và Chợ Rẫy.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn donglg25413 vì bài viết hữu ích
  landantua (13/10/2014)
 • #349981   14/10/2014

  buon_2giay
  buon_2giay

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho mình hỏi vấn đề này với:

  Công ty mình là cty 100% vốn việt nam, mình muốn thuê 1 người hàn quốc làm giám đốc điều hành của công ty và người này đang là chủ của 1 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (đã có thẻ tạm trú và giấy phép lao động), vậy công ty mình có cần phải xin giấy phép lao động cho người này nữa không? hay mình chỉ cần ký HĐLĐ là được?

   
  Báo quản trị |