Thuế GTGT 0%

Chủ đề   RSS   
 • #217722 04/10/2012

  thoank

  Sơ sinh


  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thuế GTGT 0%

  Kính gửi Luật sư,

   

  Doanh nghiệp em đang có một vướng mắc nhờ Luật sư tư vấn.

  Bên em cung cấp dịch vụ logistics, có một lô hàng xuất cho khách hàng ở nước ngoài. Dịch vụ cung cấp gồm chi phí tại Cảng xếp dỡ và cước vận chuyển đến Cảng ở nước ngoài .

  Vậy hoá đơn bên em bán ra cho khách hàng ở nước ngoài có được xuất tổng số tiền là thuế suất 0% ? hay phải tách ra phí bến bãi 10% và cước vận chuyển quốc tế 0%.

  Hoá đơn đầu vào của bên em do hãng tàu cấp có chi phí bến bãi là5% (thuế nhà thầu) và cước vận chuyển quốc tế là 0%.

  Rất mong nhận được sự tư vấn.

  Em xin chân thành cảm ơn!

   

   
  11522 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #218313   07/10/2012

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 414 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Thông tin của bạn chưa đủ cơ sở để hướng dẫn một cách chính xác. Bạn nên upload vận tải đơn lên diễn đàn và nội dung giao dịch lô hàng bằng email (nếu có thể).

  Trong ngành này, mỗi lô hàng có những vấn đề khác nhau, nó tùy thuộc vào giao dịch các bên và nhiều yếu tố khác....Tuy nhiên, nếu đề cập đến hai chữ phổ biến thì xuất HĐ cước vận tải, thuế suất 0% riêng và các phí THC, CFS..... riêng thuế suất 10%. Nhưng nếu, đề cập đến các lô hàng đặc biệt, mình phải xem history giao dịch của lô hàng và bill mới có thể hướng dẫn chính xác được.

  Thùy Dương

  Cập nhật bởi bluesky1984 ngày 07/10/2012 03:59:22 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #218994   10/10/2012

  thoank
  thoank

  Sơ sinh


  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gửi bạn Thuỳ Dương,

  Lô hàng bên mình không có gì là đặc biệt cả. Bên mình chỉ thoả thuận với khách hàng là cước biển và phí tại cảng xếp thôi. Điều mình thắc mắc là thuế tren dịch vu phí bến bãi khi xuất hoá đơn thôi. Khách hàng bên nuớc ngoài họ có phải chịu thuế GTGT 10% ở Việt Nam không ah?

  Cảm ơn bạn rất nhiều!

   
  Báo quản trị |  
 • #223103   30/10/2012

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 414 lần
  Moderator

  Bạn tham khảo khoản 1, điều 9 thông tư 06/2012:

   

  1. Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình cho doanh nghiệp chế xuất; vận tải quốc tế; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.

  a) Hàng hóa xuất khẩu bao gồm:

  - Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, kể cả uỷ thác xuất khẩu;

  - Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; hàng bán cho cửa hàng miễn thuế;

  - Các trường hợp được coi là xuất khẩu theo quy định của pháp luật:

  + Hàng hoá gia công chuyển tiếp theo quy định của pháp luật thương mại về hoạt động mua, bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công hàng hoá với nước ngoài.

  + Hàng hoá xuất khẩu tại chỗ theo quy định của pháp luật.

  + Hàng hóa xuất khẩu để bán tại hội chợ, triển lãm ở nước ngoài.

  b) Dịch vụ xuất khẩu bao gồm dịch vụ được cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan.

  Tổ chức ở nước ngoài là tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam;

  Cá nhân ở nước ngoài là người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và ở ngoài Việt Nam trong thời gian diễn ra việc cung ứng dịch vụ.

  Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan là tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh và các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

   

  d) Dịch vụ của ngành hàng không, hàng hải cung cấp trực tiếp cho tổ chức ở nước ngoài hoặc thông qua đại lý, bao gồm:

  Các dịch vụ của ngành hàng không áp dụng thuế suất 0%: Dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không; dịch vụ cất hạ cánh tàu bay; dịch vụ sân đậu tàu bay; dịch vụ an ninh bảo vệ tàu bay; soi chiếu an ninh hành khách, hàng lý và hàng hoá; dịch vụ băng chuyền hành lý tại nhà ga; dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất; dịch vụ bảo vệ tàu bay; dịch vụ kéo đẩy tàu bay; dịch vụ dẫn tàu bay; dịch vụ thuê cầu dẫn khách lên, xuống máy bay; dịch vụ điều hành bay đi, đến; dịch vụ vận chuyển tổ lái, tiếp viên và hành khách trong khu vực sân đậu tàu bay; chất xếp, kiểm đếm hàng hoá; Dịch vụ phục vụ hành khách đi chuyến bay quốc tế từ cảng hàng không Việt Nam (passenger service charges).

  Các dịch vụ của ngành hàng hải áp dụng thuế suất 0%: Dịch vụ lai dắt tàu biển; hoa tiêu hàng hải; cứu hộ hàng hải; cầu cảng, bến phao; bốc xếp; buộc cởi dây; đóng mở nắp hầm hàng; vệ sinh hầm tàu; kiểm đếm, giao nhận; đăng kiểm.


  Và kèm theo, tham khảo thêm đoạn 2, điều 9, thông tư 06/2012.

  --> Như vậy, dịch vu công ty bạn cung cấp cho tổ chức nước ngoài bao gồm chi phí tại cảng xếp dỡ và cước vận chuyển đến cảng ở nước ngoài, thì dịch vụ này được xem là dịch vu xuất khẩu, và tất nhiên công ty bạn thực hiện thuế suất 0% theo khoản 1 - 2, điều 9 thông tư 06/2012 cho trường hợp này.

  Đối với hóa đơn đầu vào, phí bến bãi, cty bạn mua dịch vu, hãng tàu xuất hóa đơn theo thuế suất nhà thầu, vì tính chất phát sinh doanh thu của đại lý của hãng tàu ở tại Việt Nam, do đó phát sinh khoản thuế nhà thầu hãng tàu thu hộ. Bạn căn cứ theo điều 1, thông tư 60/2012 về thuế nhà thầu:

   

  Điều 1. Đối tượng áp dụng

  Hướng dẫn tại Thông tư này áp dụng đối với các đối tượng sau (trừ đối tượng nêu tại Điều 4 Chương I Thông tư này):

  1. Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thoả thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.

   

  Và đương nhiên vấn đề này, trong thực tế chắc chắn sẽ còn tranh cãi rất nhiều,  ngay cả các thành viên Hiệp Hội FWD cũng thỉnh thoảng phải gởi công văn về Tổng cục hỏi các chi tiết tình huống và nhận được sự hướng dẫn bằng văn bản cụ thể. Do đó, TH bạn hỏi phát sinh thuế nhà thầu tại Việt Nam, trong khi thực hiện dịch vụ tại nước ngoài, ko phải ở Việt Nam, mình nghĩ đây cũng là TH cần thiết gởi công văn để nhận được sự hướng dẫn bằng văn bản và bằng chứng cụ thể rõ ràng nhất, bạn nhé.

   

  Thân chào

  Thùy Dương

   
  Báo quản trị |