Thừa kế không di chúc

Chủ đề   RSS   
 • #218448 08/10/2012

  thanhngan00

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế không di chúc

  ông bà em mất để lại 600 mét vuông đất, trong đó có 400m là đất của tổ tiên và 200m sau này có tiền mua
  ông bà không để lại di chúc, nên các bác nhà e thương lượng để chia đất, trong đấy có 1 bác trai thứ 2, vì do ngày xưa nhà đông con, nên xin đất dãn dân, bác trai đc 180m ngoài mặt đường đã làm sổ đỏ và đóng thuế đất tên bác ý, nhưng giờ bác lại vào đòi chia đất, mặc dù trong sổ hộ khẩu của nhà em lại không có tên bác tai đấy, liệu bác trai đấy có đc đất không ạ?
  Nhà em lại có 2 anh em trai nên mảnh đất 400m phía ngoài nàh em có dự đinh chia 4, gồm bác 2 bác trai đang ở đấy, 1 bác đã có đất dãn dân và nhà e là út, nhưng nhà em có 2 con trai nên mỗi nhà đc 1 phần và nhà e đc 1 phần rưỡi, còn đằng sau 200m là đất ông bà mua thêm thì chia làm 6 cho 6 người con, ai cũng bằng nhau hết, luật sư cho em hỏi liệu mảnh đất đằng sau mua có phải là đất ông bà tổ tiên mua và chia theo đằng trc được không ạ
  E rất cảm ơn luật sư

   
  6419 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #218498   08/10/2012

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


  Chào em,

  Việc thỏa thuận chia đất đai do ông bà tổ tiên để lại như thế nào là do gia đình bạn quyết định. Tuy nhiên, chúng tôi không biết đất đai này bạn có giấy tờ gì mà nói rằng do tổ tiên để lại ? hiện nay đất đai  này do ai đứng tên đăng ký kê khai sử dụng ? thuế thổ trạch từ trước đến nay do ai đóng ? bạn phải cung cấp đầy đủ để chúng tôi biết. Chúng tôi chỉ tư vấn sơ khảo những gì bạn cung cấp mà thôi. Mong bạn thông cảm.  

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoadainhan1 vì bài viết hữu ích
  thanhngan00 (08/10/2012)
 • #218559   08/10/2012

  thanhngan00
  thanhngan00

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất đai hiện tại đang đứng tên ông bà nội em, thuế từ khi ông bà mất đều do các con đang ở mảnh đất này đóng thưa luật sư

   
  Báo quản trị |  
 • #219082   10/10/2012

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


  Vậy ông bà của bạn mất năm nào ? Nếu tính đến nay trên 10 năm thì quyền khởi kiện thừa kế của các Bác bạn không còn. Tuy nhiên, nếu xác định đất đai do ông Bà em để lại chưa chia thì nay các bác của em có yêu cầu chia thì Tòa vẫn phải giải quyết theo quy định về chia tài sản chung. 

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #218822   09/10/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Luật sư Đặng Văn Cường, VPLS Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời:

  Chào bạn!
           1. Theo thông tin bạn nêu thì 600m2 đất đó là di sản của ông bà (bố mẹ chồng của bạn?) để lại không có di chúc nên theo quy định pháp luật thì toàn bộ di sản đó được chia ĐỀU  cho các thừa kế của ông bà bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết). Nếu tự thỏa thuận chia thừa kế giữa các anh em trong gia đình thì "chia thế nào cũng được" miễn là đồng thuận (còn ra pháp luật là "chia đều" không phân biệt trai, gái hoàn cảnh, không phụ thuộc vào nguồn gốc tài sản...)

           2. Phần đất giãn dân cấp cho "bác trai"  là tài sản riêng của gia đình bác trai. Việc bác trai được cấp đất giãn dân không làm mất quyền thừa kế đối với di sản do cha mẹ để lại. Do vậy, theo quy định pháp luật thì người được cấp đất giãn dân  (hoặc được bố mẹ tặng cho trước khi chết ) vẫn được thừa kế di sản của bố mẹ để lại theo pháp luật.

           3. Bạn chưa nêu rõ giấy tờ sở hữu của di sản (đất có giấy tờ theo Điều 50 luật đất đai không? Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?..). Ông bà chết khi nào, còn thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế không?...

  Nếu thửa đất trên có tranh chấp về thừa kế, thì Tòa án sẽ căn cứ và quy định của Bộ luật dân sự, Luật đất đai và hướng dẫn tại mục 1, phần II, Nghị quyết số02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 để xác định nhà đất tranh chấp có đủ điều kiện công nhận là di sản hay không, cụ thể như sau:

  "Xác định quyền sử dụng đất là di sản

  1.1. Đối với đất do người chết để lại (không phân biệt có tài sản hay không có tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất) mà người đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 thì quyền sử dụng đất đó là di sản.

  1.2. Đối với trường hợp đất do người chết để lại mà người đó có một trong các loại giấy quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, thì kể từ ngày 01/7/2004 quyền sử dụng đất đó cũng là di sản, không phụ thuộc vào thời điểm mở thừa kế.

  1.3. Trường hợp người chết để lại quyền sử dụng đất mà đất đó không có một trong các loại giấy tờ được hướng dẫn tại tiểu mục 1.1 và tiểu mục 1.2 mục 1 này nhưng có di sản là nhà ở, vật kiến trúc khác (như: nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, giếng nước, nhà để ô tô, nhà thờ, tường xây làm hàng rào gắn với nhà ở, các công trình xây dựng trên đất được giao để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh như nhà xưởng, kho tàng, hệ thống tưới, tiêu nước, chuồng trại chăn nuôi hay vật kiến trúc khác hoặc trên đất có các tài sản khác như cây lấy gỗ, cây lấy lá, cây ăn quả, cây công nghiệp hay các cây lâu năm khác) gắn liền với quyền sử dụng đất đó mà có yêu cầu chia di sản thừa kế, thì cần phân biệt các trường hợp sau:

  a) Trong trường hợp đương sự có văn bản của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp, nhưng chưa kịp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì Toà án giải quyết yêu cầu chia di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất đó.

  b) Trong trường hợp đương sự không có văn bản của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp, nhưng có văn bản của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cho biết rõ là việc sử dụng đất đó không vi phạm quy hoạch và có thể được xem xét để giao quyền sử dụng đất, thì Toà án giải quyết yêu cầu chia di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. Đồng thời phải xác định ranh giới, tạm giao quyền sử dụng đất đó cho đương sự để Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền tiến hành các thủ tục giao quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đương sự theo quy định của pháp luật về đất đai.

  c) Trong trường hợp Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền có văn bản cho biết rõ việc sử dụng đất đó là không hợp pháp, di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất không được phép tồn tại trên đất đó, thì Toà án chỉ giải quyết tranh chấp về di sản là tài sản trên đất đó.

  1.4. Trường hợp người chết để lại quyền sử dụng đất mà đất đó không có một trong các loại giấy tờ quy định tại tiểu mục 1.1, tiểu mục 1.2 mục 1 này và cũng không có di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất được hướng dẫn tại tiểu mục 1.3 mục 1 này, nếu có tranh chấp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân theo quy định của pháp luật về đất đai.".

   ( Nguồn:  http://luatsuchinhphap.hanoi.vn  )

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA

Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

Điện thoại : 0903376602. Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.