Thừa kế di sản

Chủ đề   RSS   
 • #86477 04/03/2011

  maianh_11

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 11 lần


  Thừa kế di sản

  tôi có 1 việc như sau mà có tới 2 luồng ý kiến khác nhau, theo tôi nghĩ thì ko phải quá khó vì việc này các ls cũng như những người làm luật đã giải quyết nhiều rồi.
  Cái đáng nói nói là 2 cách giải quyết tôi đều thấy đúng.
  sự việc như sau để các bạn cùng giải quyết giúp tôi:

  Ông bà nội em có 3 người con trai là bác em, bố em & chú em. Năm 1996 ông bà mất đi có để lại di chúc chia đều tài sản cho 3 người con trai là 500m2 đất ở. 

  Năm 2003 bố em đột ngột qua đời & không để lại di chúc. Hiện tại gia đình em gồm mẹ, em & 1 em gái (tổng cộng 3 người)

  Cuối năm 2010 bác em & chú em có chia di sản thừa kế của ông bà là 500m2 đất nhưng không cho em & em gái của em được biết mà chỉ gọi mẹ em đến để chia nhưng chỉ cho phần của bố em có 100m2 đất còn bác em & chú em thì mỗi người được 200m2 đất.

  Mẹ em cũng đồng ý vì là hương hỏa của ông bà để lại không muốn mất lòng bác & chú. Nay em biết việc phân chia không đều rất bức xúc, em xin hỏi ls 1 số vấn đề sau:

  1) Ông bà thừa kế riêng cho bố em. khi bố em mất đi không để lại di chúc thì ai là người được thừa kế (mẹ em hay em & em gái hay cả 3 mẹ con em)

  2) Mẹ em kí nhận việc phân chia tài sản có đúng quy định của pháp luật không hay chỉ em & em gái hay cả 3 mẹ con em phải kí nhận tài sản thừa kế.

  3) Em muốn chia lại làm 3 phần bằng nhau có được không.

  4) Bác em, chú em & mẹ em đã nộp tất cả giấy tờ ra Xã đợi cấp sổ đỏ cho 3 người có đúng pháp luật không, giả sử có sổ đỏ rồi em có quyền khởi kiện không & kiện như thế nào.

  + Luồng ý kiến thứ 1:
  cho rằng bỏ sót hàng thừa kế thứ 1 là tôi & em gái( theo điều 676 ) Tôi có quyền khởi kiện. tôi cũng thấy đúng.
  + Luồng ý kiến thứ 2:
  cho rằng thời hiệu khởi kiện đã hết, tôi & em gái ko thuộc Thừa Kế Thế Vị (theo điều 677) Vậy tòa án sẽ ko thụ lý để giải quyết. Tôi cũng thấy đúng vì Biên Bản Phân Chia Tài Sản có qua công chứng, nếu thiếu người thừa kế là tôi & em gái thì công chứng viên sẽ yêu cầu có mặt để kí( vì tôi & em gái ko ủy quyền cho ai)
  Tôi nghĩ 1 việc ntn ko phải quá khó mà sao lại trả lời trái chiều nhau vậy, các bạn cùng giải quyết giúp tôi.

  Lê Anh Ngọc.

   
  7855 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #86532   04/03/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào maianh_11!

  1/ Nếu bạn thực sự muốn yêu cầu quyền lợi của mình, thì việc trước tiên bạn cần làm là: bạn và em gái bạn làm đơn gửi UBND xã đề nghị dừng ngay việc làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất cho cả bác bạn, chú bạn và mẹ bạn. Để đề phòng bất trắc, bạn gửi luôn một bản đến Phòng đăng ký QSD đất thuộc UBMD huyện.

  2/ Còn sau đây là nội dung sự việc liên quan đến việc thừa kế của gia đình bạn:

  Năm 1996 ông bà mất để lại di chúc, nếu di chúc là hợp pháp thì mảnh đất 500m2 thuộc quyền sử dụng chung của bác bạn, bố bạn và chú bạn. Mỗi người 166,6m2.

  Năm 2003 bố bạn mất thì 166,6m2 đó là di sản thừa kế của bố bạn để lại. Những người được hưởng di sản của bố bạn gồm mẹ bạn, bạn và em gái bạn.

  Mẹ bạn ký nhận việc phân chia di sản thừa kế như vậy là sai. Vì phần di sản của bố bạn để lại thì cả 3 mẹ con bạn đều được hưởng ngang nhau và mọi quyết định liên quan đến nó phải được sự đồng ý của cả 3 người.

  Nếu tại Phòng công chứng, bản di chúc được xuất trình cho công chứng viên mà công chứng viên vẫn chứng thực Biên bản phân chia tài sản đó thì Công chứng viên cũng làm sai luật luôn. Còn cả 3 người không xuất trình di chúc, cũng không khai báo việc có di chúc thì Công chứng viên không sai. 

  Cả hai luồng ý kiến mà bạn nêu ra, chẳng có luồng nào chính xác cả. Bởi vì:

  - Luồng thứ nhất cho rằng bỏ sót hàng thừa kế thứ nhất (là bạn và em gái): ở đây, di sản đang được chia là di sản của ông bà nội bạn, nên bạn và em gái không phải là hàng thừa kế thứ nhất. Mà hàng thừa kế thứ nhất là bác, bố và chú của bạn.

  - Luồng thứ hai cho rằng bạn và em gái bạn không thuộc thừa kế thế vị: ý kiến này chẳng ăn nhập gì với trường hợp của bạn, vì ở đây chẳng có liên quan gì đến thừa kế thế vị nào cả. Bố bạn được hưởng thừa kế tài sản từ ông nội thì tài sản đó trở thành tài sản của bố bạn. Khi bố bạn chết đi thì nó trở thành di sản của bố bạn và mẹ bạn, bạn cùng em gái bạn được hưởng chứ chẳng có
  thế vị nào cả.

  3/ Việc khởi kiện của bạn:

  Đúng là thời hiệu khởi kiện chia thừa kế di sản của ông bà nội đã hết. Nhưng còn đó bản di chúc và cái mà bạn gọi là Biên bản phân chia tài sản (giữa bác, chú và mẹ bạn). Biên bản này chính là chứng cứ để xác định các đồng thừa kế của ông bà nội đều không có sự tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận 500m2 đất là di sản thừa kế ông bà nội để lại chưa chia. Nó trở thành tài sản chung chưa chia.

  Theo quy định tại tiểu mục 2.4 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP, bạn ( một mình bạn hoặc cả 3 mẹ con đều được) hãy sử dụng di chúc và Biên bản phân chia tài sản đó để khởi kiện yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Tòa án sẽ áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết, mà không áp dụng các quy định về thừa kế nữa.

  Trân trọng!

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  maianh_11 (04/03/2011)
 • #86538   04/03/2011

  dinhhainhat
  dinhhainhat
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (276)
  Số điểm: 2273
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 18 lần


  Có nhiều ý kiến trái chiều về cùng một vụ việc là rất nhiều đặc biệt trong đất đai. Điều này không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Có thế mới có đất dụng võ cho các luật sư.
  Nói vậy không có nghĩa là cái nào cũng đúng sao? vậy luật kiểu gì? Thưa bạn là Luật là một hành lang pháp lý. Chúng ta đi đúng trong hành lang này là yên tâm. Chúng ta được làm các việc mà pháp luật không cấm. Thứ nữa là phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Chính vì vậy người áp dụng căn cứ làm sao để đúng để trúng là cả một vấn đề về kỹ năng.
  2 ý kiến bạn đưa ra đều có cơ sở pháp lý tuy nhiên ý kiến thứ nhất hợp lý hơn nếu các bạn đều đủ 18 tuổi trở lên. Còn nếu dưới 18 tuổi đương nhiên chỉ cần mẹ bạn vì mẹ bạn là đại diện đương nhiên.
  Cập nhật bởi dinhhainhat ngày 05/03/2011 09:00:11 AM
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dinhhainhat vì bài viết hữu ích
  maianh_11 (04/03/2011)
 • #86542   04/03/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào dinhhainhat!

  Tôi chẳng hiểu bạn đang nói gì. Sao lại có chuyện giám hộ đương nhiên ở đây. BLDS quy định:

  Điều 58. Giám hộ

  1. Giám hộ là việc cá nhân, tổ chức (sau đây gọi chung là người giám hộ) được pháp luật quy định hoặc được cử để thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự (sau đây gọi chung là người được giám hộ).

  2. Người được giám hộ bao gồm:

  a) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu;

  b) Người mất năng lực hành vi dân sự.

  3. Người chưa đủ mười lăm tuổi được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này và người được quy định tại điểm b khoản 2 Điều này phải có người giám hộ.

  Điều 61. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

  Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

  1. Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ;

  2. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.

  Như vậy, chỉ có những người được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 58 BLDS thì việc giám hộ mới đượkc đặt ra. Đằng này người ta đang còn mẹ ở đó, tại sao lại phải có người giam hộ.
  Trong trường hợp con chưa thành niên, thì cha mẹ là người đại diện theo pháp luật chứ không phải là người giám hộ.

  Và nữa, bạn viết: "Có nhiều ý kiến trái chiều về cùng một vụ việc là rất nhiều đặc biệt trong đất đai. Điều này không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Có thế mới có đất dụng võ cho các luật sư.
  Nói vậy không có nghĩa là cái nào cũng đúng sao? vậy luật kiểu gì? Thưa bạn là Luật là một hành lang pháp lý. Chúng ta đi đúng trong hành lang này là yên tâm. Chúng ta được làm các việc mà pháp luật không cấm. Thứ nữa là phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Chính vì vậy người áp dụng căn cứ làm sao để đúng để trúng là cả một vấn đề về kỹ năng".


  Nếu tôi và bạn, hay bạn và một đồng nghiệp nào đó trao đổi với nhau những vấn đề như bạn nêu là lẽ thường tình. Còn với một người ít am hiểu về pháp luật (tôi nghĩ là như vậy, vì có vậy thì
  maianh_11 mới phải lên diễn đàn để hỏi), đang rối bời chưa biết phải giải quyết việc của mình thế nào mà bạn tư vấn như thế thì không nên chút nào.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  dinhhainhat (05/03/2011) maianh_11 (04/03/2011)
 • #86578   04/03/2011

  maianh_11
  maianh_11

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 11 lần


  cảm ơn tất cả các bác đã quan tâm.
  sự việc này em cũng chỉ mới biết & tự suy luận, đầu tiên em ko hiểu cho rằng cán bộ công chứng làm ăn khuất tất, nhưng bây giờ thì em hiểu là mọi người ko làm theo di chúc & tự thoả thuận việc chia di sản của ông bà.
  Nhưng vẫn có điều em ko hiểu là nếu tự thoả thuận thì em & em gái em phải có mặt để ký Biên Bản Chia Tài Sản đúng ko ạ, vì em vẫn thuộc hàng thừa kế của cha em mất đi & khi họp gđ mẹ em có công chứng CMND & sổ hộ khẩu của em & em gái nhưng ko cho em biết việc chia tài sản ntn. ( 2 anh em tôi đã có gđ, ko ở cùng với mẹ & ko chung hộ khẩu)
  các bác xem giúp tiếp.
  Cập nhật bởi maianh_11 ngày 04/03/2011 09:51:55 PM

  Lê Anh Ngọc.

   
  Báo quản trị |  
 • #86614   05/03/2011

  dinhhainhat
  dinhhainhat
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (276)
  Số điểm: 2273
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 18 lần


   
  Báo quản trị |