DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thừa kế di sản

tôi có 1 việc như sau mà có tới 2 luồng ý kiến khác nhau, theo tôi nghĩ thì ko phải quá khó vì việc này các ls cũng như những người làm luật đã giải quyết nhiều rồi.
Cái đáng nói nói là 2 cách giải quyết tôi đều thấy đúng.
sự việc như sau để các bạn cùng giải quyết giúp tôi:

Ông bà nội em có 3 người con trai là bác em, bố em & chú em. Năm 1996 ông bà mất đi có để lại di chúc chia đều tài sản cho 3 người con trai là 500m2 đất ở. 

Năm 2003 bố em đột ngột qua đời & không để lại di chúc. Hiện tại gia đình em gồm mẹ, em & 1 em gái (tổng cộng 3 người)

Cuối năm 2010 bác em & chú em có chia di sản thừa kế của ông bà là 500m2 đất nhưng không cho em & em gái của em được biết mà chỉ gọi mẹ em đến để chia nhưng chỉ cho phần của bố em có 100m2 đất còn bác em & chú em thì mỗi người được 200m2 đất.

Mẹ em cũng đồng ý vì là hương hỏa của ông bà để lại không muốn mất lòng bác & chú. Nay em biết việc phân chia không đều rất bức xúc, em xin hỏi ls 1 số vấn đề sau:

1) Ông bà thừa kế riêng cho bố em. khi bố em mất đi không để lại di chúc thì ai là người được thừa kế (mẹ em hay em & em gái hay cả 3 mẹ con em)

2) Mẹ em kí nhận việc phân chia tài sản có đúng quy định của pháp luật không hay chỉ em & em gái hay cả 3 mẹ con em phải kí nhận tài sản thừa kế.

3) Em muốn chia lại làm 3 phần bằng nhau có được không.

4) Bác em, chú em & mẹ em đã nộp tất cả giấy tờ ra Xã đợi cấp sổ đỏ cho 3 người có đúng pháp luật không, giả sử có sổ đỏ rồi em có quyền khởi kiện không & kiện như thế nào.

+ Luồng ý kiến thứ 1:
cho rằng bỏ sót hàng thừa kế thứ 1 là tôi & em gái( theo điều 676 ) Tôi có quyền khởi kiện. tôi cũng thấy đúng.
+ Luồng ý kiến thứ 2:
cho rằng thời hiệu khởi kiện đã hết, tôi & em gái ko thuộc Thừa Kế Thế Vị (theo điều 677) Vậy tòa án sẽ ko thụ lý để giải quyết. Tôi cũng thấy đúng vì Biên Bản Phân Chia Tài Sản có qua công chứng, nếu thiếu người thừa kế là tôi & em gái thì công chứng viên sẽ yêu cầu có mặt để kí( vì tôi & em gái ko ủy quyền cho ai)
Tôi nghĩ 1 việc ntn ko phải quá khó mà sao lại trả lời trái chiều nhau vậy, các bạn cùng giải quyết giúp tôi.
  •  7925
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…