Thừa kế đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #204772 01/08/2012

  tranducviet12121983

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế đất đai

  Em xin hỏi?

  Gia đình bên ngoại có 3 anh chi em. Mẹ em là cả và hai cậu.

  Cậu thứ 2 ở trong Nam còn cậu út ở cùng bà ngoại. Thời gian gần đây nảy sinh mẫu thuẫn gia đình giữa mợ cậu út và bà ngoại. Tình cảm khó có thể hàn gắn. Bà ngoại em tuổi đã cao. Đất đai hiện giờ do bà ngoại em đứng tên.

  Để tránh tranh chấp sau này bà ngoại em muốn lập một bản di chúc về quyền sở hữu đất đai cho con cái.

  Tránh trường hợp mợ cậu út xin ly hôn và phân chia tài sản. Cho em xin hỏi: làm di chúc thế nào để tạo thuận lợi nhất cho gia đình em khi phân chia tài sản ( trường hợp khi vợ cậu út đòi ly hôn.

  Xin tư vấn dùm!

   
  4464 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #204793   01/08/2012

  BichHLU
  BichHLU

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn! Về trường hợp của bạn tôi xin chia sẻ như sau:

  Thừa kế theo di chúc là việc tiếp nhận di sản thừa kế theo ý chí của người lập di chúc.Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  Việc bà ngoại của bạn muốn lập di chúc để tránh tranh chấp sau này thì lập như bình thường, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về di chúc hợp pháp: 

  +Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép

  +Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật

  +Di chúc phải ghi rõ ngày tháng năm lập di chúc. Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; Họ, tên người được hưởng di chúc hoặc xác định rõ các điều kiện để được hưởng di sản; Di sản để lại và nơi có di sản; Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ ( nếu có) và nội dung của nghĩa vụ;

  + Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng kí hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ kí hoặc điểm chỉ của người lập di chúc

  Bên cạnh đó, di chúc cũng cần có người làm chứng ( tốt nhất nên nhờ những cán bộ của xã nơi cư trú để làm chứng)  và có thể công chứng, chứng thực là tốt nhất.

  Nhưng cũng cần khẳng định cho bạn biết rằng, mợ của bạn không phải là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà ngoại bạn( bao gồm: bố, mẹ, vợ, chồng, con cái. Vì vậy theo như bạn trình bày tôi có thể hiểu rằng hàng thừa kế thứ nhất của bà bạn chỉ bao gồm; mẹ bạn và 2 cậu của bạn) nên dù cho bà của bạn chết đi không để lại di chúc thì phần tài sản của bà bạn cũng không được chia cho mợ bạn.Vì vậy bạn không cần quá lo lắng có sự tranh chấp tài sản đó. Thân


   

   
  Báo quản trị |  
 • #204823   01/08/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


               Chào bạn! Mời bạn tham khảo ý kiến tư vấn của Bichhlu tôi nghĩ trường hợp này của bà bạn nếu bà bạn thực sự muốn cho mảnh đất trên cho con cái (cậu út), thì nên làm Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng sau đó làm thủ tục đăng ký sang tên cho con gái. Sau này tránh mất thời gian về thủ tục khai nhận thừa kế.

                  Trân trọng sẻ chia đôi điều ý kiến!

  Cập nhật bởi leanhthu ngày 02/08/2012 12:37:41 CH

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #204897   02/08/2012

  lsdong_luatnghiephung
  lsdong_luatnghiephung

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2012
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  Mục đích của Bạn muốn chuyển quyền sử dụng từ bà ngoại sang cho các con (cậu út) nhưng chỉ cho tặng/di chúc riêng cho người cậu út để vợ chồng người này nếu có lý hôn thì tài sản được cho tặng/di chúc đó không bị chia cho người vợ. Bạn có thể mách cho bà ngoại bạn cách làm như đã tư vấn, lưu ý là  chỉ tặng cho riêng/thừa kế riêng cho cậu út, vấn đề này được pháp luật dân sự, đất đai công nhận, do đó nó không phải là tài sản chung vợ chồng, nên ko bị chia khi ly hôn.

  Thân ái

   
  Báo quản trị |