Thừa kế đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #523196 15/07/2019

  mailananh111

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Thừa kế đất đai

  Chào Luật sư! Hiện nhà tôi có sự tranh chấp phần đất do ông bà để lại mà không có di chúc như sau:

  Ông nội tôi có 4 người con, 1 nữ và 3 nam, cô Cúc( chị cả) bị tàn tật, ở cùng bà và bố mẹ tôi. Bố tôi là con trưởng nhưng chỉ có mình tôi là con gái. Ngày trước khi còn sống, ông có đứng ra chia cho mỗi người một phần đất, ai nấy đều bằng lòng, chú 2 và chú 3 (mỗi người khoảng 450mv đất) thậm chí còn được nhiều đất hơn bố tôi vì hồi đó (khoảng năm 1980-1990) mọi người không nghĩ là đất đai ngày càng đắt như bây giờ, chú 2 và chú 3 đc chia phần đất ao, bố tôi con trưởng nên được ở mảnh đất của ông bà là đất vườn và có 1 phần ao. Ông nội tôi chỉ chia bằng miệng, cũng không nói gì đến phần đất cho cô vì cô với ông bà đều ở cùng mảnh đất nhà tôi, cô tàn tật nên không lấy chồng. Cô với bà ở căn nhà mà khi xưa bố tôi phải làm lụng, gánh đất, mua từng viên gạch để xây. Năm 2003, bố tôi có bán đi 1 phần đất là 360mét vuông (có sự đồng ý của cô), với giá 400.000 đồng/mét vuông, được khoảng 140 triệu đồng, có cho cô 50 triệu (tương ứng với 120 mét vuông), còn lại để xây căn nhà hiện tại gia đình tôi đang ở. Đến giờ, chú 2 và chú 3 cũng đã bán phần đất của mình. Cô ở với gia đình tôi, tiền điện nước đều là mẹ tôi trả, đất đai do nhà tôi đóng thuế vì cô tàn tật, sống bằng tiền nhà nước trợ cấp, thi thoảng các chú cho gạo, bố tôi cho tiền, và nhiều bữa ăn cùng nhà tôi, ốm đau thì mẹ tôi cũng nghỉ làm đưa đi khám, lấy thuốc. hồi khó khăn, nhà tôi có làm sổ đỏ để bán đất, khi ấy thống nhất là hợp phần đất còn lại của cả cô và bố lại làm một (khoảng 300mét vuông), nhưng không rõ cô được hưởng bao nhiêu mét vuông, nhà tôi có hứa là sẽ trả lại phần đất cho cô. Năm ngoái, chú thứ 2 và con dâu của chú bắt nhà tôi trả đất cho cô để xây nhà thờ mặc dù 5 6 năm không hề sang cúng hay thắp 1 nén hương. Còn hiện tại, không biết cô đi nghe ở đâu về, bắt bố mẹ tôi trả đất, bố mẹ tôi đồng ý cắt sổ để chia cho cô 100mét vuông nữa, nhưng cô nhất quyết không chịu, đòi phải chuộc mảnh đất ngoài ngõ(khoảng 70 mét vuông) đã bán năm 2003 (có cho cô 50 triệu nói trên) về cho cô. Cô còn bảo là chả có 50 triệu nào cho cô, dù số tiền ấy đang được gửi trong ngân hàng do chú thứ 2 quản lí vì cô tàn tật, rồi nói trắng là chẳng nhờ vả gì nhà tôi (dù sống chung suốt hơn 20 năm nay, mẹ tôi lo điện nước, thuế đất cô không phải đóng). Giờ anh em bất bình, bố mẹ tôi ức quá, không biết nói như thế nào. Sổ đỏ mang tên bố mẹ tôi, sống ra sao, đối với cô như thế nào hàng xóm họ chứng kiến. cô lại nói như thế khiến bố tôi rất bực, chia đất thì đòi hỏi quá đáng. Mong nhận được lời khuyên phía luật sư để có thể giải quyết hợp lí vụ này. Nếu theo đúng luật thừa kế, các anh em đều được phần đất bằng nhau, nhưng chú 2 và chú 3 đã bán đất đi rồi thì sẽ tính như thế nào ạ? Rất mong được tư vấn từ phía Luật sư!

   

   
  1635 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mailananh111 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #523245   16/07/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Theo Điều 99 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

  “Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

  ...

  c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

  ...”

  Ngoài ra, tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai quy định:“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

  Trong trường hợp của bạn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện đứng tên bố mẹ bạn. Vậy giá trị quyền sử dụng đất đó thuộc về bố mẹ bạn. Trong khi đó, ông bà nội bạn đã phân chia mảnh đất này cho bố mẹ bạn. Việc phân chia hay tặng cho mảnh đất giữa ông bà nội với bố mẹ bạn phải hợp pháp thì bố mẹ bạn mới có thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

  Khi bố mẹ bạn có quyền sử dụng đất nghĩa là có toàn quyền bán, tặng, cho, thừa kế mảnh đất này. Trong đó có thể  thực hiện thủ tục sang tên cho người mua. Còn việc khiếu kiện của cô chú trong gia đình không có căn cứ pháp luật không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất này. 

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/07/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.