Thừa kế đất

Chủ đề   RSS   
 • #173671 23/03/2012

  phongchan87

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế đất

  Xin tư vấn!
  Bố tôi mất đi không để lại di chúc cho gia đình.Hiên giờ gia đình muốn phân chia miếng đất đang ở cho các con trong gia đình. Sổ đỏ miếng đất hiện nay mang tên bố và mẹ tôi. Hiện gia đình muốn chia miếng đất thành 04 phần cho các thành viên trong gia đình như sau: - 01 phần cho anh cả; - 01 phần cho 2 chị gái; - 01 phần cho mẹ; - 01 phần cho tôi. Tôi xin hỏi thủ tục các bước chia di sản thừa kế quyền sử dụng đất. Kính mong Luật sư giúp đỡ!
   
  3247 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #173672   23/03/2012

  cuongluatsu
  cuongluatsu
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (164)
  Số điểm: 906
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 64 lần


  Chào bạn!
  Qua tình tiết bạn nêu tôi xin được tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Trường hợp này bố bạn mất không để lại di chúc do đó tài sản của bố bạn để lại sẽ được chia theo quy định của pháp luật. ( Điểm a, khoản 1, Điều 675 BLDS năm 2005).

  Theo quy định pháp luật thừa kế thì “Thừa kế theo pháp luật” là trường hợp thừa kế theo hàng thừa kế. Những người trong cùng một hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Mẹ bạn, anh chị em bạn và bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Tài sản ba bạn để lại đó là quyền sử dụng đất mang tên ba và mẹ bạn. Đây là tài sản chung của ba và mẹ bạn, như vậy di sản thừa kế sẽ được xác định như sau:

  Một nửa giá trị quyền sử dụng đất là tài sản của mẹ bạn. Ba bạn chỉ sở hữu một nửa giá trị quyền sử dụng đất đó. Ba bạn mất không để lại di chúc thì tài sản của ông sẽ được chia theo pháp luật cho những người cùng hàng thừa kế. Và những người trong cùng hàng thừa kế sẽ được nhận những phần giá trị di sản bằng nhau.

  Theo như thông tin bạn cung cấp, cách chia như trên đã được gia đình bạn thống nhất, trong trường hợp này tôi xin đưa ra một phương án về cách thức làm thủ tục  để phân chia di sản thừa kế một cách đơn giản nhất cho gia đình bạn.

  Bạn và các thành viên khác trong gia đình bạn làm một văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trong văn bản này bạn và các anh chị em bạn thống nhất tặng cho kỷ phần thừa kế của mình cho mẹ bạn. Như vậy lúc này toàn bộ diện tích đất ba bạn để lại sẽ thuộc quyền sử dụng riêng của một mình mẹ bạn.

  Sau đó mẹ bạn làm Hợp đồng tặng cho giá trị quyền sử dụng đất cho từng anh, em bạn và bạn theo như thống nhất của gia đình bạn.

  Khi hoàn thiện Các hợp đồng tặng cho từng cá nhân cụ thể trong gia đình. Bạn và các thành viên khác trong gia đình gửi hồ sơ kèm theo văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế cùng Hợp đồng tặng cho đã hoàn thiện tới cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất này cho từng thành viên trong gia đình bạn. Việc làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại cơ quan công chứng có thẩm quyền mới có giá trị pháp lý.
  Trân trọng!


  Công ty luật hợp danh Sự Thật - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Giám đốc: Luật sư Tạ Quốc Cường -

  - Điện thoại: 0912 479 766 - 09133 828 74- Website: luatsuthat.vn

  - Gmail: cuongluatsust@gmail.com - Phương châm: CÓ TÀI, CÓ TÂM, SẼ CÓ TẦM.

  - Địa chỉ: Số 12, ngõ 71, đường Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ

  1. Cử luật sư tranh tụng tại Tòa án trong các vụ án Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại

  Luật sư đại diện theo ủy quyền tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý...

  2. Tư vấn pháp luật trực tiếp hoặc bằng văn bản cho các tố chức, cá nhân trong mọi lĩnh vực pháp luật.

  3. Tư vấn lập dự án đầu tư, xin thuê đất, chuyển nhượng dự án. Mua bán doanh nghiệp, đấu thầu...

  4. Thu hồi công nợ, tư vấn thu hồi nợ "Xấu".

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn cuongluatsu vì bài viết hữu ích
  phongchan87 (23/03/2012) dungdt84 (23/03/2012)