Thừa kế con chung con riêng

Chủ đề   RSS   
 • #62331 27/09/2010

  ngan42

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thừa kế con chung con riêng

  Cha mẹ tôi kết hôn với nhau khi cha tôi có 2 người con riêng ( có 1 người đã định cư ở nước ngoài), mẹ tôi cũng có 1 người con riêng (hiện đang ở nước ngoài). Tôi và em trai là con chung.

  Lúc kết hôn mẹ tôi có tài sản riêng của bên ngoại cho 1 ha đất ruộng và 1 đất nền nhà khoảng 200. Cha tôi về ở cả ba và mẹ xây dựng nhà trên đất của ông bà ngoại cho mẹ. Mẹ đứng tên chủ khẩu trong gia đình.

  Đến năm 2005 bên nội có cho cha tôi 1 số tiền mua 500m2 đất ruộng. Chị em tôi hoà thuận nhưng cha tôi thường hay giận hờn vì đất đai do mẹ tôi đứng tên và sợ rằng khi ông mất sẽ không chia tài sản cho chị gái con riêng của cha. Hiện nay cha mẹ tôi đã lớn tuổi nhưng vẫn lục đục về vấn đề tài sản.

  Tôi xin hỏi luật sư:

  1. Khi cha tôi mất nếu không hoặc có di chúc thì tài sản riêng của mẹ có chia cho chị gái của tôi không? theo pháp luật chị tôi được quyền thừa kế những gì của cha mẹ tôi.

  2. Khi mẹ tôi mất nếu không hoặc có di chúc thì tôi có quyền đòi hỏi phân chia tài sản rõ ràng cho tôi và em trai tôi hay không? theo pháp luật tôi và em trai tôi được thừa hưởng tài sản như thế nào?

   Vì hiện nay nhiều tác động từ phía bên nội làm cho gia đình tôi không còn hoà thuận. Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc.

   Cảm ơn luật sư.
   
  6722 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #62428   28/09/2010

  lsbuicongthanh
  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 172 lần


  Chào bạn,

  1. Khi cha bạn mất trước, nếu không có di chúc thì di sản được chia theo pháp luật, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất như: bố mẹ, vợ và các con của cha bạn có quyền hưởng di sản mà bố bạn để lại là ngang nhau.

  Một người con riêng của mẹ bạn nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như cha ruột, con ruột thì được hưởng di sản như các con ruột của cha bạn. Nếu cha bạn có để lại di chúc thì những người được xác định trong di chúc mới có quyền hưởng di sản từ tài sản của cha bạn để lại. Còn về tài sản riêng của mẹ bạn thì không được chia vì đó lài tài sản riêng của mẹ bạn.

  2. Khi mẹ bạn mất, nếu không có di chúc thì tài sản của mẹ bạn được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất, hai người con riêng của cha bạn nếu có công nuôi dưỡng chăm sóc nhau như con ruột, mẹ ruột thì cũng được hưởng thừa kế như con chung.

  Trường hợp mẹ bạn để lại di chúc thì những người được xác định trong di chúc mới có quyền hưởng di sản mà mẹ bạn để lại.

  Trân trọng chào bạn.


   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư BÙI CÔNG THÀNH - Giám đốc Công ty Luật PLF

Tầng 12, Fideco Tower ; 81-85 Hàm Nghi, quận 1, Tp. HCM

ĐT: +84 (8) 38 21 21 61 - Fax: +84 (8) 38 21 21 65

Email: info@plf.vn ; Website: www.plf.vn Email: info@plf.vn Skype name: plflawfirm