Thủ tục vợ chồng ly hôn, ly hôn đơn phương.

Chủ đề   RSS   
 • #335296 26/07/2014

  nguyenvanthe18

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2012
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1540
  Cảm ơn: 26
  Được cảm ơn 3 lần


  Thủ tục vợ chồng ly hôn, ly hôn đơn phương.

  Thưa với các bác là e có một đứa em con nhà ông chú, vợ chồng nó cưới nhau được 3 năm và có 1 con trai 20 tháng tuổi. Nó rất yêu vợ và quý con. Vợ chồng nó sống với nhau đang yên lành, nay tự dưng vợ nó lại đòi xin ly hôn. Bố mẹ đôi bên khuyên can ko đc, vợ nó nhất quyết viết đơn xin ly hôn.

  Vậy trong trường hợp này, người chồng ko ký đơn ly hôn, Tòa án có giải quyết cho người vợ đơn phương xin ly hôn ko? Nếu phải ly hôn, người chồng phải làm những thủ tục gì với tòa để đc nuôi con. E xin cảm ơn!.

   
  3677 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #335299   26/07/2014

  sonluatk07
  sonluatk07
  Top 500
  Male
  Chồi

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:31/07/2012
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 1548
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 96 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình quy định " Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.", trong trường hợp người vợ viết đơn khởi kiện đơn phương xin ly hôn thì không cần người chồng ký vào, việc Tòa án giải quyết trước tiên là hòa giải, nếu hòa giải không thành (quy định tại điều 91) thì Tòa sẽ cho ly hôn hay không thì Tòa sẽ xem xét vào nguyên nhân người vợ xin ly hôn là có căn cứ và hợp pháp. 

  "Điều 89. Căn cứ cho ly hôn

  1. Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn."

  Khoản 2 Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

  "2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác."

  Trân trọng!

   

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động, tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

   
  Báo quản trị |  
 • #335306   26/07/2014

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Khi đơn phương ly hôn tòa án phải xem xét căn cứ cho ly hôn xem đã đủ căn cứ chưa: Tình trạng hôn nhận trầm trọng, đời sống chung không thể kèo dài và mục đích hôn nhân không đạt được:

  Khi xem xét yêu cầu đơn phương ly hôn tòa án phải xem xét đến căn cứ cho đơn phương ly hôn là: Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

  - Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  Đời sống chung không thể kéo dài:

  Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng hay chưa. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

  Mục đích hôn nhân không đạt được:

  Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

  Bạ có thể vào www.luatdoanhgia.vn để xem thêm các quy định có liên quan.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |