DanLuat 2015

Thủ tục và hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
  • #372729 05/03/2015

    luatsuchanh
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:09/03/2011
    Tổng số bài viết (3107)
    Số điểm: 22317
    Cảm ơn: 295
    Được cảm ơn 1460 lần
    Lawyer

    Thủ tục và hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

    Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (LHNGĐ), Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

    Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam bao gồm:

    -        Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp;

    -        Phỏng vấn kết hôn;

    -        Nếu phỏng vấn chưa đạt, cán bộ phỏng vấn sẽ lên lịch phỏng vấn lại. Việc phỏng vấn lại được thực hiện sau 30 ngày kể từ ngày đã phỏng vấn trước.

    -        Nếu phỏng vấn đạt, hai bên đến nhận kết quả và được tổ chức Lễ đăng ký kết hôn: ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn.

     

    Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

    1.      Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu TP/HT-2013-TKĐKKH);

    2.      Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam (được cấp chưa quá 06 tháng); Tuyên thệ độc thân và Giấy cam kết không cản trở kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp (được cấp chưa quá 06 tháng).

    3.      Giấy khám sức khỏe tâm thần do cơ quan có thẩm quyền cấp (được cấp chưa quá 06 tháng). Nếu khám sức khỏe tâm thần ở Úc thì phải do bác sĩ chuyên khoa tâm thần xác nhận vào Giấy chứng nhận sức khỏe.

    4.      Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của công dân Việt Nam; Hộ chiếu của công dân Úc.

    5.      Bản sao Sổ hộ khẩu của công dân Việt Nam.

     

    Lưu ý: Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật và chứng thực mới hợp lệ.

    Lệ phí nhà nước: 1.000.000 đồng/trường hợp.

    Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Sở Tư pháp cấp tỉnh, thành phố nơi công dân Việt Nam đăng ký thường trú.

    Nếu không có nơi đăng ký thường trú thì tại Sở Tư pháp nơi công dân Việt Nam đăng ký tạm trú. Trường hợp không có đăng ký tạm trú thì Sở Tư pháp tại nơi cư trú cuối cùng của công dân Việt Nam khi ở Việt Nam (nếu đang ở nước ngoài) hoặc nơi cư trú thực tế của công dân Việt Nam (có xác nhận của cơ quan Công an nơi đó) sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

    Thời gian giải quyết hồ sơ: Không quá 25 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

    Sau khi có kết quả phỏng vấn đạt, cán bộ tư pháp sẽ hẹn ngày nhận kết quả và tổ chức lễ đăng ký kết hôn. Kể từ lúc hoàn thành thủ tục cuối cùng này, sẽ chính thức là vợ chồng được pháp luật Việt Nam công nhận.

    Nếu muốn được pháp luật Úc công nhận cuộc hôn nhân này, thì phải thực hiện các thủ tục Ghi chú kết hôn theo pháp luật Úc.

     

    Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh - Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

    Trụ sở: 91 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1

    Web: http://www.luatducchanh.vn/ - http://www.luatsuchanh.com/

    Điện thoại: (08) 66 540 777

    Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

    Yahoo: luatsuchanh

    Gtalk: luatsuchanh

    Skype: luatsuchanh

     
    9987 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (23/03/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-