Thủ tục Thu hối đất 5%

Chủ đề   RSS   
 • #530974 18/10/2019

  Thủ tục Thu hối đất 5%

  Kính chào Luật sư!
   
  Cho tôi xin phéo được hỏi:
   
  xã Tôi có một Hợp tác xã muốn thuê lại đất 5% để thực hiện dự án trồng rau công nghệ cao.
   
  Vậy cho tôi được hỏi thủ tục, trình tự mà UBND xã đề nghị thu hồi đất 5% như thế nào?
   
  cảm ơn luật sư!
   
  2660 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn binhchi111 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #531132   22/10/2019

  Linhngo99
  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 227 lần


  Theo quy định tại Điều 132 Luật Đất đai 2013 về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích (hay được người dân hay gọi là đất 5%) như sau:

  “1. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

  Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

  Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

  2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

  a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

  b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

  c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

  3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

  Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

  4. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

  Theo quy định trên nếu đất chưa sử dụng vào các mục đích công ích tại xã thì UBND xã được phép cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm. Sau thời hạn bạn sẽ trả lại đất cho UBND xã.

  Vì theo quy định tại Điều 66 thì Thẩm quyền thu hồi đất thuộc UBND cấp huyện và tỉnh. UBND xã không có thẩm quyền thu hồi đất.

  Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cho hộ gia đình thuê đất công ích 5% có thời hạn, thường thì hết hạn bạn mới đi thu hồi đất về theo hợp đồng thuế đất. Nên nếu UBND xã có kế hoạch sử dụng đất để xây nhà tình thương, xây công viên,…vào mục đích công ích xã cần thu hồi đất về, thì bạn phải thông báo trước cho người thuê và hoàn tiền thuê người dân đã đóng tiền thuê đất. Bên cạnh đó, vì là thuê đất có thời hạn nên việc UBND xã đột suất thu hồi đất phải bồi thường một khoản chi phí tài sản hình thành trên đất cho người thuê.

  Trên đây là nội dung tư vẫn của mình, mong sẽ giúp ích cho bạn.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhngo99 vì bài viết hữu ích
  binhchi111 (08/11/2019)