Thủ tục tặng cho đất?

Chủ đề   RSS   
 • #542051 27/03/2020

  phungpham1973
  Top 150
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/01/2019
  Tổng số bài viết (549)
  Số điểm: 14940
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 139 lần


  Thủ tục tặng cho đất?

  Bà nội tôi cho ba tôi mảnh đất. Giờ ba tôi cho tôi mảnh đất đó làm nhà. Nên giờ tôi muốn làm sổ đỏ mảnh đất đó thì phải làm như thế nào? Hiện  giờ mảnh đất đó đang nằm trong sổ đỏ của bà nội tôi.

   
  801 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #542056   27/03/2020

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1294)
  Số điểm: 9959
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 190 lần


  Về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất chủ yếu gồm các bước:

  - Bước 1: Các bên mua bán/ tặng cho đến lập hợp đồng mua bán/ tặng cho tại văn phòng công chứng nơi có đất, kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân.

  - Bước 2: Bên mua/ nhận tặng cho nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, trong đó bao gồm cả hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

  - Bước 3: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế và nộp về cho cơ quan đăng ký đất đai.

  Ở đây, anh có thể trao đổi với Bà nội để làm văn bản tặng cho anh luôn mà không cần phải tặng bố anh trước rồi mới đến anh nhằm rút ngắn thủ tục. Anh có thể tham khảo thêm tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

  "Điều 79. Trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng

  1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

  Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

  2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

  a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

  b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

  c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã..."

   
  Báo quản trị |