Thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #496403 09/07/2018

  Thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn như thế nào?

  Mình muốn tìm hiểu thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn. Mình có ra công an phường xin tách khẩu, hiện tại sổ hộ khẩu nhà mình có 2 vợ chồng và 2 con, chủ hộ tên Chồng. Nhưng ra phường xin tách khẩu công an phường yêu cầu bố chồng mình phải ra xác nhận kí tên đồng ý cho tách khẩu thì mình mới được tách khẩu, lý do giải thích là do hộ khẩu của 2 vợ chồng đã tách ra từ sổ hộ khẩu chính của ông bà, nên bố chồng mới là chủ hộ lớn nhất.

  Cho mình hỏi công an yêu cầu như thế có đúng không ạ?

   
  3103 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496653   12/07/2018

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 1654
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 56 lần


  Chào bạn về câu hỏi của bạn Công ty Luật Gia Phát xin được tóm tắt câu trả lời như sau:
  Theo quy định tại điều 27 Luật cư trú 2006 có quy định:

  1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

  b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
   

  Trong trường hợp này Gia đình bạn đã tách khẩu và chồng bạn là chủ hộ thì chồng bạn có quyền quyết định các vấn đề liên quan đến hộ khẩu gia đình. 
  Sau khi ly hôn bạn muốn tách khẩu thì chỉ cần hoàn thành theo thủ tục xuất trình sổ hộ khẩu;phiếu báo thay đổi hộ khẩu,nhân khẩu kèm theo văn bản ý kiến đồng ý của chủ hộ.
  Trân trọng!

   

  Cập nhật bởi Giaphat.lawF ngày 12/07/2018 09:50:02 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #496835   14/07/2018

  Chào bạn.

  Với câu hỏi của bạn thì tôi xin phép trả lời như sau:

  Về thủ tục tách khẩu sau ly hôn thì theo Điều 27 Luật cư trú:

  1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
  a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

  b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2  Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 của Điều này.

  3.Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

  Như vậy, khi bạn đã ly hôn thì hoàn toàn có thể tách khẩu . Khi bạn làm thủ tục tách khẩu bạn chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý của chủ hộ. Có nghĩa là chị cần mang sổ hộ khẩu mà chồng chị đứng tên kèm theo văn bản đồng ý của chồng chị, chứ không cần phải bố chồng chị ra xác nhận kí tên như công an phường đã thông báo.

   
  Báo quản trị |