Thủ tục sang tên đất

Chủ đề   RSS   
 • #533496 25/11/2019

  ngochungtn82

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục sang tên đất

  Kính thưa đoàn Luật sư!

  Tôi có 1 câu hỏi muốn hỏi các Luật sư như sau:

  Sổ đỏ nhà tôi mang tên mẹ của tôi, nhưng bà đã mất hồi cuối năm 2018, nhà tôi còn bố tôi và 4 chị em, nay muốn sang tên sổ đỏ cho bố tôi hoặc 1 trong bốn người con thì thủ tục như thế nào, diện tích đất nhà tôi là hơn 500m2, toàn bộ là đất thổ cư, tôi xin hỏi là khi sang tên như vậy, có giữ được toàn bộ diện tích là đất thổ cư không? và thủ tục cần làm những gì?

  Tôi xin chân thành cảm ơn, và mong đoàn luật sư tư vấn trả lời giúp.

   
  606 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngochungtn82 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #533878   29/11/2019

  Trường hợp này trước tiên bạn cần xác định rõ đây là tài sản chung của bố mẹ bạn hay tài sản riêng của mẹ bạn để làm rõ phần di sản thừa kế, việc mẹ bạn đứng tên trên giấy chứng nhận không phải là cơ sở để xác định bạn nhé, bạn cần làm rõ về nguồn gốc đất để xác định. Trường hợp là tài sản chung của bố mẹ bạn thì di sản phân chia chỉ là 1/2 mảnh đất. Khi đó nếu để sang tên lại cho bố bạn thì sẽ dễ hơn.

  Về thủ tục phân chia di sản, hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn sẽ bao gồm: ông bà ngoại, bố và các anh chị em bạn. Trường hợp ông bà ngoại của bạn đã mất thì mới xác định hàng thừa kế gồm 5 người như bạn nêu. Để thực hiện thủ tục phân chia di sản, bạn cần liên hệ Văn phòng công chứng nơi có đất để ký văn bản công chứng. Hồ sơ chuẩn bị hơi phức tạp nên bạn cứ liên hệ trực tiếp để được hướng dẫn sẽ rõ hơn. Khi đã đủ hồ sơ rồi thì VPCC sẽ ra một thông báo để niêm yết ở UBND cấp xã trong thời hạn 15 ngày. Sau thời gian 15 ngày nếu không có ai có ý kiến thì sẽ tiến hành ký văn bản phần chia di sản. Căn cứ vào văn bản phân chia di sản đó thì bạn có thể liên hệ cơ quan tài nguyên môi trường để thực hiên thủ tục sang tên cho người đã thỏa thuận trong văn bản phân chia.

   
  Báo quản trị |