Phân cấp bậc thành viên mới từ tháng 6/2014
  • Trang nhất
  • Luật Sư Tư Vấn
  • Cùng Thảo Luận
  • Tìm Luật Sư
  • Thành Viên
  • Trang Của Tôi

Thủ tục nhập hộ khẩu TPHCM

Chủ đề   RSS   
  • #115098 02/07/2011

    nguyenlam79

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/12/2010
    Tổng số bài viết (3)
    Số điểm: 75
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Thủ tục nhập hộ khẩu TPHCM

    Kính thưa Luật sư,

    Tôi hiện đã đăng ký tam trú tại số nhà 16/4 Bùi Thế Mỹ, Phường 10, Quận Tân Bình, đã được 1 năm (từ 15/6/2010 đến nay), theo luật cư trú số 81/2006/QH11 ngay 29/11/2006, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007, Thông tư số 06/2007/TT/BCA-C11 ngày 11/07/2007 và Nghị định 56/2010/NĐ-CP ngày 25/6/2010 điều kiện để công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành hố trực thuộc trung ương.

    4. Điều 7 được sửa đổi, bổ sung như sau:

    “Điều 7. Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

    1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

    a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc Trung ương và tạm trú liên tục tại chỗ ở đó từ một năm trở lên;

    b) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

    2. Thời hạn tạm trú được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

    3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là một trong các giấy tờ sau đây:

    a) Sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an;

    b) Xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về thời gian và nơi đăng ký tạm trú (đối với trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú).”

    Trường hợp của tôi đã có đủ các điều kiện 1 và 2. Riêng điều kiện 3 xin được trình bày như sau:

    Ngày 15/5/2010 tôi có dọn đến ở tại ngôi nhà mới có địa chỉ như trên, và ngày 15/06/2010 tôi có làm thủ tục đăng ký tạm trú, và công an phường đã cấp cho tôi 1 cuốn sổ đăng ký tạm trú với bìa màu trắng, trong thời gian này tôi đang có sổ KT3 tại địa chỉ nhà bác tôi tại phường 3, quận Tân Bình, bác tôi có làm hồ sơ để bảo lãnh tôi nhập khẩu tại nhà bác, nhưng vì làm vào T9/2010, qua xác minh của công an quận, tại thời điểm làm hộ khẩu tôi đã không còn tạm trú nhà bác tôi,  và theo nghị định 56, nên tôi đã không có đủ điều kiện nhập khẩu.

    Sau khi tôi đã tìm hiểu về luật cư trú, được biết điều kiện nhập khẩu là phải có tạm trú tại nơi mình muốn đăng ký hộ khẩu từ 1 năm trở lên, hiện tại tôi đã có đủ điều kiện để nhập khẩu tại nhà của mình ở phường 10, quận Tân Bình, nhưng khi đi làm hồ sơ nhập khẩu tôi được cán bộ công an tại quận báo rằng tôi chưa có sổ tạm trú với bìa màu xanh, thì không đủ điều kiện để nhập khẩu.  Tôi thật sự ngạc nhiên vì trong luật không hề ghi rõ là đăng ký tạm trú phải là bìa màu xanh chứ không phải trắng như tôi có mới đủ điều kiện. Về nhà tìm hiểu thêm tôi thấy luật ghi rõ, nếu có đăng ký tạm trú mà chưa được cấp sổ thì có thể xin xác nhận của công an phường về thời gian tạm trú thì cũng đủ giấy tờ để chứng minh thời hạn tạm trú. Nhưng khi về Phường xin giấy xác nhận này, cán bộ công an của phường trả lời tôi rằng:" theo phổ biến ở trên xuống, thì không có việc xác nhận này cho muc đích nhập khẩu mà chỉ có cấp sổ tạm tú màu xanh thôi". Tôi thật sự bế tắc không biết gõ cửa cơ quan nào nữa.

    Vậy kính mong Luật sư tư vấn giúp, trường hợp của tôi nêu ra như vậy có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại địa chỉ trên hay không?

    - Tôi cần phải làm gì để có thể xác nhận thời hạn tạm trú giống như luật đã đề ra khi không có sổ tạm trú màu xanh.

    - Về việc cấp sổ đăng ký tạm trú cho tôi như vậy có đúng không? vì tôi thấy sổ bìa màu trắng cũng ghi tiêu đề là sổ đăng ký tạm trú.

    Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luât sư.

    Tôi xin chân thành cảm ơn.


    Nguyễn Vy Lam

     

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #117648   14/07/2011

    lsthanhthy
    lsthanhthy
    Top 50
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:21/04/2008
    Tổng số bài viết (727)
    Số điểm: 3978
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 87 lần



    Điều kiện nhập hộ khẩu là bạn phải cư trú ổn định tại thành phố liên tục trên 01 năm. Do tạm trú nhiều nơi nên việc xác nhận cần phải được công an nơi tạm trú xác nhận cho từng thời hạn tạm trú. Bạn không được cơ quan công an xác nhận, nên chưa đủ điều kiện.

    Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên đăng ký tạm trú nhà bác của bạn để được cấp sổ tạm trú theo mẫu mới. Đủ niên hạn bác bạn bảo lãnh về nơi ở, cơ quan chức năng sẽ đăng ký thường trú cho bạn.

    Thân ái

    Ls. Phan Thanh Thy

    Luật sư Phan Thanh Thy

    Văn phòng luật sư Hữu Luật

    527 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM

    ls.thanhthy@gmail.com

    ls.phanthanhthy@gmail.com

    (08) 38302 695 - 0903 01 01 58

     
    Báo quản trị |  
  • #117722   14/07/2011

    nguyenlam79
    nguyenlam79

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/12/2010
    Tổng số bài viết (3)
    Số điểm: 75
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Kính chào Luật sư,

    Rất cám ơn sự trả lời và tư vấn của luật sư.
    Nhưng theo luật tôi đã có nhà thuộc sở hữu của chính mình, có đăng ký tạm trú đủ 1 năm tại ngôi nhà này, chỉ khác là chưa được cấp sổ tạm trú màu xanh. Nếu theo Luật sư tư vấn tôi phải nhập vào nhà bác tôi để đủ điều kiện nhập khẩu sẽ không hợp lý vì hiện tôi đang ở nhà của tôi, không ở nhà bác, như thế sẽ không được ghi nhận. Tôi chỉ thắc mắc là tôi có tạm trú liên tục tại ngôi nhà của mình tính đến nay là đã hơn 1 năm rồi, vậy tôi có thể xin giấy xác nhận cho việc tạm trù thực tế này không? để đủ điều kiện cho việc nhậ hộ khẩu.

    Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luât sư.
    Tôi xin chân thành cảm ơn.


    Nguyễn Vy Lam

     
    Báo quản trị |  
  • #119696   25/07/2011

    lsthanhthy
    lsthanhthy
    Top 50
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:21/04/2008
    Tổng số bài viết (727)
    Số điểm: 3978
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 87 lần


    Vấn đề xác nhận cư trú phụ thuộc vào cảnh sát khu vực nơi bạn đã cư trú. Nếu họ không xác nhận dù thực tế bạn đã cư trú bạn cũng khó có căn cứ để khiếu nại.

    Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên có mối quan hệ tốt may ra họ xác nhận cho.

    Thân ái

    Ls. Phan Thanh Thy

    Luật sư Phan Thanh Thy

    Văn phòng luật sư Hữu Luật

    527 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM

    ls.thanhthy@gmail.com

    ls.phanthanhthy@gmail.com

    (08) 38302 695 - 0903 01 01 58

     
    Báo quản trị |  
  • #119860   25/07/2011

    nguyenlam79
    nguyenlam79

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/12/2010
    Tổng số bài viết (3)
    Số điểm: 75
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Rất cám ơn sự tư vấn của Luật sư.
    Tôi có liên hệ Công an phường nơi tôi tạm trú, có hỏi về việc xác nhận thời hạn tạm trú như luật đã qui định, cán bộ ở đây có trả lời tôi rằng: họ đã không được ở trên chỉ thị về mẫu này, nếu tôi lên Công an Quận để hỏi và Công an Quận đồng ý với giấy xác nhận này có thể nhập được hộ khẩu thì họ sẽ xác nhận cho tôi. Vậy theo luật sư tôi có nên lên Công an Quận để liên hệ việc này nữa không ạ?
    Và cán bộ Công an cò cho tôi tên của cán bộ trên Quận để liên hệ nữa, nhưng tôi chỉ ngại là họ cứ đùn đẩy như thế thì chắc tôi cũng khó mà tìm được sự trả lời cuối cùng, vậy tôi có nên viết công văn để trình bày về tình hình của mình không ạ.

    Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luât sư.
    Tôi xin chân thành cảm ơn.
     
    Báo quản trị |  
  • #120565   28/07/2011

    lsthanhthy
    lsthanhthy
    Top 50
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:21/04/2008
    Tổng số bài viết (727)
    Số điểm: 3978
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 87 lần



    Bạn nên liên hệ tổ quản lý trật tự hành chính công an quận để được hướng dẫn.

    Thân ái

    Ls. Phan Thanh Thy

    Luật sư Phan Thanh Thy

    Văn phòng luật sư Hữu Luật

    527 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM

    ls.thanhthy@gmail.com

    ls.phanthanhthy@gmail.com

    (08) 38302 695 - 0903 01 01 58

     
    Báo quản trị |  
  • #244501   19/02/2013

    phamhue101089
    phamhue101089

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:19/02/2013
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    kính thưa luật sư !

    Cháu hiện đã đang kí tạm trú đủ thời hạn 1 năm tại Q12,tp HCM.Tuy nhiên đây chỉ là gia đình người quen của cháu,không phải họ hàng. Cháu muốn nhờ gia đình họ bảo lãnh cho cháu được nhập khẩu nhưng gia đình họ nói công an phường cháu có thể nhập hộ khẩu nếu đồng ý cháu đồng ý phần quan hệ với chủ hộ là con nuôi hoặc con dâu (con nuôi thì họ không chịu do thủ tục rắc rối,con dâu thì cháu không đồng ý).Có phải chỉ có thể là hai quan hệ đó không ạ. Có cách nào khác để cháu có thể nhập khẩu pử gia đình họ được không ạ

     
    Báo quản trị |  

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư Phan Thanh Thy

Văn phòng luật sư Hữu Luật

527 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM

ls.thanhthy@gmail.com

ls.phanthanhthy@gmail.com

(08) 38302 695 - 0903 01 01 58