Thủ tục làm lại giấy khai sinh

Chủ đề   RSS   
 • #498372 31/07/2018

  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1294)
  Số điểm: 9959
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 190 lần


  Thủ tục làm lại giấy khai sinh

  Câu hỏi: Anh làm bộ đội, hiện nay đã mất giấy khai sinh bản chính và tất cả bản sao, muốn làm lại thì có được không?  Anh vẫn có Hộ khẩu, CMND,  bên xã yêu cầu anh nộp thẻ BHYT, mà anh thì không có thẻ BHYT. Cho anh hỏi hiện tại muốn làm lại Giấy khai sinh thì cần các giấy tờ gì ạ?

  Trả lời: 

  Theo quy định tại Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:
  "Điều 26. Thủ tục đăng ký lại khai sinh
  1. Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:
  a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;
  b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;
  c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý."

  - Điều 9 Thông tư 15/2015/TT-BTP:
  "Điều 9. Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh
  Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm:
  ....
  3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:
  a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;
  b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;
  c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;
  d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;
  đ) Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.
  Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và phải cam đoan đã nộp đủ các giấy tờ mình có. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh cam đoan không đúng sự thật, cố ý chỉ nộp bản sao giấy tờ có lợi để đăng ký lại khai sinh thì việc đăng ký lại khai sinh không có giá trị pháp lý.
  Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại việc sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 26 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP."


  Như vậy, căn cứ các quy định trên muốn làm lại giấy khai sinh gốc anh phải nộp tờ khai theo mẫu, cùng toàn bộ các giấy tờ nêu tại Khoản 3 Điều 9 Thông tư 15/2015/TT-BTP, ngoài ra do anh là Bộ đội nên anh phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nữa anh nhé. Trường hợp của anh, cơ quan tư pháp yêu cầu anh nộp Thẻ BHYT là có căn cứ, tuy nhiên nếu anh không có thẻ thì anh phải cam kết là mình đã nộp đầy đủ các loại giấy tờ mình có rồi anh nhé.

   
  3224 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhpham1995 vì bài viết hữu ích
  baotoan2703 (07/08/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514750   28/02/2019

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Cho mình hỏi giá trị pháp lý của việc giấy khai sinh bản photo được chứng thực?
  Bản chính của giấy khai sinh photo và UBND xã làm như công chứng nhưng đóng dấu "bản sao" thì có giá trị pháp lý như bản sao giấy khai sinh bình thường hay không?
   
  Báo quản trị |