Thủ tục kiểm tra thu nhập cá nhân!

Chủ đề   RSS   
 • #65734 27/10/2010

  dotran58

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục kiểm tra thu nhập cá nhân!

  Chào các bạn,

  Tôi có một thắc mắc xin được mọi người tư vấn:

  Tôi là giám đốc Công ty A, tài khoản của Công ty do công ty dứng tên. Tôi có một số TK cá nhân. Tài khoản cá nhân chỉ hoạt động cho việc cá nhân, không liên quan gì đến Công ty. Vậy có cơ quan nào và khi nào các cơ quan đó có quyền yêu cầu tôi giải trình nguồn gốc các khoản tiền trong tài khoản cá nhân của tôi? (có thể vì nghĩ là có liên quan đến Công ty)

  Xin được biết ý kiến của các bạn.
  Trân trọng.
   
  9457 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #66224   31/10/2010

  lskhanh
  lskhanh

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 468
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin chào bạn,

  Theo tôi, các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan thuế, ngân hàng nhà nước, cơ quan tố tụng,...) có quyền yêu cầu kiểm tra tài khoản cá nhân chỉ khi nào họ có bằng chứng hoặc nghi ngờ việc sử dụng tài khoản cá nhân của bạn vi phạm các quy định của pháp luật hoặc bạn liên quan đến một vụ việc dân sự hoặc hình sự.

  Hiện nay, nhà nước chưa có biện pháp hữu hiệu kiểm gia hoặc quản lý các nguồn thu nhập cá nhân vì các hệ thống quản lý rời rạc và chưa liên thông.

  Thân.

   
  Báo quản trị |  
 • #66476   02/11/2010

  dotran58
  dotran58

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào LSKHANH,

  Cam on LSKHANH đã chia sẻ. Cho phép tôi được hỏi thêm:

  "Theo tôi, các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan thuế, ngân hàng nhà nước, cơ quan tố tụng,...) có quyền yêu cầu kiểm tra tài khoản cá nhân chỉ khi nào họ có bằng chứng hoặc nghi ngờ việc sử dụng tài khoản cá nhân của bạn vi phạm các quy định của pháp luật hoặc bạn liên quan đến một vụ việc dân sự hoặc hình sự. "

  theo ý LSKHANH thì cũng phải có văn bản, quyết định, chứng từ kèm theo hay không khi muốn KT TK cá nhân? Và cách làm sau đây có đúng trình tự pháp luật không?

  - Cơ quan muốn kiểm tra TKCN, yêu cầu cá nhân đó GIẢI TRÌNH CÁC KHOẢN TIỀN CÓ TRONG TK, nghĩa là Tiền đó từ đâu mà có, trong một sô năm nào đó.

  Việc này thường rất khó cho cá nhân vì không ai có thể nhớ được các năm trước mình nhận tiền từ đâu, lý do gì, nhưng cá nhân đó hoàn toàn có thể chắc chắn rằng trong TK của họ, không có một khoản tiền nào liên quan đến vấn đề/ lĩnh vực mà cơ quan đó muốn biết ( ví dụ nhận tiền của công ty A).

  Theo tôi, nếu CQDT cho rằng có một giao dịch/ khoản tiền nào đó trong TKCN liên quan đến công ty A, thì CQDT phải làm rõ, chứng minh việc đó.

  Nếu buộc CN phải giải trình tất cả khoản tiền có trong TK, chắc chắn rằng không khỏi sai sót vì lâu không nhớ, tuy rằng CHẮC CHẮN TKCN KHÔNG HỀ LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TY, thì chỉ cần sai sót nhỏ, cá nhân cũng có thể bị quy thành vi phạm điều này điều khác. Như vậy có đúng không? 

  - Nếu vẫn không có một văn bản nào yêu cầu từ phía CQDT ( chỉ nói miệng) thì tôi có buộc phải giải trình không? (vì tôi thấy bị xâm phạm quyền tự do cá nhân cho dầu tôi hoàn toàn có thể chứng minh được TKCN của tôi hoàn toàn không liên quan gì đến Cty)

  Xin LSKHANH và các bạn chia sẻ giúp. Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
 • #66663   03/11/2010

  lskhanh
  lskhanh

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 468
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn,

  Bạn hiểu tương đối về quyền yêu cầu kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền (CQCTQ) rồi. Khi muốn yêu cầu kiểm tra tài khoản đối với bạn hoặc đối với Ngân hàng nơi bạn mở TK, CQCTQ đều phải có công văn yêu cầu hoặc quyết định.

  Theo nguyên tắc, việc giải trình TK cá nhân liên quan đến TK công ty sẽ dựa trên các căn cứ chứng từ do bạn cung cấp và các chứng từ thu được từ ngân hàng hoặc bằng cách khác.

  Như vậy, bạn cũng không bắt buộc phải nhớ toàn bộ các giao dịch của TK cá nhân, nhưng bạn có nghĩa vụ giải trình khi cần thiết. CQCTQ sẽ xem xét trên cơ sở những chứng cứ liên quan thu thập được.

  Thân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #66755   03/11/2010

  dotran58
  dotran58

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Kình chào LSKHANH,

  Xin cám ơn LSKHANH đã chia sẻ.

  Trong trường hợp cá nhân đó không được nhân một thông tin bằng văn bản/ quyết định/ công văn.. nào về việc liên quan đến TKCN, mà CQCTQ vẫn yêu cầu (bàng miệng) là phải giải trình các khoản tiền có trong TKCN thì có đúng luật không?

  Nếu vậy thì mọi TKCN của mọi người đều có thể phải bị giải trình? Và như vậy luật pháp bảo vệ quyền riêng tư của mỗi người đến đâu? 

  Cám ơn LSKHANH.

   
  Báo quản trị |