THỦ TỤC GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI MỘT BÊN MẤT TÍCH

Chủ đề   RSS   
 • #479277 21/12/2017

  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  THỦ TỤC GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI MỘT BÊN MẤT TÍCH

  Để xác định một người mất tích khi ly hôn, nhất thiết phải thực hiện thủ tục tuyên bố mất tích trước khi thụ lý giải quyết việc ly hôn. Khi  Tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện xin ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án; trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trên các phương tiện thông tin đại chúng (thông báo 4 tháng kể từ ngày thông báo đầu tiên).

  1. Thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích

  Theo luật dân sự 2015,  Người có yêu cầu tuyên bố người khác mất tích phải chứng minh người đó đã đi biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết. Thủ tục tuyên bố một người mất tích được thực hiện thông qua các bước sau:

  Bước 1: Người có yêu cầu tuyên bố người khác mất tích nộp đơn trực tiếp lên Tòa án quận, huyện  nơi cư trú cuối cùng trước khi người đó mất tích. Trường hợp có đương sự là người nước ngoài hoặc đang cư trú ở nước ngoài thì nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh;

  Bước 2: Tòa án tiếp nhận đơn, nguyên đơn có nghĩa vụ đi nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự quận, huyện đó.

  Bước 3: Khi nhận biên lai, Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết vụ án. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý, Tòa án ra Thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thông báo phải được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng trong 3 số liên tiếp. Thời hạn đăng thông báo là 4 tháng, trong thời hạn này, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về nguyên đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. (Điều 388 bộ Luật tố tụng dân sự 2015).

  Bước 4: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

  Điều 388 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

  1. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

  2. Nội dung thông báo và việc công bố thông báo được thực hiện theo quy định tại Điều 384 và Điều 385 của Bộ luật này. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

  3. Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

  4. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

  Sau khi Tòa xét đơn và ra Quyết định tuyên bố mất tích thì nguyên đơn tiếp tục thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

  2. Thủ tục đơn phương ly hôn

  * Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có những giấy tờ sau:

  - Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án;

  - Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án;

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

  - Bản sao chứng thực  chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người yêu cầu;

  - Bản sao chứng thực giấy khai sinh các con (nếu có);

  - Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu chung (nếu có).

  * Tòa án tiếp nhận đơn, ra thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn có nghĩa vụ đi nộp tạm ứng án phí ở Chi cục thi hành án dân sự, rồi nộp biên lai cho Tòa án, tiến hành thụ lý đơn khởi kiện ly hôn;

  * Tòa án sẽ triệu tập để lấy lời khai, xác minh tính chính xác của hồ sơ. Sau đó giải quyêt cho ly hôn (Theo khoản 2, điều 56 luật hôn nhân gia đình năm 2014: Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn).
  ----------
  Mong nhận được sự đóng góp từ mọi người để bài viết hoàn thiện hơn, trân trọng!

   
  5025 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #479354   21/12/2017

  namluntiti
  namluntiti

  Female
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/12/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Thắc mắc thủ tục ly hôn

  Nhờ ad trả lời giúp mình một số vấn đề sau: 1. Tài sản chung của 2 vợ chồng nhưng do bị đơn đứng tên nếu sau thời gian đăng báo bị đơn không trở về thì sẽ phân chia như thế nào? 2. Giả sử, sau thời hạn đăng tin tìm kiếm bị đơn nhưng vẫn không tìm thấy và tòa án tuyên bố bị đơn mất tích, sau khi tòa án giải quyết các thủ tục ly hôn cho nguyên đơn xong thì bị đơn trở về. Nếu bị đơn không đồng ý vì trong thời gian mất tích bị đơn mất trí nhớ không trở về được thì thủ tục giải quyết ly hôn khi 1 bên mất tích của nguyên đơn có còn được chấp nhận hay không?
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn namluntiti vì bài viết hữu ích
  kimgam2708 (22/12/2017)
 • #479361   21/12/2017

  Duynho22
  Duynho22

  Male
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/12/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thắc mắc thủ tục ly hôn

  Ad cho mình hỏi nếu tài sản chung của vk ck do người mat tich đứng tên,mà người mat tích có con rieng đuoc pháp luat công nhận,va con của người đó đủ tuổi đe nhận phần tài sản của người mat tích đe lai.thì phân tài sản đó giai quyet như thế nào?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Duynho22 vì bài viết hữu ích
  kimgam2708 (22/12/2017)
 • #479415   22/12/2017

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


       Khi ly hôn, việc phân chia tài sản chung vợ chồng  được giải quyết theo quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể: 

  “2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: 
  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; 
  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; 
  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; 
  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. 
  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. 
  4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. 
  Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

      Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật dân sự năm 2015 thì, “ Khi người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích. Người bị tuyên bố mất tích trở về được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý (đoạn 2 Điều 69 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định, tài sản còn lại sau khi ly hôn của người mất tích sẽ được giao cho con đã thành niên hoặc cha, mẹ người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản). Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật”. Mất trí nhớ là tai nạn ngoài ý muốn nhưng Tòa đã làm theo đúng trình tự thủ tục để giải quyết ly hôn do đó người mất tích quay trở về dù không đồng ý nhưng quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

  -----------

  Cám ơn bạn đã có câu hỏi hay để làm rõ thêm vấn đề, mong sẽ nhận được thêm trao đổi từ bạn nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #479420   22/12/2017

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Chúng ta xác định rõ, Tòa án đã ra Quyết định tuyên bố một người mất tích, chứ không phải tuyên bố đã chết.

  Vậy, đối với phần tài sản của người mất tích sẽ được “giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản” theo điều 69 Luật Tố Tụng Dân Sự 2015. Trường hợp bạn nhắc đến ngưới mất tích có con riêng được pháp luật công nhận, thì người con riêng này cũng chỉ có thể quản lý phần tài sản của người mất tích chứ không được sử dụng bạn nhé!
  -------
  Cám ơn sự đóng góp trao đổi từ bạn!

   
  Báo quản trị |