Thủ tục đồng sở hửu tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #534669 06/12/2019

  Haonam0310

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục đồng sở hửu tài sản

  Chào Luật sư!

  Tôi tên Nguyễn Văn Nam

  Tôi có hùng vốn mua 1 miếng đất để sử dụng xây nhà ở với bạn, nhưng do thủ tục vay ngân hàng tôi không đồng đứng tên trong giấy đất. Vậy cho tôi hỏi, làm thủ tục hay giấy tờ gì để xác nhận miếng dất đó đồng sở hửu của 2 người khi giấy đất có 1 người đứng tên.

  Trân trọng cám ơn

   

   
  6656 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Haonam0310 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #534706   07/12/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1492 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo Điều 64, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có quy định:
  “1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.
  2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.”

  Như vậy, chỉ người có tên hoặc nhóm người nhóm người sử dụng đất có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có toàn quyền thực hiện hợp đồng, giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

  Trong trường hợp của bạn, việc bạn hùn vốn mua đất (hợp đồng góp vốn) đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và thể hiện rõ nội dung cùng góp vốn để nhận (mua) quyền sử dụng đối với mảnh đất do một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn góp vốn nhưng không đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có nhiều khả năng tranh chấp xảy ra.
  Tuy nhiên, để hạn chế tranh chấp có thể phát sinh và bảo vệ quyền lợi ích của mình thì giải pháp tốt nhất là tất cả những người góp vốn cần liên hệ Văn phòng công chứng nơi có mảnh đất để lập một văn bản thỏa thuận, trong đó xác định rõ việc hai người cùng góp vốn nhận (mua) quyền sử dụng đất, hoặc lập hợp đồng chuyển nhượng một phần mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng chung của cả hai người, sau đó nộp văn bản thỏa thuận được công chứng và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai UBND cấp huyện, quận (nơi có đất) để làm thủ tục đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/12/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.