THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ

Chủ đề   RSS   
 • #460411 09/07/2017

  THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ

  các bác cho e hỏi về thủ tục đăng ký tạm trú 

  giả sử;

  anh A có hộ khẩu thường trú tại xã vạn thái ứng hào hà nội do điều kiện hoàn cảnh gia đình nên cả nhà anh A chuyển sang xã kim đường Ứng Hòa HÀ Nội thuê nhà và thường xuyên ăn, ở, sinh hoạt bên đấy 

  vậy luật sử tư vấn cho e biết anh A có phải đăng ký tạm trú bên xã kim đường không?

  thủ tục cần những gì?

  anh A có được cấp sổ hộ khẩu tạm trú không ? nếu không xin luật sư cho lý do
  mong các luật sư giải đáp thắc mắc cho em

  e xin chân thành cảm ơn ./. 

   
  23840 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #483338   25/01/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Chào bạn,

  Điều 30, Luật cư trú năm 2006 quy định về: Đăng ký tạm trú

  1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

  2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

  3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

  Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

  Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

  5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

  2. Thủ tục đăng ký tạm trú:

  Như đã hướng dẫn ở trên, thì theo quy định tại khoản 3, điều 30,Luật cư trú năm 2006 thì:

  "Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản".

  Như vậy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  + Chứng minh thư nhân dân;

  + Sổ hồ khẩu;

  + Hợp đồng thuê (hoặc mượn) nhà - Lưu ý: Hợp đồng thuê nhà trên 06 tháng phải được xác lập tại văn phòng công chứng;

  + Thẻ sinh viên (nếu đang đi học);

  + Ảnh (3x4 cm);

  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã có vợ hoặc chồng);

  + Tờ khai (mẫu do công an phường cung cấp).

  Mong có thể giúp ích được cho bạn, trân trọng!

   
  Báo quản trị |